Lưu Ý Khi Đặt Tên Cho Con

Lưu Ý Khi Đặt Tên Cho Con

2. Các Tên Không Nên Đặt Cho Con – Tên Khó Gọi

Tên con sẽ đồng hành suốt đời và được mọi người phát âm hàng ngày. Vì thế, mẹ cần lưu ý không chọn những tên khó phát âm hoặc nghe trúc trắc. Điều này sẽ gây khó khăn khi người khác gọi tên con và có thể tạo cảm giác không tốt với những người xung quanh.

Thường thì, tên của người Việt thường có từ 3 đến 4 chữ, với một số ít tên có 2 hoặc 5 chữ. Mẹ nên chú ý phân bổ thanh và dấu sao cho tạo nên sự hài hòa khi ghép.

Ví dụ, mẹ nên tránh sử dụng các từ có cách phát âm khó đứng gần nhau như Hoàng Oanh, Nguyễn Nguyệt, Nguyễn Huyền, Triệu Thuyết, Trần Trọng, Huỳnh Hoàng, Đồng Dương.

Mẹ nên tránh đặt tên kết hợp các chữ có cùng dấu đi liền nhau, đặc biệt là các thanh trắc. Một số tên khó đọc như Trần Huyền Hà, Trịnh Triệu Thuỷ, Huỳnh Hoàng Oanh, Nguyễn Hạ Việt, Thuỷ Tạ, Đạt Nguyện, Thành Lạc, Đỗ Vũ Mỹ, Tạ Thị Hiện.

những cái tên không nên đặt cho con
Tên trúc trắc, khó đọc là những cái tên không nên đặt cho con.

3. Tên Dễ Gây Hiểu Lầm Giới Tính

Đây cũng là một yếu tố cần cân nhắc khi đặt tên cho con. Hiện nay, có rất nhiều trường hợp bé gái có tên giống tên con trai và ngược lại. Việc đặt tên như vậy không có gì sai, nhưng dễ gây rắc rối cho con khi lớn lên. Khi đi học, bé sẽ dễ bị bạn bè trêu chọc.

Khi làm các thủ tục hành chính, tên gọi gây hiểu lầm giới tính có thể dẫn đến sai sót hoặc nhầm lẫn trong giấy tờ. Tên khó phân biệt giới tính cũng khiến người khác cảm thấy khó xử nếu lỡ xưng hô sai giới tính của con bạn.

Nếu mẹ có một bé trai, một số tên sau sẽ gây hiểu lầm giới tính cho bé nếu mẹ lựa chọn: Ngọc Thuỷ, Hà Linh, Thanh Dương, Hải Châu, Việt An, Hải Quỳnh, Xuân Thắm.

Nếu là bé gái, những tên mạnh mẽ như Minh Việt, Phước Nguyên, Xuân Sơn, Duy Khang, Hà Duy, Việt Anh sẽ dễ khiến mọi người gọi sai bé là con trai.

4. Tên Dễ Liên Tưởng Đến Ý Nghĩa Không Hay

Một số tên mà nhạy cảm và dễ gây rắc rối cho con có thể kể đến như sau:

  • Tên liên quan đến chính trị hoặc thời cuộc.
  • Tên mang dạng cảm xúc: Thị Vui, Đại Mừng, Văn Sướng. Những tên này sẽ dễ dẫn đến tình huống dở khóc dở cười trong những dịp đặc biệt, chẳng hạn trong đám tang.
  • Tên có thể bị chế lại thành từ có ý nghĩa không hay: Khi đặt tên, mẹ nên thử nói và ngụ ý các tên để đảm bảo không ai sẽ lợi dụng để trêu chọc bé. Ví dụ như Tiến Tùng (nếu nói chuyện lại thành Túng Tiền), Thắng Đức (nếu nói ngược lại thành “Đứt Thắng”).
  • Các chữ trong tên ghép lại thành từ có ý nghĩa xấu: Mẹ cũng nên chú ý đến các chữ cái đầu của từ trong tên, tránh việc ghép lại thành một từ mang ý nghĩa không tốt. Mặc dù hiếm khi xảy ra, nhưng cẩn thận vẫn luôn tốt, mẹ nên kiểm tra kỹ trước khi “chọn tên gửi vàng” cho con.

>>Xem thêm: Đặt tên con theo phong thủy ngũ hành giúp cả đời thuận lợi sung sướng

Một Số Lưu Ý Khác Khi Đặt Tên Cho Con

  • Không nên sử dụng các từ ngữ lạ, khó hiểu khi đặt tên cho con.
  • Hãy cân nhắc khi đặt tên theo trào lưu, vì có thể sau khi xu hướng đó qua đi, bạn có thể cảm thấy tên không còn thời và không thích nữa.
  • Mẹ hãy cẩn thận khi đặt tên theo tên của người nổi tiếng. Nếu người đó có tiếng xấu, bé dễ bị bạn bè trêu chọc vì trùng tên.

Không có tên nào hoàn toàn xấu hay tuyệt đối tốt. Việc đặt tên cho con là để ba mẹ thể hiện tình yêu, chăm sóc và gửi gắm những điều tốt đẹp cho bé.

Các tên mà không nên đặt cho con là những kinh nghiệm được rút ra từ nhiều thế kỷ và qua nhiều thế hệ. Mẹ có thể tham khảo những thông tin trên để chọn tên cho bé một cách cẩn thận và kỹ lưỡng hơn.