Trang chủ Em & tôi Cuộc sống Kỳ án Việt Nam: Cả làng đi ăn cướp

Cuộc sống

Kỳ án Việt Nam: Cả làng đi ăn cướp

Kỳ án "bò béo bò gầy", hay còn có tên khác là thảm sát Đa Giá Thượng, là một vụ án rất quỷ dị xảy ra từ thập niên 1670 đến năm 1694 tại xã Đa Giá Thượng, huyện Gia Viễn, phủ Trường Yên, trấn Thanh Hoa (nay thuộc xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình).

Cuối thế kỷ 17, vùng núi Đa Giá cách huyện lỵ Gia Viễn 3 dặm về phía bắc, vẫn còn tương đối hiểm vắng, núi cao, nhiều hang hốc… Lúc này, cạnh núi có xã Đa Giá Thượng nằm ở phía nam bến đò Khuốt, trên đường thiên lý (giống đường quốc lộ ngày nay) Bắc – Nam, ngay dưới chân dãy núi đá vôi trùng điệp, hiểm trở.

Cả một "làng ăn cướp"

Trong xã có một đám lưu manh chuyên làm những việc cướp bóc phi pháp. Lúc đầu còn lén lút, nhưng về sau chúng khống chế được tất cả các chức sắc trong làng cùng theo chúng, dần dần hình thành cả một "làng ăn cướp", có quy định khoán ước với nhau rất chặt chẽ. Vì vậy, hoạt động phạm pháp của cả xã này kéo dài hơn 20 năm mà không ai bên ngoài hay biết.

Bò béo bò gầy

Chúng lập ra một điếm canh trên đường thiên lý với "vỏ bọc" là một quán ăn kiêm nhà trọ. Chủ quán lúc nào cũng cung cấp đầy đủ rượu thịt, chuốc cho khách ăn uống no say. Khi khách đang ăn thì có người đi qua hỏi chủ quán:

- Nhà mai có bò không, cho chúng tôi mượn với nhé?

- Có.

- Bò béo hay bò gầy?

- Bò béo.

Khách nghe thế đâu có ngờ rằng đó là ám hiệu của bọn cướp với nhau. "Bò béo" tức là khách giàu có. "Bò gầy" là khách nghèo. Bọn cướp căn cứ vào ám hiệu của chủ quán mà quyết định hành động hay không.

Đợi tới đêm, khi khách đang say giấc thì có một bọn cướp xông vào, trói giật cánh khuỷu, nhét giẻ vào miệng, lôi lên núi đá. Trên núi có một cái hang rất sâu gọi là Kẽm Trống, chúng xô khách xuống hang rồi về chia nhau tiền bạc…

Địa danh Kẽm Trống, nơi năm xưa bọn cướp thường dùng để thủ tiêu nạn nhân

Bằng cách này, chúng đã cướp đi mạng sống của không biết bao nhiêu dân lành vô tội nhằm cướp đọat tài sản. Tội ác có lẽ sẽ mãi chìm trong bóng tối, nếu như không có một ngày...

Hôm ấy, chúa Trịnh Căn (1682 - 1709) ra ngoài vãn cảnh. Khi xa giá vừa đi qua cửa Đại Hưng, bỗng có người phụ nữ, đầu đội một lá đơn, sụp lạy trước kiệu, bị quân lính xua đuổi nhưng người này nhất quyết không chịu lùi. Chúa cho dừng kiệu rồi sai dẫn người phụ nữ tới hỏi chuyện thì mới biết chồng nàng đã bị bọn cướp giết, còn nàng bị bắt về làm vợ một tên cướp rồi sau trốn ra được.

Khi nghe xong câu chuyện và xem đơn của nàng, chúa lập tức sai Thạc quận công Lê Thì Hải đem quân tiến thẳng về Gia Viễn, bí mật áp sát làng Đa Giá Thượng.

Khi tới nơi, quan quân triều đình cử một người đóng vai thầy lang đi qua đò Khuốt rồi vào làng Đa Giá Thượng, cố ý làm lộ ra trong tay nải có nhiều tiền bạc… Ăn xong, người này liền lên phòng đi ngủ.

Tới nửa đêm bọn cướp phá cửa, trói người này lại đem lên núi. Nhưng bọn cướp chưa kịp ra tay thì bỗng một tiếng hô vang lên trong đêm tối làm chúng giật nảy mình. Tiếng reo hò của hàng ngàn quân sĩ đồng loạt nổi lên, vây bọc toàn bộ làng Đa Giá Thượng.

Chỉ sau vài canh giờ, gần 300 người trong xã đã bị bắt. Trong đó xác định được 52 tên đầu sỏ, xử chém ngang lưng. Số còn lại là tòng phạm, nam thì đầy đi làm phu dịch, nữ thì bị bán làm hầu nữ... Làng Đa Giá Thượng bị xóa sổ, biến mất từ đấy.

Đồng thời quan quân cũng cho đẵn tre làm thang, nối dây thòng xuống hang Kẽm Trống, xúc được vô số hài cốt, đem lên hỏa táng… Mặc dù chưa có con số nạn nhân cụ thể nhưng theo bài văn tế xót thương u hồn ở xã Đa Giá Thượng viết vào tháng 5 năm 1694 thì số nạn nhân được cho cả thảy là 318 người, gồm lái buôn tinh nghệ công thương, nghệ sĩ ở giáo phường hát hay đàn giỏi, người đi hành dịch, có cả những hành khách đi ngao du thưởng ngoạn thắng cảnh non nước, chỉ cần mang theo người chút tài sản là sẽ không có đường về...

*** Hiện nay cũng có một số làng cũng tên là Đa Giá Thượng, nhưng các làng này tuyệt đối không liên quan tới xã Đa Giá Thượng thời Lê vốn đã bị triệt hạ toàn bộ kia.

Nguồn tham khảo:

  • Đại Việt sử ký tục biên, quyển 1: Hy Tông Chương hoàng đế. Tác giả: Nguyễn Hoàn, Lê Quý Đôn, Vũ Miên.
  • Truyện Bò Béo, Bò Gầy. Phiên bản dân gian hóa từ câu truyện này.
  • Văn tế xót thương u hồn ở xã Đa Giá Thượng.

Vũ Minh

5 ( 1 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
https://thamtuso.academia.edu/thienvt
Vũ Thế Thiện - Founder, Coder, SEOer tại mvatoi.com.vn. Đam mê code, seo, công nghệ thông tin, thích chém gió, viết về mọi thứ trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Khám phá phim trường Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam

04/08/2020 10h:13

362

Mời các bạn trải nghiệm, khám phá Phim trường Hoành Điếm (Trung Quốc), Phim trường Dae Jang Geum, đảo Jeju, Hàn Quốc và phim trường Việt Nam qua bài viết sau đây

Nghi lễ hiến tế trẻ em cho các vị thần ở Inca

04/08/2020 09h:49

319

Trẻ em được chọn để hiến tế vì chúng được coi là những sinh vật thuần khiết trong các nghi thức hiến tế được gọi là "capacocha" trong văn hóa Inca

Tại sao gọi "Đàng Trong" và "Đàng Ngoài"? Nguồn gốc, ý nghĩa "Đàng Trong" và "Đàng Ngoài"

26/07/2020 10h:21

428

Tại sao lại gọi là "Đàng Trong" và "Đàng Ngoài"? Nguồn gốc hình thành và ý nghĩa của cách gọi này thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây

Offline chia tay Mộng Võ Lâm: Nhậu từ 4h chiều tới sang hôm sau, nữ game thủ 1 mình cân 2 anh

24/07/2020 04h:51

726

Mộng Võ Lâm - Game 3D đầu tiên của người Việt sau 6 năm hoạt động với hơn 1 triệu game thủ (Theo Soha "nổ") cuối cùng cũng đã đi đến hồi kết với một buổi offline hoành tráng

Bác Hồ có bao nhiêu tên gọi, bút danh và bí danh?

20/07/2020 12h:41

416

Chủ tịch Hồ Chí Minh một nhân vật vĩ đại không chỉ của dân tộc Việt Nam mà của cả thế giới. Trong suốt cuộc đời của mình bác đã sử dụng vô số tên gọi, bút danh và bí danh.

Cuộc đời gian truân của Hoàng tử Đinh Liễn

19/07/2020 11h:57

307

Đĩnh Liễn là Hoàng tử cả của Đinh Tiên Hoàng. Cuộc đời ông trải qua nhiều biến động thăng trầm như chính xã hội Đại Cồ Việt thuở ấy.

Cùng chủ đề

Bài viết mới