Lợi Ích Của Việc Tưởng Niệm Đức Phật

Video lợi ích của việc niệm phật

Pháp tưởng niệm Đức Phật đã trở thành một phương pháp tu tập phổ biến nhất trong Phật giáo hiện đại. Nhiều Phật tử thường xuyên tưởng niệm Đức Phật để hy vọng được tái sinh trong cõi vĩnh hằng của Tây Phương Cực Lạc sau khi qua đời.

Lợi Ích Về Tình Cảm Sự Thật

Tưởng niệm Đức Phật mang lại lợi ích vô cùng lớn, có thể chia thành hai phần: lợi ích về tâm và lợi ích về lý.

Lợi Ích Về Tâm

Tưởng niệm Đức Phật giúp giải tỏa những phiền não đau khổ trong cuộc sống. Nếu chúng ta đang gặp khó khăn và phiền muộn, như tình yêu tan vỡ, cuộc sống tan nát, tai nạn đột ngột, và những phiền não khác, khi niệm Đức Phật với chí tâm chân thành, những phiền não này sẽ dần tan biến. Đó là vì tâm trí con người giống như một dòng nước luôn luôn chảy. Nếu ta tràn đầy những ý nghĩ tiêu cực, tâm trí sẽ trở nên u ám và đục đặc; nhưng nếu ta đổ vào tâm trí những ý nghĩ tốt đẹp, tâm trí sẽ trở lên thanh thản và an lành.

Nếu chúng ta chỉ nhớ đến những điều đau khổ và khó khăn, tâm trí sẽ luôn bị chướng ngại. Nhưng khi tưởng niệm Đức Phật, tâm trí tự nhiên hướng về Đức Phật và quên đi những đau khổ. Sự tập trung vào Đức Phật giúp giải thoát khỏi những nỗi đau và biến chúng thành niềm vui. Một giờ tưởng niệm Đức Phật có thể thay đổi một giờ đau khổ, một ngày tưởng niệm Đức Phật có thể thay đổi một ngày đau khổ. Tưởng niệm Đức Phật càng nhiều, càng giảm bớt sự buồn phiền và đau khổ. Bởi vậy, có câu ngạn ngữ từ xưa: “Một câu tưởng niệm Đức Phật giải oan khiên”.

Trong thời kỳ chiến tranh gần đây, đã có nhiều người gặp nhiều khó khăn và đau khổ tột cùng. Tôi đã chỉ dẫn cho họ phương pháp tưởng niệm Đức Phật này, và kết quả rất tốt đẹp. Họ đã tìm thấy sự an ủi trong lòng, các mối quan hệ bị đảo lộn và đứa con thất lạc đã được tìm thấy.

Lợi Ích Về Lý

Khi tu hành việc tưởng niệm Đức Phật đạt đến “tâm không bị ràng buộc”, mọi suy nghĩ và khát vọng dường như biến mất, và tâm hồn trở nên thanh tịnh. Tâm hồn không bị hủy hoại hay phá huỷ là trạng thái “bình thường”, tâm hồn thanh tịnh và yên lặng là trạng thái “thiền”, tâm hồn tỏa sáng và rạng rỡ là trạng thái “thiền-thiền-quang-thanh-đạo” chỉ có thể tìm thấy trong tâm hồn chính mình, không ở bất cứ nơi nào khác.

Hơn nữa, tâm hồn không bị hủy hoại là “Phật Vô-lượng-thọ”; tâm hồn chiếu sáng vô tận là “Phật Vô-lượng-quang”, và chính tâm hồn là “tự thân thần thức của Đức Phật A Di Đà”.

Tóm lại, khi đã tưởng niệm Đức Phật đến mức không còn khát vọng nào, chúng ta đã sẵn sàng nhập vào tâm hồn. Khi đó, Đức Phật A Di Đà và cõi Tịnh độ chỉ xuất hiện trong lòng chúng ta, không ở bất cứ nơi nào xa xôi.

Vì vậy, câu kinh đã ghi lại: “Tự tánh Di Đà, duy tâm Tịnh độ” chính là quyền lực của tưởng niệm Đức Phật. Ngay cả những người không tin vào Đức Phật A Di Đà và cõi Tịnh độ, nếu họ tưởng niệm Đức Phật với chí tâm chân thành, họ cũng sẽ nhận được nhiều lợi ích như đã được đề cập ở trên.

Trích từ Con đường tu Tịnh độ.