Trang chủ Em Vào bếp Khám phá cách ướp vịt nướng lá móc mật Lạng Sơn

Vào bếp

Khám phá cách ướp vịt nướng lá móc mật Lạng Sơn

Lá mắc mật hay còn gọi là lá móc mật là loại nguyên liệu được dùng rất phổ biến trong các món quay, nướng như: cá nướng, thịt nướng, gà quay,…. đặc biệt trong đó có món đặc sản Lạng Sơn vịt nướng lá móc mật. Vậy tại sao lại nướng vịt cùng lá móc mật, cách ướp vịt nướng lá móc mật như thế nào? Cùng mvatoi.com.vn đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cách ướp vịt nướng lá móc mật

Bạn đang xem: Khám phá cách ướp vịt nướng lá móc mật Lạng Sơn

Tại sao nên nướng vịt cùng lá móc mật?

Từ mắc mật trong tiếng Tày - Nùng có nghĩa là “quả ngọt”, một loại cây thân gỗ nhỏ thường mọc trên núi đá vôi. Nó thường được hái hoặc mua ở các khu chợ về để chế biến món ăn bởi:

  • Lá móc mật rất tốt cho sức khỏe: Có tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa bảo vệ gan. Loại lá này còn được sản xuất thành các sản phẩm chức năng. Lượng tinh dầu trong lá tiết ra còn giúp giảm đau.
  • Giúp vịt nướng thơm ngon, dậy mùi: Tinh dầu trong lá mắc mật tiết ra giúp khử mùi tanh mùi hôi của vịt giúp dậy mùi vịt hơn.
  • Vịt nướng bớt ngấy: Lá móc mật hương vị bùi bùi khi ăn cùng với vịt nướng sẽ giúp món ăn bớt ngấy.

Lá móc mật

=> Lá móc mật kết hợp với vịt nướng luôn có sức hấp dẫn mãnh liệt. Lá mắc mật xanh mướt cùng với miếng vịt quay mềm thơm khiến thực khách vương vấn mãi. Bạn có thể chế biến món này để đãi tiệc, chiêu đãi cả nhà đều rất hấp dẫn.

Bật mí cách ướp vịt nướng lá móc mật Lạng Sơn

Để chế biến món nướng này, bạn hãy chuẩn bị:

  • Vịt : 2 con đã được sơ chế mổ moi
  • Lá móc mật: 40 - 50 lá
  • Hành khô: 4 củ
  • Tỏi khô: 2 củ
  • Ớt: 4 trái
  • Mật ong

gia vịt nướng vịt

Đây đều là các nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể ra chợ và chọn mua dễ dàng. Khác với các món nướng khác là tẩm ướp gia vị cả bên trong và bên ngoài vịt, vịt nướng lá móc mật lại làm nước sốt sau đó tập trung nhồi vào bụng vịt khâu thật chặt lại, bên ngoài chỉ phết một lớp mật ong.

Xem thêm: Tuyệt Chiêu Làm Cơm Chiên Tỏi Thơm Ngon, Nóng Hổi

Chế biến hỗn hợp tẩm ướp:

  • Sơ chế nguyên liệu: Hành, tỏi bóc vỏ thái mỏng đập dập. Lá móc mật, ớt rửa sạch.
  • Trộn hỗn hợp: Chuẩn bị một tô sạch sau đó cho hỗn hợp gồm: Lá mắc mật + Hành băm + Tỏi băm + 4 thìa cafe muối + 1 thìa cafe hạt tiêu + 2 thìa cafe mì chính + ớt quả cho thật đều sau đó nhồi vào bụng của hai con vịt đã sơ chế từ trước.
  • Khâu bụng vịt: Sau khi nhồi nguyên liệu, khéo léo dùng chỉ hoặc dùng xiên nhỏ xiên kín phần bụng tránh hỗn hợp rơi ra ngoài.
  • Tẩm bên ngoài: Chuẩn bị một nồi nước sôi sau đó cho khoảng 3 thìa mật ong khuấy đều. Lần lượt cho từng con vịt vào trụng khoảng 2-3 phút sau đó vớt ra để vịt đẹp và thơm hơn.

ướp vịt nướng

Cho vịt lên lò quay vịt nướng:

  • Vịt sau khi trụng đợi nguội một chút sau đó phết thêm một lớp mật ong mỏng bên ngoài để khi nướng không bị khô. Tẩm ướp sơ chế xong, bạn cho lên lò quay vịt hay bếp than để nướng vàng đều.
  • Nướng khoảng 20 phút thì lấy vịt ra khỏi lò nướng hay bếp than sau đó phết lên một lớp mật ong để lên màu đẹp và vịt không bị khô.

Cho vịt vào lò nướng

Một số câu hỏi khi chế biến món vịt nướng lá móc mật

Vịt đã ướp bảo quản được bao lâu nữa?

Vịt đã tẩm ướp bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thêm từ 4-5 ngày . Tuy nhiên, cần hạn chế việc tẩm ướp và bảo quản, như vậy khi ăn thịt vịt không còn ngọt thơm, hơi bã mất ngon.

Ăn vịt nướng lá móc mật có béo không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thịt vị là thức ăn rất bổ dưỡng nếu sử dụng nhiều sẽ có công dụng tăng cân hiệu quả. Vậy nên nếu có thân hình mi nhon thì nên hạn chế ăn món này nhé!

Tham khảo: Cách muối măng chua như thế nào ngon, để được lâu không bị mốc

Ăn vịt nướng có béo không

Khi ăn vị nướng có cần lưu ý gì không?

  • Với những ai đang có vết thương ngoài da hay có các vết mủ nên hạn chế ăn vịt. Khi ăn vịt sẽ khiến vết thương khó lành thận chí bị lồi nên rất mất thẩm mĩ.
  • Không ăn thịt vịt cùng thịt ba ba, các loại quả nóng ruột như dâu tây, mận để tránh các bệnh về đường ruột.

Vịt nướng Lạng Sơn

Vịt nướng vàng giòn thêm chút nước tương ngọt thơm giúp cho món ăn thêm thơm ngon hấp dẫn. Tẩm ướp theo đúng công thức của cẩm nang mvatoi.com.vn bạn sẽ có món ăn vô cùng hấp dẫn. Chúc bạn thành công với công thức trên nhé!

Địa điểm phân phối thiết bị lò quay vịt hiện đại, uy tín, giá thành tốt

Hiện nay có 2 loại lò quay vịt phổ biến nhất là:

  • Lò quay vịt Trung Quốc (lò quay vịt inox và lò quay vịt có kính) như lò quay vịt dùng gas 80, lò quay vịt gas xoay, lò quay vịt bằng than,…mẫu mã đẹp, giá thành rẻ nhưng làm từ inox 430, có thể bị rỉ sét, hoen ố nếu không vệ sinh kĩ càng.
  • Lò quay vịt Việt Nam: chất liệu inox 304 dày, chắc chắn và ít bị rỉ nên độ bền cao gấp đôi lò nướng vịt Trung Quốc. Nhược điểm là đường nét gia công còn thô sơ và giá thành cao hơn.

Bên cạnh đó, máy quay vịt bằng điện cũng được một số hàng quán sử dụng nhưng chưa phổ biến do giá thành cao, lắp đặt đường điện nhiều hơn so với lò quay vịt bằng than.

Linh kiện dùng kèm lò nướng vịt như móc treo vịt, bếp than, bếp gas cũng được Viễn Đông cung cấp đầy đủ, hỗ trợ gửi về tận nơi khi mua thay thế sau này!

>>> Lò quay vịt có kính 80 cm trưng bày vịt quay

Xem thêm: 3 cách làm chân gà hấp hành, hấp bia, hấp sả ớt giòn thơm nức mũi

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ

Ý kiến bạn đọc (0)