Trang chủ Tôi Ăn chơi Lập chốt kiểm tra nồng độ cồn cạnh quán nhậu: Ủng hộ vì một xã hội văn minh hơn

Ăn chơi

Lập chốt kiểm tra nồng độ cồn cạnh quán nhậu: Ủng hộ vì một xã hội văn minh hơn

Mục tiêu của việc lập chốt gần quán nhậu là "hạn chế người có nồng độ cồn tham gia giao thông" chứ không phải là "cấm người dân uống rượu bia". Người dân hoàn toàn có thể nhậu bình thường, thuê xe đi và về và đó là điều đáng hoan nghênh trong một xã hội văn minh.

Mới ít hôm trước, dư luận mạng bất bình vì việc một thanh niên bợm nhậu điều khiển xe máy tông vào một vợ chồng trẻ. Hậu quả là chị vợ bị sảy thai, mất đi đứa con đang được khoảng trên 30 tuần vẫn còn trong bụng mẹ.

Vụ việc này xảy ra đúng thời điểm một đại biểu quốc hội bị cư dân mạng ném đá vì đề xuất: "Có thể thiết lập chốt chặn gần các quán nhậu hoặc đầu các tuyến cao tốc". Lý do mà phe phản đối, ném đá việc đề xuất ấy có thể được tóm tắt như sau:

  • Kinh tế vừa hồi sức sau đại dịch, việc kiểm tra gắt gao thế này là làm ảnh hưởng đến kinh tế của nhân dân.
  • Việc lập chốt ở gần quán rượu là ép người dân phải chịu phạt.
  • Bên cạnh đó, khiến cho các hàng quán ăn uống bị ảnh hưởng về kinh doanh, thậm chí bị đóng cửa.

Người Việt có thể ăn nhậu vì rất nhiều lý do, thất tình nhậu, ra mắt người yêu cũng nhậu, nghỉ việc nhậu, tìm được việc mới cũng nhậu. Trong bất cứ một số liệu nào về tình trạng tiêu thụ rượu bia, Việt Nam có lẽ "chưa bao giờ sợ" một quốc gia nào ở châu Á hay trên thế giới. Rõ ràng, chúng ta thừa biết rằng, Việt Nam là một quốc gia ham nhậu. 

Việc chốt ở gần các quán nhậu, về cơ bản sẽ có những mặt lợi nhìn thấy rõ được như sau

Đầu tiên, nếu kiểm tra nồng độ cồn mà không vi phạm, nồng độ bằng 0. Không sao, quá tốt rồi. Mà với bản thân người không uống rượu bia, không có nồng độ cồn trong hơi thở thì việc lập chốt ở gần hay xa quán nhậu cũng là như nhau hết. Khi đã có ý thức chấp hành thì chẳng phải sợ bố con nhà nào cả.

Tiếp theo, nếu kiểm tra mà phát hiện có nồng độ cồn trong hơi thở. Điều đó lại càng tốt, lực lượng cảnh sát có thể phạt tại chỗ được luôn, giam xe, thu bằng, phạt nặng, tránh việc người mang nồng độ cồn có thể tham gia giao thông và gây ra những vụ việc đáng tiếc như việc sản phụ bị sảy thai do bợm nhậu gây ra ở trên. Việc áp chốt ở gần quán nhậu nhằm mục đích hạn chế tối đa việc những người nhậu nhẹt tham gia giao thông.

Lập chốt kiểm tra nồng độ cồn ngay cạnh quán nhậu
Việc lập chốt kiểm soát nồng độ cồn ngay cạnh quán nhậu có khiến các bợm nhậu "chùn bước"?

Nếu đã không vi phạm, giấy tờ đầy đủ, bản thân hiểu biết luật pháp thì chẳng có gì phải sợ khi đứng trước cảnh sát giao thông. Đằng này bằng không có, mũ không có, rồi hơi thở đậm mùi rượu rồi bất hợp tác, rồi nói cảnh sát bắt phạt dân là "ép" người dân, thì là một hành động vô thiên vô pháp rồi.

Và việc bắt phạt cũng chẳng ảnh hưởng gì đến túi tiền của người dân. Bây giờ vi phạm luật giao thông, bị phạt, lại gào mồm "ăn vạ" là nghèo khó, là "chẳng may vi phạm", thì ai mà nghe được? Bản thân mỗi người dân phải có ý thức trách nhiệm chấp hành pháp luật, chấp hành tốt pháp luật vừa đảm bảo an toàn xã hội, vừa đảm bảo an toàn cho cá nhân và hạnh phúc gia đình, đi cùng với đó là bảo vệ luôn túi tiền của mình.

- Tao nhậu là việc của tao, tính mạng của tao không cần mày lo.

Vậy nhậu tối mắt tối mũi, đâm vào người khác, khiến người khác nhẹ thì bị thương, nặng thì mất mạng. Tính mạng của các ông thì kệ các ông, phải tự biết giữ, nhưng nhậu xỉn rồi thì điều khiển giao thông đâm vào người khác, gây tai nạn cho người khác, thì đó không còn là việc của riêng các ông nữa rồi.

Rồi việc nhậu nhẹt khi có gia đình, về thì thái độ trịnh thượng với vợ con. Trên bàn nhậu thì oai phong, lúc sướng thì có các chiến hữu, nhưng những lúc khó khăn thì chỉ có vợ con, gia đình ở bên cạnh.

Lắm ông đi nhậu tốn vài trăm ngàn thì không tiếc, đến lúc say xỉn thì gọi vợ con ra đón. Thân hình thì to, miệng thì nồng nặc mùi rượu, có khi vợ con ra đón lại quát ngược lại vợ con, thể hiện uy phong của đàn ông.

Đi nhậu, tốt nhất là gọi tài xế công nghệ hay xe ôm, vừa an toàn cho bản thân, gia đình và cả xã hội, thể hiện nét đẹp văn minh trong ứng xử. Việc gọi tài xế công nghệ hay xe ôm thì quá là đơn giản, chỉ cần vài cái quẹt tay là được, chi phí thì chắc chắn cũng chỉ quanh lại đâu đó dăm ba cốc bia.

Việc lập chốt như vậy có "ép" các hàng quán nhậu phải đóng cửa không?

Mục tiêu của việc lập chốt gần quán nhậu là "hạn chế người có nồng độ cồn tham gia giao thông" chứ không phải là "cấm người dân uống rượu bia". Người dân hoàn toàn có thể nhậu bình thường, thuê xe đi và về và đó là điều đáng hoan nghênh trong một xã hội văn minh.

Toàn một đám người nói rằng luật để tăng bảo kê, o ép người dân mà đám người đó không hiểu rằng luật này tác động đến một đám bợm nhậu vô ý thức. Rằng khi có nồng độ cồn thì đừng tham gia giao thông, chân tay lảo đảo đi bộ còn không vững, miệng thì phê pha, lao xe vào người khác gần như là một hành vi giết người rồi.

Tại Hàn Quốc, có một hình ảnh rất đáng để chúng ta học hỏi. Đó là việc khi người đàn ông nhậu thì phụ nữ sẽ cầm lái, nếu không có ai đi kèm thì người chủ phương tiện sẽ giao chìa khóa cho nhân viên để đưa về, hoặc là về nhà bằng taxi mai đến lấy. Chúng ta muốn văn minh, thì chúng ta phải hành xử khác đi, chứ đừng bảo thủ, cộng thêm ngu dốt, lúc đấy thì trở thành một kẻ phá hoại rồi.

Đã uống rượu bia thì không lái xe, nói vậy cho nó vuông.

5 ( 1 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Nơi mà mình nói về mọi thứ. Đúng là vậy đấy, mọi thứ trên thế gian này

Ý kiến bạn đọc (0)

Điên thì có sao: Ác mộng từ những vụ thảm sát của lính hàn quốc

Hôm qua 06h:11

138

"Chấn thương tâm lý" - đó là cụm từ mà bộ phim sử dụng khi nói về cựu binh Hàn Quốc mang trong mình ám ảnh về những ký ức thảm sát dã man những người dân thường Việt Nam

Đừng dạy bác sĩ cách chữa bệnh, đừng dạy nhà nước cách phòng dịch

03/08/2020 06h:51

108

Một giáo sư toán không có nghĩa là sẽ giỏi về y học dự phòng, chính trị hay kinh tế. Một ca sĩ thì càng không nên phán xét về "nguyên nhân gây ra tử vong". Một diễn viên hài độc thoại thì cần tập trung chuyên môn diễn hài mua cho cuộc sống thay vì đi cạnh khóe chính sách công và thông cảm cho những người vượt biên trái phép.

Hiến máu tình nguyện "Chung tay đẩy lùi Covid-19" hay thuyết âm mưu?

31/07/2020 06h:29

246

Hơn 5000 thanh niên, sinh viên tại Đà Nẵng đã tình nguyện đăng ký tham gia chương trình hiến máu tình nguyện  "Chung tay đẩy lùi Covid-19". Một việc tốt lành và ý nghĩa là vậy, mà nhiều người, lại nghĩ ra nhiều thứ thuyết âm mưu

Sứ mệnh quốc gia và "ba mươi điểm"

29/07/2020 08h:09

117

Việc những con người "30 điểm" lại được "lên sóng" nhằm "tìm sự sống" cho hai bệnh nhân mang số 416 và 418 sẽ đập tan những luận điệu của những người "thọc gậy bánh xe", cho rằng Việt Nam "chỉ quan tâm đến bệnh nhân nước ngoài" mà "bỏ mặc bệnh nhân trong nước"

Diễn viên hài độc thoại Dưa Leo, Nghèo thì được phép bất chấp luật pháp và hại đồng bào?

26/07/2020 07h:30

175

Mới đây, diễn viên hài độc thoại Dưa Leo đã viết lên trang cá nhân bày tỏ quan điểm thương cảm cho những người Việt đưa người Trung Quốc vượt biên trái phép vào Việt Nam. Sau đó, anh "đánh lái" sang tham nhũng, đặt câu hỏi rằng tham nhũng đã ra tòa chưa?

First They Killed My Father: "Đi đi, vì đi đường này rất là an toàn, có Việt Nam ở bên đó"

25/07/2020 09h:28

1.67K

Trong đoạn cuối phim First They Killed My Father trên Netflix, những người Campuchia đang bị Khmer Đỏ truy quét, tưởng như tất cả sẽ chết, nhưng đúng lúc ấy, có sự xuất hiện của những người lính "lạ", cầm AK47, mang mũ cối, mặc áo màu xanh lá cây đến giải cứu

Cùng chủ đề

Bài viết mới