Kỳ án Việt Nam: Cả làng đi ăn cướp

Cuối thế kỷ 17, vùng núi Đa Giá cách huyện lỵ Gia Viễn 3 dặm về phía bắc, vẫn còn tương đối hiểm vắng, núi cao, nhiều hang hốc… Lúc này, cạnh núi có xã Đa Giá Thượng nằm ở phía nam bến đò Khuốt, trên đường thiên lý (giống đường quốc lộ ngày nay) Bắc – Nam, ngay dưới chân dãy núi đá vôi trùng điệp, hiểm trở.

Cả một “làng ăn cướp”

Trong xã có một đám lưu manh chuyên làm những việc cướp bóc phi pháp. Lúc đầu còn lén lút, nhưng về sau chúng khống chế được tất cả các chức sắc trong làng cùng theo chúng, dần dần hình thành cả một “làng ăn cướp”, có quy định khoán ước với nhau rất chặt chẽ. Vì vậy, hoạt động phạm pháp của cả xã này kéo dài hơn 20 năm mà không ai bên ngoài hay biết.

Bò béo bò gầy

Chúng lập ra một điếm canh trên đường thiên lý với “vỏ bọc” là một quán ăn kiêm nhà trọ. Chủ quán lúc nào cũng cung cấp đầy đủ rượu thịt, chuốc cho khách ăn uống no say. Khi khách đang ăn thì có người đi qua hỏi chủ quán:

– Nhà mai có bò không, cho chúng tôi mượn với nhé?

– Có.

– Bò béo hay bò gầy?

– Bò béo.

Khách nghe thế đâu có ngờ rằng đó là ám hiệu của bọn cướp với nhau. “Bò béo” tức là khách giàu có. “Bò gầy” là khách nghèo. Bọn cướp căn cứ vào ám hiệu của chủ quán mà quyết định hành động hay không.

Đợi tới đêm, khi khách đang say giấc thì có một bọn cướp xông vào, trói giật cánh khuỷu, nhét giẻ vào miệng, lôi lên núi đá. Trên núi có một cái hang rất sâu gọi là Kẽm Trống, chúng xô khách xuống hang rồi về chia nhau tiền bạc…

kem trong
Địa danh Kẽm Trống, nơi năm xưa bọn cướp thường dùng để thủ tiêu nạn nhân

Bằng cách này, chúng đã cướp đi mạng sống của không biết bao nhiêu dân lành vô tội nhằm cướp đọat tài sản. Tội ác có lẽ sẽ mãi chìm trong bóng tối, nếu như không có một ngày…

Hôm ấy, chúa Trịnh Căn (1682 – 1709) ra ngoài vãn cảnh. Khi xa giá vừa đi qua cửa Đại Hưng, bỗng có người phụ nữ, đầu đội một lá đơn, sụp lạy trước kiệu, bị quân lính xua đuổi nhưng người này nhất quyết không chịu lùi. Chúa cho dừng kiệu rồi sai dẫn người phụ nữ tới hỏi chuyện thì mới biết chồng nàng đã bị bọn cướp giết, còn nàng bị bắt về làm vợ một tên cướp rồi sau trốn ra được.

Khi nghe xong câu chuyện và xem đơn của nàng, chúa lập tức sai Thạc quận công Lê Thì Hải đem quân tiến thẳng về Gia Viễn, bí mật áp sát làng Đa Giá Thượng.

Khi tới nơi, quan quân triều đình cử một người đóng vai thầy lang đi qua đò Khuốt rồi vào làng Đa Giá Thượng, cố ý làm lộ ra trong tay nải có nhiều tiền bạc… Ăn xong, người này liền lên phòng đi ngủ.

Tới nửa đêm bọn cướp phá cửa, trói người này lại đem lên núi. Nhưng bọn cướp chưa kịp ra tay thì bỗng một tiếng hô vang lên trong đêm tối làm chúng giật nảy mình. Tiếng reo hò của hàng ngàn quân sĩ đồng loạt nổi lên, vây bọc toàn bộ làng Đa Giá Thượng.

Chỉ sau vài canh giờ, gần 300 người trong xã đã bị bắt. Trong đó xác định được 52 tên đầu sỏ, xử chém ngang lưng. Số còn lại là tòng phạm, nam thì đầy đi làm phu dịch, nữ thì bị bán làm hầu nữ… Làng Đa Giá Thượng bị xóa sổ, biến mất từ đấy.

Đồng thời quan quân cũng cho đẵn tre làm thang, nối dây thòng xuống hang Kẽm Trống, xúc được vô số hài cốt, đem lên hỏa táng… Mặc dù chưa có con số nạn nhân cụ thể nhưng theo bài văn tế xót thương u hồn ở xã Đa Giá Thượng viết vào tháng 5 năm 1694 thì số nạn nhân được cho cả thảy là 318 người, gồm lái buôn tinh nghệ công thương, nghệ sĩ ở giáo phường hát hay đàn giỏi, người đi hành dịch, có cả những hành khách đi ngao du thưởng ngoạn thắng cảnh non nước, chỉ cần mang theo người chút tài sản là sẽ không có đường về…

*** Hiện nay cũng có một số làng cũng tên là Đa Giá Thượng, nhưng các làng này tuyệt đối không liên quan tới xã Đa Giá Thượng thời Lê vốn đã bị triệt hạ toàn bộ kia.

Nguồn tham khảo:

  • Đại Việt sử ký tục biên, quyển 1: Hy Tông Chương hoàng đế. Tác giả: Nguyễn Hoàn, Lê Quý Đôn, Vũ Miên.
  • Truyện Bò Béo, Bò Gầy. Phiên bản dân gian hóa từ câu truyện này.
  • Văn tế xót thương u hồn ở xã Đa Giá Thượng.

Vũ Minh

Related Posts

Nguồn gốc của con trâu Việt Nam

Nguồn gốc của con trâu Việt Nam

Dưới đây là bài viết về nguồn gốc của con trâu hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Top 10+ gái gọi Cần Thơ hot nhất

Top 10+ gái gọi Cần Thơ hot nhất

Qua bài viết này mvatoi xin chia sẻ với các bạn thông tin về gái gọi Cần Thơ cực hay

Tiếng ve kêu như thế nào?

Tiếng ve kêu như thế nào?

Sau đây là bài viết về tiếng ve kêu như thế nào hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Người quan hệ với chó có thai không

Người quan hệ với chó có thai không

Qua bài viết này mvatoi xin chia sẻ với các bạn thông tin về chủ đề người quan hệ với chó có thai không cực hot

Top 10+ Những câu chuyện ngắn về mái trường ý nghĩa và hay nhất

Top 10+ Những câu chuyện ngắn về mái trường ý nghĩa và hay nhất

Trong bài viết này mvatoi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin về những câu chuyện ngắn về mái trường cực hot

Anime trùm mafia đi học

Anime trùm mafia đi học

Trong bài viết này M & Tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin về Anime trùm mafia đi học cực hot Katekyo Hitman Reborn! Sẽ…