Luật Nhân Quả: Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

Luật Nhân Quả: Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống
Video luật nhân quả trong cuộc sống

“Cuộc sống có trả có trao, và luật nhân quả không tha một ai.” Đó là một câu nói nhắc nhở chúng ta luôn phải sống đúng với lương tâm và trách nhiệm của mình. Ngày nay, nhiều người thường phàn nàn rằng cuộc sống luôn đầy những điều buồn phiền, căng thẳng, stress, hay thậm chí mọi thứ không như ý muốn, cuộc đời bất công… Nhưng họ chẳng hay biết rằng những điều đó đều là do luật nhân quả từ quá khứ mà ra.

Luật Nhân Quả – Tất Cả Mọi Thứ Bạn Chưa Biết

Luật Nhân Quả được tồn tại và vận hành theo quy luật tự nhiên của vũ trụ để cân bằng trật tự vạn vật trong nhân gian. Theo giáo lý nhà Phật, “quy luật nhân quả” là một sự thật khách quan, không do Đức Phật ban ra hay tạo nên. Trên thực tế, có vô vàn những điều xảy ra, xung quanh chúng ta đều chịu sự chi phối của luật nhân quả, nhưng đôi khi chúng ta không để ý đến. Vậy luật nhân quả là gì? Lời Phật dạy về nhân quả ra sao? Quy luật nhân quả trong cuộc sống thế nào?

Luật Nhân Quả Là Gì?

Nhiều người có thắc mắc, tại sao cùng là con người nhưng số phận lại khác nhau rõ rệt. Có người sống trong giàu sang, hạnh phúc, xinh đẹp, khỏe mạnh. Nhưng cũng có những người bần hàn, hình dạng xấu xí, khiếm khuyết và sống trong khổ đau. Đó có phải là kết quả của những việc làm trong kiếp trước tạo ra?

Theo Hán Việt, “nhân quả” có nghĩa là hạt giống và trái/quả. Đơn giản là, trong cuộc sống của mỗi con người, “nhân” chính là hành động, còn “quả” sẽ là kết quả của hành động đó. Nếu bạn gieo “nhân” tốt, thì tương lai sẽ gặt hái được nhiều “trái/quả” ngọt. Vì vậy, khi hiểu rõ hơn về quy luật “nhân quả,” bạn có thể thay đổi vận mệnh và cuộc đời của mình trong tương lai. Bởi luật nhân quả luôn xoay vòng như một vòng tròn không bao giờ dừng lại. Con người càng gieo nhiều “nhân” tốt, sẽ nhận được nhiều “quả” ngọt sau này.

luat-nhan-qua-1

Lời Phật Dạy Về Nhân Quả

Trong đạo Phật, nhân quả dạy cho chúng ta phải có trách nhiệm với từng hành động, lời nói và suy nghĩ của mình. Nếu ta không tin tưởng sâu sắc vào nhân quả, chúng ta sẽ trở nên vô thức, thiếu trách nhiệm, chỉ biết tham lam ích kỷ hoặc làm tổn thương mọi người.

Phật dạy rằng, nhân quả thường không “báo ứng” ngay, mà được xoay chuyển luân hồi từ đời trước sang kiếp này. Vì vậy, khi gây ra sự sai lầm hoặc gieo “nhân xấu,” cho dù bạn đi đến đâu cũng không thoát khỏi hậu quả. Tuy nhân quả không phải là bị bắt giữ, giam cầm, nhưng nó sẽ là một “bản án” lương tâm công minh để ta phải ngẫm nghĩ thấu đáo. Vì vậy, để thoát khỏi mọi khổ đau trong nhân quả mà ta tạo ra, ta cần sống lương thiện, cẩn thận suy nghĩ trước và sau mỗi hành động.

Quy Luật Nhân Quả Trong Cuộc Đời

Mặc dù không thể chứng minh luật nhân quả bằng khoa học, nhưng từng người chúng ta đều có thể tìm hiểu từ trải nghiệm cá nhân. Có thể nói, nhân quả là một quy luật tiến trình luân hồi và giải thoát cho tất cả chúng sinh. Mọi việc chúng ta làm trong vũ trụ này đều gắn liền với cuộc sống và sinh mệnh của ta. Những việc hôm nay chúng ta làm, nói và hành động sẽ quyết định tương lai cho số phận cuộc đời mình. Vì vậy, hãy ghi nhớ một số quy luật nhân quả trong cuộc sống hiện nay để có một cuộc đời hạnh phúc, an nhiên:

 • Sẵn sàng cho đi – phúc báo sẽ đến.
 • Hay giúp đỡ người khác – ắt gặp nhiều quý nhân.
 • Biết đủ và thỏa mãn, hạnh phúc – niềm vui sẽ càng nhiều.
 • Luôn nói lời cảm ơn – thuận lợi tự nhiên tới.
 • Nếu chỉ ưa hưởng phúc – cuộc đời càng nghèo khổ.
 • Hay phàn nàn, than thở – phiền não, khó khăn sẽ càng nhiều.
 • Người trốn tránh thất bại, ngại thử thách – gian nan càng đến nhanh.
 • Làm việc thiếu kiên nhẫn – thất bại sẽ thấy ngay.
 • Biết chia sẻ khó khăn – bạn bè tốt sẽ tăng.
 • Giận giữ khi bực bội – bệnh tật sinh nhiều hơn.
 • Dùng tiền, tài giúp người – phú quý, giàu sang ắt tìm đến.
 • Luôn chăm chỉ học tập – trí tuệ mở rộng, sâu.

Những Câu Chuyện Về Luật Nhân Quả

Mặc dù là quy luật khó tin, nhưng nhân quả và những câu chuyện báo ứng tưởng chừng chỉ xảy ra trong truyền thuyết lại tồn tại trong cuộc sống của chúng ta. Những câu chuyện này chính là lời cảnh tỉnh giúp chúng ta nhận ra sai trái để tránh mắc phải sai lầm. Dưới đây là một vài câu chuyện có thật được người đời kể lại để nhắc nhở chúng ta cần sống tốt hơn.

Đập Phá Miếu Thờ – Quả Báo Không Ngờ

Chuyện kể rằng, ở một ngôi làng nọ, do bị chính quyền ép buộc, người dân đã phá đi rất nhiều miếu, đền thờ cổ. Nhưng chỉ có duy nhất một ngôi miếu nhỏ với bài vị tổ tiên không ai dám phá. Có hai thanh niên trong làng thích phá phách, tỏ ra oai phong và quyết tâm đập tan hai ngôi miếu này. Ngôi miếu đã bị đập phá và bài vị tổ tiên đã bị giẫm nát và vứt xuống sông thôn.

Sau khi đập phá miếu, một thanh niên đau bụng quằn quại, khóc thét, vùng vẫy. Người mẹ của thanh niên này là người theo đạo Phật, khi biết con trai đập nát miếu và bị bệnh, bà đã nhận tội thay con và xin lỗi thần thánh. Thanh niên kia chứng kiến quả báo trước mắt, anh ta cảm thấy ăn năn hối hận và tâm phản tiềm kiếp trước, và từ đó thành tâm kính ngưỡng Đức Phật. Bụng anh giảm đau và hồi phục. Thanh niên này cảm tạ bằng việc đọc kinh thỉnh phật và thỉnh lời cảm ơn.

Thanh niên còn lại lại không được gặp may mắn như bạn. Trên đường về, anh ta bị ngã và không thể đứng dậy. Hai chân như bị uốn cong và dính chặt vào nhau, không thể tách ra. Anh ta phải chống đất bằng tay để di chuyển. Từ đó, mỗi bước đi trở nên khó khăn, động tác, tư thế và dáng đi như kiểu vừa đi vừa dập đầu vái Phật. Thanh niên này phải chịu đựng tư thế đi đứng khó khăn như vậy trong suốt cuộc đời bởi anh ta đã biết tạo nhục bằng cách giẫm đạp bài vị tổ tiên, và đó là hậu quả mà anh ta phải gánh chịu.

Làm Nghề Sát Sinh Gây Ra Cái Chết Oan Nghiệt Cho Cả Gia Đình

Bà Th đã làm nghề buôn bán gia cầm, gia súc và giết mổ rất nhiều con vật trong 15 năm. Nhưng cuối cùng, hiểm họa đã đến với gia đình bà. Chồng bà chết trong một vụ tai nạn kinh hoàng. Con trai đầu chết trước ngày đón dâu vì điện giật. Con trai út chống chọi với căn bệnh ung thư xương và qua đời. Của cải trong nhà sạch sẽ, nhưng những điều đó không thể lường trước được cơn ác mộng trái ngược của cuộc sống bởi những việc làm tàn ác mà bà đã gây ra. Trong quá trình tu tập, bà nhận ra việc làm trước đây là “nhân” mà mình gieo, để rồi bây giờ cả gia đình phải gánh chịu “hậu quả” sau những việc làm tàn ác của bà. Trong hành trình tu tập, bà mong muốn tạ tội và xin lỗi nhờ tới cửa Phật để giảm bớt nghiệp ác đã gieo trong suốt 15 năm qua.

Ngoại Tình – Luật Nhân Quả Gánh Nghiệp Nặng

Anh L là người Thái Bình. Bố anh L là người bạn tốt của một vị hòa thượng danh tiếng có khả năng đoán trước tương lai. Trước đó, hòa thượng từng thấy tướng mạo của anh và nói rằng anh sẽ giàu có, thành công.

Anh L kết hôn với một người vợ xinh đẹp khi đã 20 tuổi. Sau vài năm, anh được thăng chức và làm việc ở thủ đô, để vợ ở nhà. Một lần gặp lại hòa thượng, ông thấy sự thay đổi trong tướng mạo của anh L. Trán của anh đã bị sụp xuống, không còn đầy đặn như trước. Cằm của anh cũng trở nên nhọn, không còn tròn trịa. Đặc biệt, lòng bàn tay của anh toát ra khí uế. Những thay đổi này chứng tỏ hiểm họa đang áp sát và thuật tướng đã thay đổi nhiều. Hòa thượng khám phá ra anh L đã làm điều gì đó sai trong thời gian qua?

Anh L mới nhớ về hành vi của mình. Trong khi xa nhà, anh đã có ngoại tình với nhiều phụ nữ. Vì chuyện này, anh L đã thay đổi số mạng tốt thành xấu và sắp phải đối mặt với những rắc rối không hay. Không mấy lâu sau đó, anh L bị giết bằng một thanh kiếm sắc trong lúc đang tắm. Bụng anh bị cắt và tất cả nội tạng rơi ra ngoài.

Đúc Kết

Luật Nhân Quả giống như một quyền năng có thể ban phước, giáng họa và điều khiển cuộc sống của con người chúng ta. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ và sống theo luật nhân quả, bạn vẫn có thể kiểm soát cuộc sống của mình bằng cách “chuyển hóa” và giữ vận mệnh trong tay.