Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/mvatoicdhxP/mvatoi.com.vn/public_html/packages/frontend/modules/TopSiteMap/forms/list.php on line 68
Trang chủ Trang chủ Hãy ngừng việc lợi dụng cộng đồng LGBT và xuyên tạc văn hoá Việt Nam

Cuộc sống

Hãy ngừng việc lợi dụng cộng đồng LGBT và xuyên tạc văn hoá Việt Nam

Biến tấu văn hóa dựa trên sự thiếu hiểu biết, đua đòi sẽ làm sai lệch văn hóa, khiến văn hóa lố lăng, phản cảm. Đặc biệt, nhiều người lợi dụng cộng đồng LGBT như là một bức bình phong.

Tại một nhóm Yêu Vẽ có tới hơn 500 ngàn thành viên, có một bài đăng thu hút rất nhiều sự chú ý, đó là một dự án bài tập vẽ biến tấu truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh của một bạn học sinh. Trong dự án đó, Sơn Tinh Thủy Tinh được khắc họa là hai anh em ruột trong một trăm người con của Lạc Long Quân và Âu Cơ, nhưng do phải chia làm hai bộ phận lên núi xuống biển, hai anh em thất lạc nhau. Sau đó, Sơn Tinh và Thủy Tinh tình cờ quen lại nhau và nảy sinh tình yêu nam - nam. Lạc Long Quân buộc phải ngăn cản tình yêu nam - nam này bằng một đám cưới giữa Sơn Tinh và Mỵ Nương. Cận thần của Lạc Long Quân tiết lộ thân phận thật Sơn Tinh và Thủy Tinh rằng hai người vốn là anh em có chung huyết thống. Biết là vậy, nhưng vì tình yêu, hàng năm, Thủy Tinh đều đặn dâng nước lên cao là để gặp Sơn Tinh chứ không phải là để tranh Mỵ Nương như trong truyền thuyết gốc.

Dự án trên thu hút hơn 3000 lượt tương tác chỉ trong vòng hơn một giờ và dĩ nhiên là gây ra rất nhiều tranh cãi. Phe đồng ý với dự án thì cho rằng đây là một dự án hay, mới mẻ và thu hút. Họ cũng cho rằng việc lồng ghép các yếu tố LGBT vào là để tuyên truyền, bảo vệ cộng đồng LGBT. Mặt khác, họ viện dẫn ra rằng thị trường truyện tranh, phim ảnh tại Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc phát triển chính là nhờ chuyện "biến tấu" các truyền thuyết như thế này, Việt Nam cũng có thể phát triển theo hướng như vậy. Một độc giả bình luận rằng: "Mối quan hệ giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh là anh em, sau đó quen nhau rồi yêu nhau, đó là một mối quan hệ loạn luân", thì rất nhiều bạn vào binh luận cho rằng những truyền thuyết thời Hy Lạp cổ đại cũng có các yếu tố đồng tính, loạn luân thì việc đưa các yếu tố này vào truyền thuyết Việt Nam cũng là hợp xu thế, phương Tây đưa vào được thì Việt Nam cũng đưa vào được.

Bạn đang xem: Hãy ngừng việc lợi dụng cộng đồng LGBT và xuyên tạc văn hoá Việt Nam

Còn phe phản đối, họ cho rằng ai cũng có quyền làm thú vị văn hóa, lịch sử hay truyền thống dân tộc. Nhưng việc xuyên tạc văn hóa, biến tấu văn hóa lố bịch như trên là không thể chấp nhận được. Đặc biệt, việc biến tấu trên làm sai lệch cả lịch sử dựng nước giữ nước dân tộc, xuyên tạc hai truyền thuyết được lưu giữ qua bao thế hệ người Việt là Sơn Tinh Thủy Tinh và Con Rồng Cháu Tiên. Những người phản đối cho rằng cộng đồng LGBT chân chính sẽ không ai đồng ý với một dự án phản cảm như thế này.

Cách đây một năm, hẳn nhiều người trong chúng ta còn nhớ cái tên Sử Hộ Vương. Một phần tựa game này nổi tiếng là nhờ cộng đồng "hủ cuồng" - những người ưa thích các mối quan hệ nam - nam. Những người này tiến hành "đẩy thuyền" các nhân vật lịch sử Việt Nam, xuyên tạc lịch sử dựa trên lời bao biện "vì yêu thích lịch sử dân tộc, muốn lịch sử Việt Nam dễ gần hơn, muốn dùng lịch sử để tuyên truyền về LGBT".

Xem thêm: HươngGHương Idol và những kẻ kỳ thị cộng đồng LGBT  

Họ xuyên tạc mối quan hệ giữa Nguyễn Ánh và Nguyễn Huệ, cho rằng hai vị vua này có "tình ý" với nhau nhưng lại căm thù nhau vì "lời nguyền giữa hai gia tộc" họ Nguyễn (?). Họ vẽ ra tình tiết vua Quang Trung mất sớm là do thương Nguyễn Ánh phải lận đận nơi xa, sau đó Nguyễn Ánh lên làm vua thì "quật mộ" vua Quang Trung là để "ngắm nhìn". 

Hay như Thái úy Lý Thường Kiệt tuy là một hoạn quan nhưng tài năng, văn võ toàn tài là như vậy. Nhưng họ chế ra rằng Lý Thường Kiệt có hai nhân cách. Một là nhân cách của một vị tướng tài, dụng binh như thần, mạnh mẽ, khẳng khái. Hai là nhân cách mềm yếu, nhu mì hơn. Hai nhân cách này đối lập nhau nhưng yêu nhau say đắm. Nhân cách thứ hai là nhân cách viết ra bài Nam Quốc Sơn Hà, nhân cách thứ nhất là nhân cách tham gia lãnh đạo quân dân nhà Lý chống nhà Tống trên sông Như Nguyệt.

Tham khảo: Đừng dạy bác sĩ cách chữa bệnh, đừng dạy nhà nước cách phòng dịch

Ngoài ra, một số câu chuyện được cộng đồng tựa game này xuyên tạc, ví dụ như chuyện Hồ Quý Ly là "sugar daddy" đầu tiên của Việt Nam, rồi mối tình ba anh em Tây Sơn là mối quan hệ tình tay ba. Khi công bố bản vũ nhân vật, tựa game này bị cộng đồng mạng chỉ trích nặng nề vì vẽ Hồ Xuân Hương như một nhân vật trong truyện tranh 18+ của Nhật Bản.

Và với bao nhiêu chỉ trích, phê phán như vậy, đội ngũ phát triển của tựa game này phản bác lại rằng: "Đã ai thấy Nguyễn Huệ ngoài đời thực chưa ạ" - Tức là theo ý họ, chưa ai thấy những nhân vật này ngoài đời thực thì họ có quyền được vẽ, được sáng chế dựa trên sự trí tưởng tượng của họ. Hay những câu chuyện được thêu dệt như trên, đó cũng là quyền tự do của họ. Nếu như vậy, thì đi đâu, đừng có nói rằng tôn trọng văn hóa, lịch sử dân tộc.

Năm 2018, trong một nhóm hủ có hơn 80 ngàn thành viên lan truyền một bài viết kèm ảnh vẽ minh họa "cải biên" chuyện cổ tích Thạch Sanh. Các bạn viện dẫn việc Lý Thông âm mưu giết Thạch Sanh là vì sợ Thạch Sach sẽ lấy công chúa vì Lý Thông đã yêu Thạch Sanh từ lần Thạch Sanh dũng mãnh giết chằn tinh mất rồi. Rồi đến như bài thơ Đồng Chí, thông qua câu thơ "đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ" và "giếng nước gốc đa nhớ người ra lính", cũng tự dưng bị hô biến trở thành một bài thơ "công thụ".

Câu chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh là câu chuyện ẩn dụ về công cuộc trị thủy vĩ đại, chống lại thiên tai của cha ông ta ngày xưa. Ngoài ra, Sơn Tinh cũng chính là Thánh Tản Viên - đứng đầu trong Tứ Bất Tử của người Việt. Đây là cũng là một nhân vật được tín ngưỡng dân gian Việt Nam hết mực tôn thờ, coi trọng. Thánh Tản Viên là một biểu tượng văn hóa lớn mạnh bậc nhất trong lịch sử dân tộc.

Hay như câu chuyện "không đội trời chung" giữa Nguyễn Huệ và Nguyễn Ánh lại được "biến tấu" trở thành một mối quan hệ đậm chất đam mỹ như những câu chuyện ở bên Trung Quốc. Điều này rất nguy hiểm, vì không phải ai cũng có kiến thức lịch sử về mối quan hệ giữa hai vị vua này để mà phân biệt đúng sai rành mạch. Lịch sử dân tộc là để tôn trọng, gìn giữ, chứ không phải là để "tô hươu vẽ phượng". 

Mình đồng ý rằng, những câu chuyện thần thoại Hy Lạp đều có những yếu tố loạn luân, giới tính được lồng ghép vào. Nhưng thần thoại Hy Lạp có, không có nghĩa là văn hóa Việt Nam cũng cần có những yếu tố như thế. Văn hóa của mỗi quốc gia là khác nhau, văn hóa Việt khác văn hóa Hy Lạp, truyền thuyết dân gian Việt Nam khác thần thoại Hy Lạp. Ngàn năm văn hiến, giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc, để rồi bây giờ, rất nhiều người muốn biến tấu văn hóa truyền thống thành những thứ chẳng ra đâu vào với đâu.

Tình yêu đồng giới là việc hết sức bình thường. Việc "đẩy thuyền" nam - nam cũng chẳng phải là việc đáng lên án. Điều chúng ta lên án ở đây, rõ ràng là việc xuyên tạc văn hóa, bịa đặt lịch sử. Trong cuộc sống, có rất nhiều mối tình đồng tính đáng ngưỡng mộ, họ có những mối tình đẹp, cống hiến cho xã hội, cống hiến cho Tổ Quốc,, ví dụ như nhà thơ Xuân Diệu và Huy Cận chẳng hạn. Có quá nhiều thứ để làm, để viết, để sáng tạo như vậy. Sao lại cứ nhắm vào văn hóa dân tộc?

Tham khảo: Sứ mệnh quốc gia và "ba mươi điểm"

Biến tấu văn hóa dựa trên sự thiếu hiểu biết, đua đòi sẽ làm sai lệch văn hóa, khiến văn hóa lố lăng, phản cảm. Đặc biệt, nhiều người lợi dụng cộng đồng LGBT như là một bức bình phong, cho rằng những ai phản đối họ là không tôn trọng cộng đồng LGBT vì những gì họ có một phần là tuyên truyền về LGBT.

Cộng đồng LGBT là một cộng đồng văn minh, lịch sự. Họ yêu Việt Nam và văn hóa Việt Nam. Tuyên truyền bảo vệ cộng đồng LGBT là tuyên truyền những kiến thức về giới tính, làm cộng đồng bên ngoài hiểu đúng và tôn trọng, từ đó sống hòa hợp với nhau, tôn trọng nhau. Chứ không phải là lợi dụng cộng đồng LGBT, phục vụ cho mục đích thấp hèn của bản thân. Chính những hành vi đó, càng khiến cho những người bên ngoài hiểu sai lệch về cộng đồng LGBT.

Xem thêm: Lynk Lee, cộng đồng LGBT và những người sống hèn

Nhiều người bảo, cứ giữ khư khư cái văn hóa cổ truyền thì Việt Nam sẽ mãi lạc hậu thế này, thế kia và không phát triển được. Nhưng hỡi ơi, bất cứ một quốc gia nào cũng đều giữ lại những gì tốt đẹp nhất của họ, đồng ý là xã hội có biến tấu, nhưng biến tấu phải trong một sự cho phép nhất định.

Ví dụ như năm 2017, kênh POPS Kids đã sản xuất một đoạn phim ngắn về truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên. Đoạn phim ngắn sử dụng nguyên bản các nhân vật trong truyền thuyết gốc, sau đó thêm thắt một số nguyên liệu khác để cốt truyện kịch tính hơn. Và rồi đoạn phim ngắn đó thu hút hơn 60 triệu lượt xem tính đến thời điểm hiện tại. Hay như kênh Đuốc Mồi - dùng lịch sử chính thống của Việt Nam để tạo ra những phước phim anh hùng ca. Họ giữ nguyên những tình tiết Lý Thường Kiệt là hoạn quan và từng thảm sát hàng chục ngàn người Tống, nhưng có thêm nhiều tình tiết nhưng vẫn đảm bảo khí chất và trong những giới hạn cho phép. Hay như seri Cổ Tích Việt Nam có hàng trăm triệu lượt xem trên Youtube, vừa thêm thắt các tình tiết dựa trên nguyên tác gốc.

Đó mới là yêu văn hóa, yêu lịch sử, yêu Tổ Quốc.

Những thành viên trong cộng đồng LGBT cũng là những người Việt Nam. Mà mỗi người Việt Nam đều cần có ý thức giữ gìn văn hóa lịch sử dân tộc. Làm ơn đừng lợi dụng bất cứ cộng đồng nào để "hợp thức hóa" cho những suy nghĩ rẻ tiền, để bao biện cho những hành vi xuyên tạc văn hóa thấp hèn.

Đang hot: Tại sao Nobita lại thay đổi khi gặp Doraemon?

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Nơi mà mình nói về mọi thứ. Đúng là vậy đấy, mọi thứ trên thế gian này

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề

Bài viết mới