Dự án Cá đối Ngọc Trai tại Hồ Van của Hiệp Hội Quan Sát Thiên Nhiên (Doğa Gözcüleri Derneği)

Dự án Cá đối Ngọc Trai tại Hồ Van của Hiệp Hội Quan Sát Thiên Nhiên (Doğa Gözcüleri Derneği)

Cá đối ngọc trai là một loài cá đặc hữu chỉ có thể tồn tại ở vùng nước mặn kiềm Hồ Van. Là hồ lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, nó có diện tích bề mặt 3712 km 2 với độ sâu trung bình 171 m trên trung bình và tối đa 451 m, và với độ cao 1648 m. Do nước có độ kiềm cao của hồ, nó thường được gọi là nước soda soda. Như đã lưu ý trước đó, nó có độ pH 9,8 và độ mặn 0,19% (Kempe et al ., 1978). Sự đa dạng sinh học thay đổi đáng kể từ nước ngọt đến nước mặn. Có 103 loài thực vật phù du bao gồm Diatome, Bacteriophyta, Cyanophyta, Chlorophyta, Flagellata và Phaeophytavà 36 loài động vật phù du bao gồm Rotatoria, Cladraf và Copepoda trong hồ (Selçuk 1992). Loài cá duy nhất sinh sống ở hồ là cá đối ngọc trai, một thành viên của họ tuyết ( Chalcalburnus tarichi, Pallas 1811). Nó là một loài cá di cư. Để sinh sản, nó di cư từ môi trường sống chính của nó đến các dòng sông chảy vào Hồ Van và sau đó vào mùa hậu sinh sản, nó quay trở lại hồ.

Hiệp Hội Quan Sát Thiên Nhiên (Doğa Gözcüleri Derneği)

Nói chung, nó có màu bạc sáng với màu xanh xám ở lưng và bạc ở vùng bụng. Khu vực cơ thể được bao phủ bởi các vảy nhỏ và nó có đôi mắt lớn (Kuru 1987, Geldiay và Balık 1988). Chiều dài trung bình là 19,5 cm và trọng lượng khoảng 80 g. Nó chủ yếu ăn thực vật phù du và động vật phù du. Cá có tuổi thọ tối đa 7 năm và đạt đến độ chín về tình dục khi 3 tuổi. Vào thời kỳ sinh sản từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 7, cá đối lê di cư trong các bãi cát đến các con sông xung quanh hồ. Vì nó không thể di chuyển trực tiếp từ nước mặn đến nước ngọt khi di cư, nên cần phải chờ đợi một thời gian ngắn để thoát khỏi quy định thẩm thấu cả trên đường đến và từ các khu vực sinh sản. Khi nhiệt độ nước đạt khoảng 13° C, nó di chuyển đến sông và bắt đầu đẻ trứng. Sau khi đẻ trứng tại bãi sỏi, những vùng cát nơi các con sông ngổn ngang với tốc độ dòng chảy thấp hơn, nó quay trở lại hồ. Sau khi nở, cá con trở lại hồ trong vòng một hoặc hai tuần. Chúng bơi trong các bãi cát xung quanh các khu vực giàu dinh dưỡng dọc theo bờ hồ để kiếm ăn. Những viên ngọc trai vào mùa hè có xu hướng di chuyển khắp hồ không sâu hơn 25 m trong khi vào mùa đông, chúng sống ở vùng nước có độ sâu tối đa 60 m (Sarı 2001, Sarı 2003).

Cá Đối Ngọc Trai (The pearl mullet)

Những chiếc thuyền đánh cá có chiều dài lên tới 8-16 m đúc lưới võng với kích thước mắt lưới lớn hơn 20 mm khi câu cá bằng ngọc trai trong mùa đông. Câu cá được thực hiện bất hợp pháp trong thời kỳ sinh sản ở cửa sông bằng lưới vây biển và tại các lòng sông với bẫy đơn giản. Sản lượng khai thác cá đối ngọc trai hàng năm là khoảng 10.000 tấn, chiếm tổng sản lượng cá nội địa ở Thổ Nhĩ Kỳ

Hiệp hội Quan Sát Thiên Nhiên tiếp tục nỗ lực bảo tồn để đạt được nghề khai thác cá đối ngọc trai bền vững hiện đang là nguồn thu nhập chính của 14.000 người dân địa phương sống quanh hồ. Do những nỗ lực này, đánh bắt cá bất hợp pháp đã giảm 60% trong 10 năm qua.

Hiện nay dự án này đã dừng và website incikefali.net cũng không còn hoạt động. Nhưng mọi tại liệu về dự án này đã được M & Tôi lưu trữ lại. Các bạn có thể tải về tài liệu tham khảo của dự án Cá Đối Ngọc Trai này tại đây:

Xem thêm thông tin hữu ích khác tại https://mvatoi.com.vn