Trang chủ Em Làm mẹ Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em tại TPHCM

Làm mẹ

Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em tại TPHCM

Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em bao gồm những văn bản gì? Hộ chiếu dành cho trẻ em có thời hạn bao lâu? Nơi nào có thẩm quyền giải quyết thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em tại TPHCM? Trẻ em bao nhiêu tuổi được cấp hộ chiếu riêng. Sau đây PNVT xin được chia sẻ những thông tin này.

thủ tục làm hộ chiếu trẻ em

Bạn đang xem: Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em tại TPHCM

Thời hạn của hộ chiếu dành cho trẻ em?

Hộ chiếu phổ thông cấp cho trẻ em từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm tính từ ngày cấp. Hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có thời hạn 5 năm tính từ ngày cấp đến khi trẻ em đó đủ 14 tuổi.

Hộ chiếu cho trẻ em có thể được cấp cùng với hộ chiếu của cha hoặc mẹ, người đỡ đầu hoặc được cấp riêng cho trẻ. Xem thêm Tư vấn làm hộ chiếu nhanh tại TPHCM tại đây.

Trẻ em bao nhiêu tuổi được cấp hộ chiếu riêng?

Theo khoản 4, điều 2, thông tư số 29/2016/TT-BCA của Bộ Công An ngày 6 tháng 7 năm 2016 thì trẻ em từ 09 tuổi đến dưới 14 tuổi không cấp chung vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ; hộ chiếu được cấp riêng và có thời hạn 05 năm. Tuy nhiên theo lẽ thường khi trẻ có giấy khai sinh thì trẻ đã được làm hộ chiếu và trong thực tế thì từ lúc trẻ có giấy khai sinh đã có thể xin cấp hộ chiếu riêng, hoàn toàn độc lập với cha/ mẹ của chúng.

Thông thường, nhiều người không biết việc này, để dễ dàng quản lý hồ sơ, giấy tờ cá nhân thì cha/mẹ thường xin cấp hộ chiếu cho con chung với hộ chiếu của mình, khi chúng còn nhỏ, chưa có giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước.

Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em tại TPHCM

Đang hot: Top 10 Loại sữa bột cho trẻ sơ sinh tốt nhất hiện nay

Thành phần hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em gồm:

  • 01 tờ khai mẫu X01 (do cha, mẹ hoặc người giám hộ khai và ký thay vào tờ khai). Tờ khai này phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh;
  • Đối với trẻ em dưới 14 tuổi: nếu đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm.
  • Đối với trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha, nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3cm x 4 cm.

Ngoài ra, cha mẹ còn phải mang theo hộ khẩu gia đình, chứng minh nhân dân của cha hoặc mẹ khi làm thủ tục xin cấp hộ chiếu cho trẻ.

thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em tại tphcm

Nơi nộp hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ tại TPHCM

Bạn có thể nộp hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công An TPHCM hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại TPHCM, cụ thể:

Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh - Công an TPHCM: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh. Cục Quản lý Xuất nhập cảnh TPHCM: 333-335-337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Q.1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, Phòng quản lý xuất nhập cảnh giải quyết hồ sơ làm hộ chiếu cho công dân có hộ khẩu tại TPHCM. Cục quản lý xuất nhập cảnh giải quyết tất cả các dạng hồ sơ làm hộ chiếu khó cho công dân có hộ khẩu tại TPHCM cũng như công dân có hộ khẩu tỉnh thành.

nơi nộp hộ chiếu cho trẻ em

Trình tự các bước thực hiện thủ tục hồ sơ xin cấp hộ chiếu trẻ em

Tham khảo: 10 cách dạy con thông minh cha mẹ nào cũng có thể làm - M & Tôi

Bước 1: Tải mẫu khai làm hộ chiếu X01. Điền đầy đủ thông tin và dán hình (theo yêu cầu) lên mẫu tờ khai làm hộ chiếu.

Bước 2: Đem mẫu tờ khai làm hộ chiếu X01 đến công An phường nơi thường trú/tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

Bước 3: Kiểm tra, tổng hợp các giấy tờ, văn bản thành 01 bộ hồ sơ xin cấp hộ chiếu (hồ sơ gồm: mẫu tờ khai X01, giấy khai sinh của bé).

Ngoài ra, cha hoặc mẹ cần chuẩn bị chứng minh nhân dân gốc của mình, hộ khẩu photo của gia đình, lệ phí làm hồ sơ.

Bước 4: Nộp hồ sơ tại cơ quan xuất nhập cảnh, nhận phiếu hẹn trả kết quả.

Bước 5: Căn cứ vào phiếu hẹn, đúng ngày lên nhận kết quả (khi nhận kết quả cần mang theo chứng minh nhân dân).

Như vậy, PNVT vừa mới giới thiệu với các bạn về thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em và các thông tin liên quan đến việc làm hộ chiếu cho trẻ em. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn được tư vấn, hỗ trợ kỹ hơn thì có thể liên hệ với công ty PNVT của chúng tôi. PNVT đảm bảo các bạn sẽ có được tấm hộ chiếu một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Đọc thêm: Efferalgan: tác dụng, liều dùng, tác dụng phụ và lưu ý khi sử dụng | Medlatec

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Nếu làm cảm xúc biến mất, chúng ta sẽ đánh mất phần quan trọng của bản thân và cuộc sống của mình. Hãy viết để thể hiện cảm xúc của chính mình

Ý kiến bạn đọc (0)