Không nên khóc khi người thân mất

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Không nên khóc khi người thân mất hot nhất được tổng hợp bởi M & Tôi

Tiếng khóc khiến người “ra đi” không thanh thản

Theo các nhà nghiên cứu tâm linh, các đám tang truyền thống thường người thân phải khóc lăn lộn.Thậm chí đưa tang ra khỏi nhà con gái còn vật vã giữa đường để “ngăn” không cho người ta đưa người thân đã mất ra khỏi nhà. Khóc thì mới chứng tỏ tình thương yêu, không khóc thì xóm giềng chê là không có hiếu. Thậm chí còn ôm ấp, lay động thân thể người sắp mất, khiến họ không đành lòng nhắm mắt chia tay.

Có người còn cho rằng, con cháu cần phải khóc lóc để “hung tin đi hết”. Vì vậy, khi người thân lâm chung, mọi người gào khóc, than vãn não lòng. Dường như càng khóc to, khóc lớn càng được hàng xóm khen ngợi.

Xem thêm: Văn khấn gia tiên

Ông Hà Thanh (Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người) cho rằng, việc khóc lóc trong đám tang phụ thuộc vào dân tộc, tôn giáo và tập quán từng vùng miền. Một số đạo như: Đạo Mẫu, đạo Lão… trước người hấp hối, trong đám tang khóc càng to, càng bi ai sầu thảm càng tốt. Nhưng đạo Phật và đạo Thiên Chúa thì không khóc lóc ồn ào trước người hấp hối và trong đám tang, cho rằng việc đó sẽ làm người “ra đi” không yên tâm, thanh thản.

Ông Nguyễn Mạnh Cường (nguyên chuyên gia nghiên cứu của Viện Phật học) khẳng định, rất nhiều gia đình theo đạo Phật gần đây khi tổ chức đám tang đã không khóc trước người hấp hối, trong đám tang. Thậm chí khi nhà có người lâm chung còn tổ chức ca hát là vì họ mong muốn động viên linh hồn người chết. Bởi như thế người chết mới nhanh siêu thoát, không bịn rịn quyến luyến với cõi tục.

Trong kinh sách nhà Phật cho rằng, khóc lóc là chuyện thường tình của thế gian, nhưng lại là không tốt cho một thần thức (con người khi chết chỉ còn lại thần thức) đang lìa khỏi xác. Phút lâm chung con cháu khóc than, người thân níu kéo… đặc biệt là động chạm vào thân thể (trong khoảng 12 giờ đầu tiên) thì thật khổ cho người chết, bởi thần thức họ chưa biết là đã chết và đang phải đối diện với nhiều cảnh giới hãi hùng đau đớn (hồn phách phân ly, oan gia trái chủ, nghiệp chướng hành hạ… ập tới). Nếu con cháu không hiểu đạo cứ khóc lóc ai bi sẽ khiến người chết gặp chướng ngại và có thể đọa vào cảnh ba ác đạo (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh).

Xem thêm: Bà bầu gặp người đi đám ma về

Nhiều kinh sách nhà Phật khuyên, khi có người “ra đi”, người thân không nên khóc, mà hãy phát tâm hộ niệm cho nhau để cứu độ vãng sanh cực lạc. Các gia đình Phật tử khi có người “ra đi” sẽ niệm danh hiệu Phật để khai thị, hướng dẫn thần thức người “ra đi”.

Xử lý thế nào khi vòng hoa đến muộn?

Gia đình ông Nguyễn Văn (ở Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) sau khi đưa người thân tới Đài Hóa thân Hoàn Vũ trở về, thấy trước nhà một vòng hoa viếng. Nhìn “vòng hoa viếng muộn” trơ trọi, cả nhà không biết xử trí thế nào, có người còn lo lắng sợ “ảnh hưởng gì” về mặt tâm linh.

Xem thêm: Vòng phong thủy mệnh hỏa

Trong trường hợp này, có nhà thì cử người mang vòng hoa viếng đến cửa hàng bán vòng hoa nhờ bán lại. Có nhà gần nghĩa trang thì lọc cọc tới nghĩa trang lần nữa để đặt vòng hoa. Nhà ở xa lại e ngại về mặt tâm linh thì cứ để tạm ngoài cửa hoặc gốc cây, cột đèn… nào đó “nhờ” nhân viên môi trường thu dọn, khiến người đi qua nhìn thấy cũng gợn lòng.

Theo TS Vũ Thế Khanh (Tổng Giám đốc Liên hiệp KHCN tin học ứng dụng UIA) chưa có sách nào viết “vòng hoa đến muộn” là “có vấn đề” gì về mặt tâm linh. Nhưng để tránh khó xử cho gia chủ, những người có lòng viếng vòng hoa thì nên đem đến viếng khi đang tổ chức tang lễ. Với gia chủ nào chẳng may có “vòng hoa viếng muộn”, nếu gia đình ở không quá xa nơi chôn cất thì tốt nhất hãy mang những “vòng hoa viếng muộn” đó tới nghĩa trang đặt lên mộ người quá cố.

Trà Giang/Báo Gia đình & Xã hội

Từ khóa:

thienvt - Founder, coder, ngáo ngơ tại mvatoi.com.vn. Mê code, seo, gái... Thích đủ thứ

Related Posts

Kể chuyện phật pháp nhiệm màu

Kể chuyện phật pháp nhiệm màu

Dưới đây là danh sách Kể chuyện phật pháp nhiệm màu hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng Có lẽ chưa bao giờ ở…

Nghe phật pháp nhiệm mầu

Nghe phật pháp nhiệm mầu

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Nghe phật pháp nhiệm mầu hay nhất và đầy…

Chú đại bi 3 biến đọc nhanh

Chú đại bi 3 biến đọc nhanh

Dưới đây là danh sách Chú đại bi 3 biến đọc nhanh hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng Chú Đại Bi 3 biến…

Sự tích phật thích ca phần 2

Sự tích phật thích ca phần 2

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Sự tích phật thích ca phần 2 hay nhất được tổng hợp bởi mvatoi.com.vn Tất cả những thứ lúc…

Phong thủy bát tự nhân tướng học

Phong thủy bát tự nhân tướng học

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Phong thủy bát tự nhân tướng học hot nhất được…

Mơ thấy bế bé trai

Mơ thấy bế bé trai

Dưới đây là danh sách Mơ thấy bế bé trai hay nhất và đầy đủ nhất Mơ Bế Bé Trai, Bé Gái ❤ ️ ️ Giải Mã…