Kich thuoc san bong da

Với sân bóng đá 11 người, FIFA quy định 2 dạng sân là: Sân cho luyện tập và sân cho thi đấu, tiêu chuẩn được quy định như sau

Kích thước của sân bóng đá 11 người

FIFA quy định có 2 loại kích thước sân 11 cho các mục đích sử dụng khác nhau là luyện tập và thi đấu

Kích thước sân bóng 11 cho luyện tập

Chiều dài phải tối thiểu 90 mét và tối đa 120 mét.Chiều rộng phải tối thiểu 45 mét và tối đa 90 mét.

Diện tích sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA Quality sẽ từ: 4050m2 – 10800m2

Kích thước sân bóng 11 cho thi đấu

Chiều dài phải tối thiểu 100 mét và tối đa 110 mét.Chiều rộng phải tối thiểu 64 mét và tối đa 75 mét.

Diện tích sân bóng 11 tiêu chuẩn thi đấu – FIFA Quality Pro: 6400m2 – 8250m2

Lưu ý: Thực tế ở Việt Nam thì các sân bóng đá 11 kích thước cũng rất đa dạng và khác nhau, mục đích các sân bóng đá cỏ nhân tạo xây dựng lên để kinh doanh dạng sân mini ( sân 5 người hoặc 7 người) nên các chủ sân bóng thường ghép 3 , 4 sân 7 thành 1 sân 11 người.

Xem thêm: Cách hỏi công việc bằng tiếng anh

Ghép 3 sân bóng đá mini 7 người thành 1 sân 11 người

Ghép 3 sân bóng 7 người thành sân 11 người

Tham khảo kích thước sân 11 người nổi tiếng

Một kích thước rất phổ biến trong số các câu lạc bộ hàng đầu trên thế giới là 105 x 68 mét (114,8 x 74,4 yds) vì đây là khuyến nghị từ UEFA.Dưới đây là một số sân vận động nổi tiếng với kích thước cụ thể như sau:Camp Nou: 105 x 68 mWembley: 105 x 68 mOld Trafford: 105 x 68m Emirates Stadium: 105 x 68 mSan Siro: 105 x 68 mAllianz Arena: 105 x 68 mMaracanã: 105 x 68 mTottenham Hotspur Stadium: 105 x 68 mStamford Bridge: 103 x 67 mAnfield: 101 x 68 mWembley: 105 x 68 mOld Trafford: 105 x 68 mSân vận động Quốc gia Mỹ Đình: 105m x 68m

Quy định thiết kế sân bóng 11 người

Đường giới hạn sân

san bong 11 nguoi min

Đây là ranh giới nhằm giúp các cầu thủ cũng như trọng tài trên sân có thể nhận biết được những khu vực riêng biệt, bao gồm:

Đối với các đường kẻ giới hạn cần được thiết kế đồng đều về độ rộng, thường không quá 12cm. Màu sơn được sử dụng sẽ là màu sơn trắng.

Đường biên dọc: là đường xác định ranh giới của sân, chạy dọc theo chiều dài sân ở hai bên. Đường biên ngang: đường biên ngang được xác định là những đường giới hạn chiều ngang của sân, nằm ở khu vực cuối sân bóng. Đường giữa sân: đây là đường giúp phân chia khu vực trên sân thành hai khu vực với diện tích nhang nhau. Đường kẻ này sẽ nằm ngay chính khu vực giữa sân. Đường tròn giữa sân: Từ khu vực tâm của sân bóng, đường tròn này sẽ được vẽ rộng ra với bán kính là 9m15. Nhìn từ trên cao, bạn sẽ dễ dàng nhận ra được đường tròn này.

Khu vực cầu môn sân bóng đá 11 người

Khu vực cầu môn hay khu vực 5m50 sẽ bắt đầu từ một vị trí được xác định và nằm cách cột dọc 5m50. Từ đó, sẽ vẽ hai đường thẳng song song kéo dài vào khu vực khung thành, và hai đường thẳng này đều vuông góc với đường biên ngang.

Xem thêm: đăng kí phút gọi viettel

Chính giữa khu vực này đặt khung thành sân bóng. Khung thành sân bóng 11 người hay còn gọi cầu môn (hoặc cầu gôn) có kích thước cơ bản là 7,32m x 2m,4m

Vị trí phạt đền

Vị trí phạt đền thường cũng sẽ được quy định rõ trong thiết kế sân bóng theo tiêu chuẩn của FIFA. kích thước sân bóng đá 11 người. Theo đó, hai đường thẳng song song tính từ cột dọc với chiều dài 16m50 sẽ vuông góc với đường biên ngang. Và toàn bộ phần bao quanh bởi các đường kẻ này sẽ được xác định là vị trí phạt đền. Bên cạnh đó, khu vực này cùng thường được nhắc đến với tên gọi khu vực 16m50.

Chấm phạt đền

Trong mọi mô hình sân bóng sẽ luôn được thiết kế một vị trí gọi là chấm phạt đền. Với những pha phạm lỗi nặng trong vòng cấm, các cầu thủ sẽ thực hiện những pha đá phạt Penalty trên chấm phạt đền. Điểm này thường được đánh dấu trên sân với đường kính là 22cm. Từ tâm của chấm phạt đền, người ta cũng sẽ kẻ một vòng tròn xung quanh để xác định vị trí đứng của các cầu thủ sẽ thực hiện cú đá phạt Penalty.

Các khu vực cột cờ góc ở trên sân

Khu vực cột cờ góc sẽ nằm ở vị trí 4 góc trên sân. Tại đó, sẽ được cắm những cột cờ với tiêu chuẩn cụ thể như sau:

Thông thường đây cũng là vị trí xác định cung phạt góc trong các trận đấu bóng đá.

Cung phạt góc trên sân

Cung phạt góc sẽ là nơi các cầu thủ đặt bóng để thực hiện các pha đá phạt góc. Vị trí này được xác định bằng cách dựa vào cột cờ góc, chọn điểm cắm cờ là tâm và vẽ đường tròn ¼ vào khu vực trong sân. Vị trí vòng tròn ¼ này được gọi là cung phạt góc.

Khu vực khung thành trong sân

Xem thêm: Top 10 bí ẩn trong free fire

Khung thành hay còn gọi là cầu môn là khu vực có vị trí nằm giữa các đường biên ngang cuối sân. Trên sân, sẽ bố trí hai cầu môn cho hai đội bóng thi đấu. Các đặc điểm chung của cầu môn trong kích thước sân bóng đá 11 người sẽ là:

Cột và xà ngang sẽ được sơn trắng và theo quy định thì kích thước không rộng quá 12cm. Lưới sẽ được phủ kín khu vực khung thành từ phía sau, hai bên và khu vực phía trên và phải được căng đều để không ảnh hưởng tới trận đấu trên sân.

Khu vực đầu cơ không được nhọnChiều cao tối thiểu của cờ cắm ở 4 góc sẽ là 1m50Cột dọc: Hai cột dọc cầu môn sẽ được bố trí vuông góc với đường biên ngang và nằm cách vị trí cột cờ góc một khoảng là 7m32.Xà ngang: được bố trí gắn liền với hai cột dọc trong khung thành và nằm cách mặt sân một khoảng là 2m44.

Một số quy định khác

Chiều cao của cỏ trên sân

Chiều dài của cỏ trên sân là 25-30 mm. Cỏ thường được cắt từ bên này sang bên kia, thường sẽ tạo ra những đường sọc trên sân. Điều này nhằm giúp các trọng tài trợ lý phát hiện ra những điểm bóng trên sân dễ dàng hơn. Đồng thời có những quyết định đúng đắn về những gì diễn ra trong sân cỏ.

Hệ thống thoát nước

Trong số các hướng dẫn của UEFA là cân nhắc tới việc thoát nước. Để tránh sân đó chứa đầy nước trong những cơn mưa lớn. Khu vực sân thường sẽ được lắp đặt hệ thống thoát nước phía dưới nhằm mang đến những sự hỗ trợ tốt nhất về mọi mặt cho các trận đấu.

Bản vẽ thiết kế sân bóng đá 11 người

Bản vẽ sân bóng CAD 2D

Ở Việt Nam, Bản vẽ sân rất đa dạng, và theo quy chuẩn của từng địa phương, khu vực, hay vùng miền… Chính điều này làm cho kích thước sân bóng đá cũng rất đa dạng.

Bản vẽ sân bóng 3D phối cảnh

Kiến thức hữu ích về sân bóng 11 người

Bề mặt sân bằng cỏ tự nhiên

Thông thường được sử dụng bằng các loài như bermudagrass, zoysia và seashore paspalum thường được sử dụng trên bề mặt sân.

Cỏ nhân tạo

Thông thường được sử dụng cỏ nhân tạo dành cho sân bóng, chiều cao phổ biến là 50mmChi phí làm sân cỏ nhân tạo 11 người.

Tham khảo Hand book của FIFA : https://football-technology.fifa.com/media/1239/fqp-handbook-of-requirements-2015-v31-w-cover.pdf

Related Posts