Trang chủ Em Vào bếp cách hãm tiết canh lợn mán

Vào bếp

cách hãm tiết canh lợn mán

Tiết canh là một món ăn truyền thống mang âm hưởng dân gian của người Việt. Đây là món ăn không thể thiếu đối với bất cứ dân nhậu nào, đặc biệt trong các bữa nhậu mà có một dĩa tiết canh thì thật hấp dẫn biết chừng nào. Món tiết canh làm từ tiết lợn mán là món tiết canh vô cùng đặc biệt vì không giống tiết canh lợn nhà vẫn thường dùng là phần xương sụn làm nguyên liệu chính để đánh tiết canh. Với loại lợn mán sẽ sử dụng phần da đầu cùng phân tai cho băm nhỏ để làm nên cách hãm tiết canh lợn mán ngon. Vốn dĩ da đầu và tai của lợn mán ăn rất giòn nhưng vẫn giữ được độ mềm nên dùng để đánh tiết canh là hợp lý nhất vì ngon và ngậy. Những điều đặc biệt này chỉ có ở món tiết canh lợn mán.

Để làm nên một dĩa tiết canh lợn mán ngon thì các bạn phải chuẩn bị các nguyên liệu và cách thực hiện như sau:

Bạn đang xem: cách hãm tiết canh lợn mán

Trước hết là nguyên liệu:

  1. Tiết lợn mán, tim, gan, cuống họng, thêm một ít tai, một ít thịt và một ít da đầu lợn mán đã được thái lát để có thể thực hiện cách hãm tiết canh lợn mán ngon nhất.
  2. Rau răm.
  3. Hành tím.
  4. Lạc hay còn gọi là đậu phộng.
  5. Gia vị nêm nếm.

Nguyên liệu chính làm nên bát tiết canh lợn mán đặc sản

Nguyên liệu chính làm nên bát tiết canh lợn mán đặc sản

Chuẩn bị sẵn sàng trước khi đánh tiết canh:

  1. Pha sẵn trước đó tỉ lệ nước và muối là 6 - 3 (sử dũng muỗng để ước lượng) hoặc 2 muỗng muối cốc và nửa cốc nước.
  2. Khi cắt tiết lợn mán hãy chú ý rằng cắt mạnh máu hồng trước như vậy tiết hãm sẽ đạt chuẩn.
  3. Khuấy đều phần hỗn hợp đã được pha sẵn với tiết, rồi để qua 1 bên.
  4. Rang lạc thật giòn, bóc sạch vỏ.
  5. Rau húng, rau răm rửa thật sạch, cắt nhỏ.
  6. Tiếp tới là hành tím bằm nhuyễn.

Xem thêm: Cách luộc rau muống ngon giòn, không bị thâm đen

Cách hãm tiết canh lợn mán:

- Công đoạn đầu tiên phải thực hiện là hãm tiết cho chúng khỏi bị đông sớm. Lợn đem đi cắt tiết cho chảy bỏ một chút đầu chỉ hứng lấy tiết giữa cho vào một bát to đựng dung dịch hãm. Loại dung dịch này thường được chế từ nước mắm đã pha loãng hoặc là nước muối nhạt, tỷ lệ 3 nước với 2 mắm, dùng đũa khuấy nhẹ nhàng. Đến khi thấy tiết chảy ra đã hơi đông và trở nên sẫm màu thì phải hứng ngay nó sang bát khác để đưa vào sử dụng, không được tiếp tục hứng vào bát nước hãm nữa vì như vậy sẽ làm tiết bị đông nhanh hơn.

- Bước tiếp theo trong cách hãm tiết canh lợn mán là làm thật sạch phần da đầu, tai lợn mán và luộc cho chín vớt ra để nguội, sau đó là băm nhỏ cho vào từng bát con hoặc đĩa và dàn đều cho mịn phần “nhân” này.

Cho phần tiết đã hãm vào chung với phần nhân

Cho phần tiết đã hãm vào chung với phần nhân

- Hãy lấy một lượng vừa đủ nước luộc thịt cho vào và đánh tan cùng với tiết đã được bạn hãm từ khâu trước. Cho thêm một chút bột ngọt sau đó rưới trực tiếp phần hỗn hợp nước tiết này lên bề mặt phần nhân nguyên liệu có trong bát. Không nên di chuyển hay tác động vào bát tiết canh đã hãm vì chính điều đó có thể sẽ làm long phần chân tiết. Chú ý đặc biệt là nước luộc thịt không được cho thêm gia vị như muối vì tăng độ mặn sẽ làm giảm độ đông của tiết canh.

Đang hot: Cách làm bún bò Nam Bộ thanh mát, hấp dẫn đến xiêu lòng

- Bước tiếp theo hãy cho thêm vào bát tiết canh vài lát ngan luộc thái thật mỏng cộng thêm một ít lạc rang giã dối lên trên mặt bát sau khi tiết canh đông. Tiết canh đạt đúng yêu cầu khi bát tiết canh có màu đỏ tươi, đặc biệt là phải đông đặc, có thể xắt thành miếng, không bị vỡ và có ít nước.

Thưởng thức thành phẩm sau khi tiến hành cách hãm tiết canh lợn mán

Thành phẩm sau cũng đạt được là bát tiết canh ngon

Thành phẩm sau cũng đạt được là bát tiết canh ngon

Ăn tiết canh thì phải ăn cùng với ớt thái khoang mỏng, thêm chút hạt tiêu giã nhuyễn và vài lát chanh cắt miếng, đĩa rau thơm là bạn đã được thưởng thức món không thể thiếu trên các bàn nhậu thật tuyệt đỉnh.

Như vậy là đã có bát tiết cách lợn mán đạm chất miền sơn cước Tuyên Quang.

Đọc thêm: Cách nấu bún cá Châu Đốc ngon đúng gốc miền Tây

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Nếu làm cảm xúc biến mất, chúng ta sẽ đánh mất phần quan trọng của bản thân và cuộc sống của mình. Hãy viết để thể hiện cảm xúc của chính mình

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề