Hướng dẫn cách làm giò

Không chỉ trong tết mà những ngày cuối tuần cũng là dịp các chị em phụ nữa trổ tài nấu nướng. Nếu hằng ngày bạn thường hay mua giò nạc, giò thủ thì hôm nay hãy thử làm món ngon việt nam nhé, đơn giản mà đảm bảo an toàn.

Giò nạc

Ngay tại nhà bạn cũng có thể làm được giò nạc trắng, giòn dai, thơm ngon không khác ngoài tiệm đâu nhé:

gio nac deo dai

Xem thêm: Cháo thịt lợn rau mồng tơi cho bé ăn dặm

Giò nạc dẻo dai. (Nguồn hình: Internet)

Nguyên liệu làm giò nạc

  • 500gr thịt heo xay sẵn. Thịt xay sẵn thường có mỡ và nạc. Không nên dùng thịt nguyên nạc khiến giò rất khô, kém độ ngon.
  • 30gr bột năng hay bột bắp
  • Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê bột tiêu trắng (tiêu trắng sẽ làm giò không bị đen)
  • 50ml nước đá lạnh (cần thật lạnh)
  • 15g bột nở

Cách làm giò nạc

Bước 1: Thịt heo xay cho vào ngăn đá 45 phút. Qua 45 phút lấy thịt ra cho vào máy xay thịt cùng với bột bắp, bột nở, đường, bột nêm, tiêu trắng, nước mắm rồi ấn máy xay 15 giây.

Bước 2: Sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua màu trắng hồng dẻo và dính là đã đạt được yêu cầu.

Bước 3: Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi lấy giò sống cho vào giữa. Để giò sống không dính tay bạn thấm vào tay 1 ít nước lạnh. Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, sau đó gói lại (Giống như gói bánh tét). Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế. Và cột dây dọc. Bây giờ bạn lăn tròn cho đòn giò tròn tròn rồi cột dây ngang.

Xem thêm: Danh sách 10+ quán nhậu bảo lộc tốt nhất hiện nay

Bước 4: Cho giò vào hấp 30-45 phút kể từ khi nước sôi. Khi giò chín bạn lấy ra. Lăn đòn giò lên bàn và để ráo nước. Khi ăn chỉ cần cắt giò ra từng khoanh tròn xếp ra dĩa.

Giò thủ

Nguyên liệu làm giò thủ

  • Tai heo: 500gr
  • Lưỡi heo: 500gr
  • Thịt phần chân giò đã rút xương (chân giò trước hoặc sau đều được): 300gr
  • Nấm mèo ngâm nước cắt sợi: 50gr
  • Nấm hương ngâm nước cắt sợi: 100gr
  • Hành tím băm nhuyễn: 10g
  • Lá chuối và dây lạt hoặc dây nilon (cần mua nếu bạn thích gói bằng lá chuối hoặc nếu không thì thay thế bằng chai nhựa cũng được)
  • Hạt nêm, nước mắm, hành tím và hạt tiêu.
  • Khuôn bằng inox

Hướng dẫn cách làm giò

Giò thủ gói bằng khuôn đẹp mắt. (Nguồn hình: Internet)

Cách làm giò thủ

Xem thêm: Cách nấu cá cơm khô kho thịt

Bước 1: Tai heo, lưỡi dao rửa sạch với nước muối sau đó luộc sơ qua với nước rồi cắt thành miếng vừa ăn. Ướp với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng hành tím băm nhỏ và 1 muỗng cafe tiêu. Tất cả trộn đều, để thịt ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Bắc chảo lên, phi thơm hành rồi cho thịt vào xào săn lại rồi cho nấm mèo, nấm hương vào đu trên bếp có độ lửa vừa đến khi thịt heo ra thêm mỡ, nấm cũng đã thấm đều gia vị thì tắt bếp (có thể nêm nếm thêm gia vị vừa ăn).

Bước 3: Khi thịt đã chín, đổ hết thịt lên lá chuối đã được chuẩn bị và tiến hành gói giò thủ. Dùng dây lạt (hoặc dây nilon) để cột chặt giò và định hình cho cây giò không bị móp méo. Cho cây giò vào khuôn inox và dùng chày nén giò xuống thật chặt là được. Cách này sẽ giúp giò chắc tay và có thể bảo quản được lâu. Khi giò gói xong, cất trong ngăn mát tủ lạnh để có thể dùng được lâu. Khi ăn, bạn chỉ cần cắt khoanh là có thể lấy ra ăn liền, rất tiện.

Vậy là chỉ những bước đơn giản bạn đã có thể tự tay làm ra 2 món giò rất ngon ngay ở nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Related Posts