Là Phật Tử

Điều thú vị mà tôi đã nhận thấy là ngày càng có nhiều Phật tử đến chùa. Đặc biệt trong những dịp lễ Phật, đón năm mới… chùa thường đông như kiến. Vì vậy, tôi muốn tìm hiểu về cộng đồng Phật tử hiện nay.

Phật tử đến chùa để làm gì?

Phật tử đến chùa có mục đích gì mà càng ngày càng đông? Phật tử là những người tôn giáo Phật, từ con cháu của Đức Phật, từ người đã thấy ánh sáng Tấm Bảo và quyết tâm tu tập theo đạo Phật. Nhưng liệu tất cả Phật tử có giống nhau? Họ đến chùa với mục đích gì? Và có bao nhiêu nhóm Phật tử?

Theo quan sát của tôi, tôi rút ra 5 nhóm như sau:

Nhóm Phật tử chân chính

Nhóm này đến chùa để nghe thuyết giảng kinh và tìm hiểu những pháp môn nào là đúng, để sau đó áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Đối với họ, tu tập đơn giản là tự cải thiện, loại bỏ những sai lầm và tội lỗi trong lòng mình, học theo gương Đức Phật, tạo ra một cuộc sống hiền lành, đức hạnh, lòng vị tha và sẻ chia với những người lạc lối để cùng nhau trên con đường thiện.

Nhóm Phật tử chân chính hiểu rất rõ rằng Đức Phật không ban phước hay giáng họa cho ai. Họ đến chùa để học hỏi, theo dõi những đức tính của Đức Phật, để cuộc sống của họ và gia đình được yên vui, xã hội hạnh phúc.

Họ cảm nhận được cái đau khổ và uất ức trong cuộc sống và muốn vượt qua nó bằng việc sống đạo, yêu thương và chịu khó làm việc nhân đạo. Họ tự biết tu sửa bản thân và tích cực giúp đỡ người khác tu tâm và trở nên tốt đẹp. Họ muốn lan truyền tình yêu và đức hạnh đến tất cả mọi người xung quanh, như một bông hoa nở rộ, tô điểm cho gia đình và xã hội.

Nhóm Phật tử kiêu căng

Dù ít nhưng nhóm này không khó để bắt gặp. Họ không đọc nhiều kinh sách, chỉ soạn mấy bài rồi đến với các nhà tu hành và mục sư, để sau đó tranh luận và tìm cách chứng minh kiến thức Phật học của mình. Họ tự cao và tỏ ra là những “thiên tài”, thuộc về nhóm người hiểu biết về Phật học.

Nhóm Phật tử nông nổi

Nhóm này chiếm số đông trong cộng đồng Phật tử. Họ nghe thuyết giảng một cách mù quáng, không cân nhắc kỹ, tin tưởng ngay lập tức. Họ chưa hiểu hết về những bí ẩn của Phật pháp, chỉ nghe các giảng sư “nói thế đó thì nghe và làm thế đó”. Họ tới chùa, cầu kinh, niệm Phật, lạy bái, hy vọng được giải thoát cho gia đình và nhận được phước lành.

Nhóm Phật tử mê tín

Đây là nhóm có số lượng rất đông. Những người này đến chùa chỉ để cúng bái, cầu an, xin xăm, xin bùa, xem ngày tốt xấu, giải hạn… Mặc dù kinh Phật không nói về những điều này, nhưng không ít chùa vẫn thực hiện. Kinh Phật chỉ đề cập đến quy luật nhân quả, gieo gió gặt bão, sống đạo là gặp niềm vui và hạnh phúc.

Vì thế, Đức Phật không truyền dạy những điều mê tín và tà dâm, mà có những chùa lại làm ngược lại.

Nhóm mượn danh… Phật tử

Nhóm này cũng quy y, nhưng lại không thực hiện việc cúng bái Phật và chư Tăng. Họ chỉ có mục đích làm ăn. Họ xin đất chùa để mở quán ăn, quán cà phê, kinh doanh giữ xe hoặc xin phép xây dựng công trình chùa để thu lợi nhuận. Thậm chí còn có người cảm thấy “mong mỏi” được làm việc trong chùa để kiếm tiền từ Phật tử. Họ đã mòn mỏi bên án Phật và khiến chùa mất đi sự trang nghiêm và tôn nghiêm.

Như một Phật tử chân chính, tôi hy vọng rằng số lượng các nhóm “ngoại luật lệ” sẽ giảm đi, để chùa ngày càng thể hiện sự linh thiêng và ánh sáng của Đức Phật.

M & Tôi

YouTube video
là phật tử
Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan