Trang chủ Em & tôi Ẩm thực - Du lịch Kinh nghiệm thi IELTS của tôi qua 5 lần thi thật. Bạn có muốn nghe?

Ẩm thực - Du lịch

Kinh nghiệm thi IELTS của tôi qua 5 lần thi thật. Bạn có muốn nghe?

Đừng shock bạn

Mình thi IELTS 5 lần không phải mình học dốt đâu, mà mình chỉ luôn muốn “học nữa, học mãi”. Là giáo viên dạy IELTS thì đâu phải mình đã giỏi đâu, mình cũng luôn phải cập nhật kiến thức chứ.

Bạn đang xem: Kinh nghiệm thi IELTS của tôi qua 5 lần thi thật. Bạn có muốn nghe?

Lần đầu tiên mình thi IELTS là vào năm 2014, và cứ mỗi năm đến hẹn lại lên, mình cứ đi thi 1 lần “cho biết”. Việc đi thi IELTS của mình không bị nặng nề như các bạn, nhưng vì thi nhiều lần nên mình cũng có cả “một bể kinh nghiệm dày dặn” chia sẻ với bạn đó.

Bạn có muốn nghe không?

Kinh nghiệm cho giai đoạn chuẩn bị thi IELTS

Câu chuyện của mình sẽ đi theo dòng thời gian bạn nhé. Mình xin chia sẻ tí chút kinh nghiệm cho giai đoạn trước khi thi trước nhé.

Không bao giờ có thời điểm hoàn hảo để thi IELTS

“Tôi sẽ thi IELTS khi đã thực hành với 30 đề thi thật IELTS Listening và Reading

Tôi sẽ thi IELTS khi đã học thuộc lòng hết đống từ vựng 10 topics này

Tôi sẽ thi IELTS sau khi đã chuẩn bị xong ý tưởng cho bộ đề Speaking dự đoán”

Sao mà bạn cần lắm điều kiện thế ạ?

Theo cá nhân mình, không có thời điểm hoàn hảo như bạn nghĩ như ở trên đâu, vì có thể là khi bạn chuẩn bị xong ý tưởng cho bộ đề Speaking dự đoán của quý 1 thì bộ đề đã nhảy sang quý 2 mất rồi. Hoặc vì có thể khi bạn học thuộc lòng xong từ vựng của topic số 10 thì bạn lại quên những từ vựng ở nhóm 1 rồi.

Vậy nên, hãy nên lựa chọn 1 thời điểm thi IELTS thích hợp rồi lên kế hoạch học để bạn sẵn sàng vào tháng đó. Ví dụ như nếu bạn đăng ký thi IELTS vào tháng 02, đồng nghĩa với việc bạn phải phân bổ thời gian để hoàn thành 30 đề Listening and Reading, từ vựng 10 chủ đề, rồi bộ đề Speaking dự đoán … trước tháng 02.

Điều này giúp bạn đỡ ‘ì ạch’ trên chặng đường ôn thi IELTS

Học IELTS bất cứ khi nào có thể

Mình sẽ lấy ví dụ cụ thể về 1 kỹ năng: IELTS Speaking

Có lẽ một trong những kinh nghiệm luyện thi IELTS quý giá nhất của mình đó chính là cách mình dành thời gian cho kỹ năng Speaking. Đó là thay vì chỉ dành thời gian đã được vạch ra trên thời khóa biểu để luyện nói, mình luyện nói bất cứ khi nào có thể. Ví dụ: Khác với nhiều bạn, đặt lịch trên thời khóa biểu là 9 p.m luyện nói, thì cứ nhất quyết phải đợi đến 9h mới bắt đầu cho cơ miệng mình hoạt động.

Thế nhưng, mình thì khác. Mình luyện nói bất cứ khi nào mình có thể, lúc đi tắm, khi đi vệ sinh, hay cả lúc đi bộ trên đường … cứ lảm nhảm một mình thế thôi.

Để mình kể cho bạn nghe việc làm này đã giúp ích như thế nào trong quá trình mình luyện Speaking. Việc để cho miệng được hoạt động liên tục như vậy không chỉ giúp mình có thể phản ứng với tiếng Anh nhanh nhạy hơn, luyện cơ miệng phát âm cho tròn vành rõ chữ hơn, tăng độ trôi chảy mà nó còn là một cách hết sức hữu hiệu trong việc học từ mới nữa.

Chẳng hạn như hôm trước mình học được cụm “go to the movies” là một cách xịn sò hơn khi muốn nói “go to the cinema”, sáng hôm sau trong lúc đi vệ sinh mình thực hành luôn cụm từ mới này bằng cách đặt câu.

Đọc thêm: "Củi Homestay Đà Lạt": Có thật như lời đồn ? - Homestay review

“In my free time, I enjoy going to the movies to wind down after stressful hours at work.”

Thế là cụm từ đấy cứ được lặp đi lặp lại trong đầu mình cả buổi luôn.

Không chỉ vậy, việc luyện nói ngay cả khi đi vệ sinh giúp cho mình tiết kiệm được nhiều thời gian lắm luôn ý. Vì là trong khoảng thời gian lúc đi tắm, khi đi vệ sinh, hay cả lúc đi bộ trên đường … ấy thì mình sẽ nghĩ luôn ideas cho những câu hỏi mà buổi tối hôm ấy dự định luyện nói. Thế là công việc buổi tối của mình chỉ còn là ghi âm lại câu trả lời và check các lỗi sai. Kết quả là thay vì trong 2h mình chỉ trả lời được hết câu hỏi thuộc 1 topic thì mình có thể trả lời được các câu hỏi thuộc 2 topics bằng cách học như vậy.

Quả là vừa tiết kiệm thời gian lại vừa đem lại hiệu quả cao! Bởi vậy cho nên, hãy luyện nói bất cứ khi nào bạn có thể nhé.

⇒ Tương tự, hãy học IELTS mọi lúc mọi nơi. Người đi làm thì có thể tranh thủ giờ nghỉ trưa, hay là vừa ăn vừa nghe tiếng Anh, hoặc công việc không quá căng thẳng thì cắt chút giờ làm để học vậy.

Học từ vựng sao cho hiệu quả mà lại tiết kiệm thời gian

Học từ vựng luôn là nỗi ám ảnh của các bạn học ngôn ngữ, tiếng Anh cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, từ vựng lại đóng vai trò hết sức quan trọng, không có từ vựng thì chúng ta sẽ không thể hiểu nội dung của một bài báo, không thể diễn đạt ý mình muốn nói … Vì thế nên việc học từ vựng là việc bắt buộc phải làm.

Tuy nhiên, việc học từ vựng thực sự rất gian nan vì có nhiều từ vựng cần học lắm luôn ý. Nếu cứ hễ gặp một từ mới bạn lại phải học thì não bộ của bạn sẽ không thể nạp được hết. Vậy nên học từ vựng như thế nào cho hiệu quả đây?

Khi học từ vựng để ôn thi IELTS, mình thường học theo kiểu chia từ mới thành 2 nhóm từ vựng là: nhóm từ vựng học để dùng và nhóm từ vựng học để hiểu. Từ vựng học để dùng là từ vựng mình buộc phải biết nghĩa, cách dùng chính xác trong từng văn cảnh, cách spelling chính xác và cách phát âm của nó. Nhưng nếu là từ vựng để hiểu thì mình chỉ cần biết nghĩa của nó là gì thôi.

Ví dụ như khi gặp một câu văn được trích trong bài đọc của cuốn Cam 10 dưới đây:

thì mình sẽ học hai cụm, lần lượt là:

  • (1) fundamental to something: essential là từ học để dùng
  • (2) a bygone era: an era happening a long time ago là từ học để hiểu

Tại sao mình lại chọn cụm (1) là từ học để dùng? Thứ nhất là vì từ này có thể dùng trong writing hay speaking để paraphrase cho từ important (một từ rất phổ biến luôn). Thứ hai, từ này được từ điển xếp hạng thuộc nhóm từ vựng level C2, nên nó là một từ vựng tốt để dùng và cải thiện điểm số cho tiêu chí từ vựng. Thứ ba là cách spelling của từ này cũng không quá khó để ghi nhớ và sử dụng chính xác. Và thế là em nó được bỏ vào nhóm từ học để dùng.

Vậy tại sao cụm “a bygone era” lại được xếp vào nhóm từ học để hiểu? Vì cụm từ này khá là xa lạ và khó ứng dụng được chính xác vào các bài viết hay nói. Như vậy, bằng cách chia từ mới thành 2 nhóm từ vựng để học, mình vẫn có thể đảm bảo được tiêu chí là hiểu được nội dung bài đọc hay bài nghe, và sử dụng được chính xác những từ vựng tốt trong từng văn cảnh mà lại không phải mất quá nhiều thời gian.

Thế nên, hãy học từ vựng bằng cách chia chúng thành 2 nhóm: nhóm từ học để dùng và nhóm từ học để hiểu nhé.

Cái giai đoạn trước khi thi này chắc có nhiều thứ để nói lắm đó. Hãy cứ ghé thăm IELTS Thanh Loan thường xuyên để được chia sẻ nhiều hơn nữa nhé.

Kinh nghiệm trong ngày thi IELTS

Nhiều bạn thì cứ quan niệm việc chọn ngày đẹp để đi thi IELTS. Mình thì không, check lịch và thấy hôm đó mình rảnh, và cũng đủ thời gian ôn thi → Mình đăng ký thi thôi. Có 1 số chú ý với các bạn cho ngày thi IELTS như sau nhé.

Chỉ cần chứng minh thư, hộ chiếu và bỏ lại cả thế giới sau lưng

Trước ngày thi, thì mình dám chắc là bạn đã nhận được email của British Council hay IDP (địa điểm nơi mà bạn đăng ký thi) về nội quy trong phòng thi, đó là: những vật dụng bạn được phép mang vào, và những vật cấm mang vào …

Mình có thể giúp bạn tóm tắt nội dung của cả một cái email rất dài đó là: Bạn chỉ được phép mang vào phòng thi 2 vật dụng dưới đây:

Đọc thêm: Kinh nghiệm du lịch Koh Samui tự túc, phượt từ A - Z

Vâng, vật dụng đầu tiên thì không có cái gì khác ngoài ID card của bạn, là Chứng minh thư nhân dân hoặc Hộ chiếu và dĩ nhiên là phải còn hiệu lực rồi. Vậy câu hỏi đặt ra là mình nên mang theo Chứng minh thư hay Hộ chiếu? Lưu ý là bạn phải mang theo ID card mà bạn đã sử dụng để đăng ký thi trước đó. Ví dụ: Lúc đăng ký thi IELTS, bạn sử dụng Chứng minh thư để đăng ký thì lúc đi thi bạn cũng phải sử dụng Chứng minh thư nhé.

Vật dụng thứ hai đó là một chai nước trong (không có dán bất cứ một logo gì bên ngoài). Nếu bạn là một đứa kháo nước, hay bị khô cổ vì khát nước thì bạn có thể mang một chai nước vào phòng thi để uống. Tuy nhiên, nếu “yếu thận”, uống nhiều nước dẫn đến việc đi vệ sinh nhiều lần thì mình khuyên là bạn không cần thiết phải mang nước vào vì bạn sẽ không được phép xin ra ngoài đi vệ sinh trong suốt mấy tiếng đồng hồ thi ấy đâu.

Nhớ ăn no, ngủ đủ

Mình có nghe dân gian đồn thổi rất nhiều là phải dành thời gian trước khi thi để học thêm được gì thì học. Điều đó dẫn đến tình trạng là rất nhiều bạn trước ngày thi hay học kiểu nhồi nhét, học lấy học để mà không hề biết rằng điều họ làm không những không đem lại hiệu quả gì mà còn khiến họ cảm thấy lo lắng hơn. Bạn cứ thử tưởng tượng mà xem, trước ngày thi mà tâm lý bạn cứ bồn chồn rồi lo lắng cho bài thi ngày mai của mình thì làm sao mà bạn có thể tập trung vào kiến thức, làm sao kiến thức có thể đi vào đầu bạn được cơ chứ? Không chỉ vậy, tâm lý căng thẳng này còn dẫn đến việc bạn không thể tập trung vào bài thi thật của mình. Thế là bài thi IELTS bình thường đã khó rồi, giờ đây bạn lại phải đương đầu với chính áp lực tinh thần của mình nữa thì chẳng phải là độ khó đã tăng lên gấp bội sao?

Chính vì vậy, hãy tạo cho mình một cảm giác thoải mái nhất có thể.

Bằng cách ăn uống cho thật no, ăn những gì bạn thấy thích và ngủ đủ, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và dần dần tâm lý căng thẳng trước khi thi cũng sẽ được san lấp bằng những bữa ăn no nê và một giấc ngủ ngon.

Nhớ “đi vệ sinh”

Kaka, nói chuyện này ra thì có hơi tế nhị chút nhưng mà đây là kinh nghiệm xương máu của mình đấy ạ. Nhất định là bạn nhớ phải đi vệ sinh trước khi vào phòng thi nhé. Vì đang làm bài thi Reading mà buồn đi vệ sinh thì đúng thật là phải hát bài “Cảm giác lúc ấy sẽ ra sao” thật ý chứ. Như mình đã chia sẻ ở trên, bạn phải ghi nhớ một điều là trong suốt khoảng thời gian thi Nghe, Đọc, Viết, bạn sẽ không được phép xin ra ngoài cho dù với bất cứ lý do gì đi chăng nữa. Thậm chí tôi còn không dám uống nước trong suốt cả một buổi sáng đó.

>>> Bạn có thể đọc thêm bài Một ngày thi IELTS diễn ra như thế nào để biết thêm thông tin chi tiết và sắp xếp thời gian cho thật hợp lý nhé.

Kinh nghiệm sau khi thi IELTS

Đã thi xong … Chờ đợi và kiểm tra kết quả thi IELTS xong.

Ấy … Nhưng câu chuyện chưa kết thúc. Mình vẫn có một vài điều cần nói với bạn như sau:

Hãy cứ phúc khảo nếu bạn đủ tự tin

Mình không nhớ chính xác ở lần thi thứ mấy nữa, nhưng mà mình chỉ được 6.5 Writing. What’s the hell? Những lần trước ôn thi còn non nớt lắm mà cũng chả bao giờ dính 6.5, lần này qua 1 2 năm dạy học rồi mà lại chỉ đạt 6.5 Writing, mà mình thì cũng làm bài okie lắm cơ mà.

Vậy là, mình quyết định làm đơn phúc tra.

Kể cũng tiếc lắm chứ, nhỡ phúc tra sai cái là mất thêm hơn 2 triệu lận. Nhưng thôi, cứ tự tin về bản thân mình cái xem! Ấy thế mà hiệu quả các bạn ạ! Mình lên điểm Writing sau khi chờ đợi 2 tuần. Thực ra cái việc lên điểm của mình cũng chẳng quan trọng lắm, vì điểm Overall vẫn không thay đổi, nhưng điều quan trọng đối với mình đó là “sự tự tin về khả năng của bản thân”.

Nhưng đối với bạn, thì kinh nghiệm này có thể quan trọng đấy, vì nó có thể quyết định bạn có thành công khi apply học bổng không, rồi có okie với yêu cầu đầu ra của trường không. Vậy nên, nếu chưa hài lòng về điểm số, hãy cứ tự tin phúc tra nhé.

Hãy thi lại vì bạn có nhiều cơ hội

Tình huống này thì chẳng đúng với mình cho lắm, nhưng đúng với học trò của mình.

Mình có một bạn học sinh, thi 4 lần với mục tiêu 7.0 các bạn ạ. Khi mình chia sẻ câu chuyện này với học trò của mình, các bạn thường cười. Mình thì lại nghĩ khác, một sự ngưỡng mộ đó chứ, vì bạn ý đã bại nhưng không nản.

À, mà bạn ý còn có cả 1 video để chia sẻ về sự đầu tư thời gian - tiền bạc cho lộ trình học IELTS của bạn ý nữa đó, các bạn có xem chi tiết trong video Mất bao tiền để có IELTS 7.0 nhé.

Kết bài

Như vậy là mình đã chia sẻ xong những kinh nghiệm qua 5 lần thi IELTS của mình. Hy vọng là những chia sẻ này sẽ hữu ích cho chặng đường chinh phục IELTS của bạn.

Chúc bạn thành công!

Đọc thêm: [Update] Kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc tự túc 2021 trọn vẹn

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Nơi mà mình nói về mọi thứ. Đúng là vậy đấy, mọi thứ trên thế gian này

Ý kiến bạn đọc (0)