Mùng 5 tết có nên cắt tóc không

Dưới đây là bài viết về Mùng 5 tết có nên cắt tóc không hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

1. Lý do nên kiêng cắt tóc vào những ngày Tết đầu năm

Có rất nhiều quan điểm, nhận định liên quan đến việc có nên cắt tóc ngày Tết hay không vì đây là một điều thực sự quan trọng với nhiều người, có ý nghĩa tâm linh theo quan niệm của không ít các gia đình Việt. Người ta thường nói “cái răng cái tóc là góc con người”, điều này cũng có nghĩa rằng, mái tóc của mỗi người thể hiện cho tính cách của con người đó. Một người sở hữu được một mái tóc dài đẹp, suôn mượt cho thấy được nhận định là một người phụ nữ đẹp, biết chăm sóc bản thân.

cắt tóc đón tết
Nên cân nhắc khi cắt tóc vào ngày Tết. Ảnh: Internet

Mái tóc cũng là thước đo thẩm mỹ và thể hiện cho sức khỏe của chúng ta. Chính vì thế, có nên cắt tóc ngày Tết không đến nay vẫn còn là điều trăn trở – hẳn cũng khá dễ hiểu.

Theo những quan niệm tâm linh, tóc cũng là một bộ phận của con người, có ý nghĩa gì đó rất đặc biệt. Nếu cắt tóc vào ngày Tết có thể hiểu là điềm báo về những điều không tốt, cả năm sẽ dễ gặp những điều xui xẻo, bệnh tật triền miên, đường công danh sự nghiệp bị đứt đoạn.

Thực tế, đây vẫn chỉ là một kiêng kị truyền miệng, cho đến giờ vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào cho rằng không nên cắt tóc ngày Tết cả. Song, người Việt luôn mong muốn cuộc sống luôn yên ổn, bình an nên thường tránh cắt tóc vào những ngày đầu năm, với hy vọng cả năm sẽ luôn không gặp bất lợi, xui xẻo nào cả về tình duyên lẫn sự nghiệp. Đây được xem là một quyết định liên quan đến yếu tố tâm lý, tinh thần là chủ yếu.

2. Có nên cắt tóc ngày Tết hay không?

Xem thêm: Tải Minecraft PE Tiếng Việt Miễn Phí cho Điện Thoại Android

Cắt tóc vào ngày Tết được cho là phạm vào tâm linh, tức là điều không tốt. Dù chưa biết thực hư thế nào nhưng cứ cái gì kiêng thì chúng ta tránh sẽ có lợi hơn. Thực ra, ít ai lại chọn cắt tóc vào những ngày đầu năm mới vì mọi người ai nấy đều bận rộn để đi chơi, chúc Tết đón xuân. Chưa kể, thường thì mọi người đều đã “gọt giũa” mái tóc của mình trước thềm năm mới để đón một cái Tết Nguyên Đán thật mới mẻ và trọn vẹn rồi.

gia đình sum vầy ngày tết
Để cả năm suôn sẻ thì tránh cắt tóc vào ngày Tết nhé. Ảnh: Internet

Cắt tóc vào ngày Tết là điều kiêng kị , song cắt tóc để ăn Tết lại là một điều nên làm. Chúng không chỉ mang lại cho chúng ta một diện mạo mới mẻ, xinh đẹp trong năm mới mà còn mang ý nghĩa vứt đi những cái xấu, cái xui xẻo, bệnh tật trong năm cũ. Cũng theo một câu chuyện của người Trung Quốc, từ xưa họ đã có tập tục hoặc là cắt tóc hoặc là mất đi ông cậu, là người anh/ em trai của mẹ. Để giữ lại ông cậu – người bà con quý thì người cháu sẽ cắt tóc vì đây cũng là người sẽ lì xì cho họ. Đó cũng lý do mà hầu như người Trung Hoa đều mong muốn được cắt tóc vào trước Tết.

3. Nên cắt tóc vào ngày nào để tránh xui xẻo?

Trước đây, trừ những ngày kiêng kị việc cắt tóc như cắt tóc vào mùng 1, cắt vào tháng cô hồn thì chúng ta đều không nghỉ nhiều tới việc nên cắt ngày nào hay không nên cắt ngày nào, cứ khi nào tóc dài, khô xơ thì cắt thôi. Tuy nhiên, theo quan niệm của người xưa thì việc cắt tóc cũng giống như cưới xin vậy, phải có ngày tốt và ngày xấu. Để giữ được sự an lành, bạn nên tránh cắt tóc vào những ngày dưới đây:

  • Không cắt tóc vào mùng 1 Tết để tránh tổn thọ
  • Không cắt tóc vào mùng 2 để tránh bị nói xấu, gặp điều tai tiếng
  • Tránh cắt tóc vào ngày mùng 7 vì có thể gặp điều kiện tụng, tranh chấp không đáng có
  • Không nên cắt tóc vào ngày 12 và ngày 29 để không bị hao hụt về kinh tế
  • Tránh cắt tóc vào ngày 16 để cuộc sống không bị cản trở
  • Không nên cắt vào ngày 21 để không bị bệnh tật, đau vặt
  • Tránh cắt vào ngày 28 để không gặp bất hòa
  • Tránh cắt vào ngày 20 để không bị lường gạt.
Tiền bay đi
Cắt tóc cũng nên lựa chọn ngày để tránh hao tài. Ảnh: Internet

Ngoài ra, theo dân gian thì chúng ta sẽ gặp may mắn, thuận lợi trong suốt tháng đó nếu cắt tóc vào mùng 3, 4,5,8,9,10,11, 13, 14, 15, 19, 23.

4. Những thời điểm không nên cắt tóc trong năm

Xem thêm: Học đàn piano vỡ lòng

Nhân chuyện bàn về việc có nên cắt tóc ngày Tết hay không, chúng ta cũng nên tìm hiểu sơ qua một số dịp được cho là nên kiêng cắt tóc trong năm. Nếu bạn muốn giữ tinh thần vui vẻ không bị ảnh hưởng bởi chuyện xui rủi liên quan đến việc cắt tóc lúc không nên, thì có thể ghi nhớ một số trường hợp sau để tránh. Hẳn, đây cũng sẽ là một liệu pháp tinh thần khá tốt, cho những ai rất coi trọng những gì kiêng kị.

4.1. Kiêng cắt tóc vào đầu tháng

Vào đầu tháng, tức là mùng 1 hay còn gọi là ngày sóc là thời điểm mà người ta kiêng kị cắt tóc nhất. Cắt tóc vào đầu tháng cũng có nghĩa là cắt đi tài lộc, may mắn từ đó khiến cho cả tháng bị tiêu hao, mang đến bệnh tật và nhiều vấn đề rắc rối khác. Phàm, những điều người xưa dạy đều là những điều tốt, thế nên bạn cần tránh cắt tóc vào ngày này để đảm bảo được “yên thân”.

4.2. Không cắt tóc khi mang bầu

Các cụ ta khi xưa vẫn cho rằng phụ nữ mang bầu mà cắt tóc là việc đại kỵ cần tránh. Theo đó, việc cắt tóc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người phụ nữ, cụ thể là bị bệnh tật, gặp chuyện không hay hay kinh khủng hơn là tuổi thọ bị giảm đi. Trong khi đó nhiều chị em phụ nữ hiện đại lại cho rằng việc cắt tóc và mang bầu vốn chẳng hề có chút liên quan nào, và thực tế thì nhiều mẹ bầu vẫn cắt tóc bình thường.

bà bầu cắt tóc
Các mẹ bầu có thể làm đẹp trước tết. Ảnh: Internet

Hiện nay, vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào cho rằng mang bầu thì không nên cắt tóc. Đó là lý do mà bạn cứ thoải mái cắt tóc nếu cảm thấy bí bách, khó chịu. Song, gì thì gì cứu “có kiêng có lành”, nếu muốn tóc tai gọn gàng, vào nếp nhưng không cần đến cắt tóc các mẹ bầu có thể áp dụng các bí quyết chăm sóc tóc với các nguyên liệu từ thiên nhiên. Ngược lại, cần tránh việc nhuộm tóc vì chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

4.3. Không cắt tóc vào tháng cô hồn

Xem thêm: Kí tự đặc biệt Minecraft đặt tên nhân vật đẹp

Tháng cô hồn rơi vào tháng 7 Âm lịch, được xem là tháng đại kỵ của những gia đình Việt cũng được biết đến là ngày xá tội. Theo quan niệm của người xưa, vào ngày rằm (tức ngày 15 theo lịch Âm) cửa địa ngục sẽ mở ra để các linh hồn có thể bay về thăm nhà. Các gia đình trong ngày này cũng sắm ít đồ cúng, người ta gọi là cúng cô hồn để cầu vong hồn được siêu thoát, hy vọng nhiều điều may mắn đến với mình.

tháng cô hồn
Càng không nên cắt tóc vào tháng cô hồn. Ảnh: Internet

Cùng với nhiều kiêng kỵ như tránh đi vào ban đêm, không thả tóc khi ra đường, không động thổ, không treo chuông gió đầu giường thì việc cắt tóc cũng là điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn . Nếu một người con gái cắt tóc vào lúc này sẽ rất dễ bị “ma trêu quỷ hờn. Nghiêm trọng hơn có thể gặp phải nhiều vận nặng như bị xui, mất đồ, bệnh tật đau ôm hay tài vận đi xuống. Do đó, các bạn nữ cũng nên tránh cắt tóc vào thời điểm này.

4.4. Cắt tóc vào thứ Tư

Theo quan niệm của người Thái Lan thì họ sẽ không cắt tóc vào thứ Tư vì đây là một ngày không may mắn. Theo đó, thứ Tư là ngày mà các vua chúa thời xưa tự cắt tóc của mình, đây cũng là ngày nông nghiệp cần kiêng kỵ tối đa việc cắt tóc. Song, đôi khi đây chỉ là truyền miệng ở xứ Chùa Vàng, bạn cũng không cần phải đắn đo lo lắng quá nhiều bởi chưa chắc đã có nhiều người biết hay thực sự chú ý về điều này.

Có nên cắt tóc ngày Tết hay không, tất nhiên có kiêng thì có lành. Dù đến bây giờ việc cắt tóc ngày Tết mang lại xui rủi hay vận khí không tốt không mang tính khoa học, nhưng lại có ý nghĩa trong cuộc sống tâm linh của đông đảo người Việt. Hy vọng, với những thông tin đầy đủ, chi tiết và hữu ích mà Chuyên mục Làm đẹp của Yeutre.vn đã chia sẻ như trên, cũng phần nào giúp mọi người có thể “gỡ rối” được thắc mắc việc cắt tóc đầu năm. Qua đó, mọi người cũng sẽ có cách sắp xếp phù hợp liên quan đến chuyện cắt tóc hay làm đẹp mái tóc theo ý mình, để cùng nhau đón một cái Tết thật yên vui.

Nguyễn Diên tổng hợp

Related Posts

Which nonforfeiture option has the highest amount of insurance protection 352x235 1

Which nonforfeiture option has the highest amount of insurance protection?

What would be an expense factor in an insurance program? Which nonforfeiture option has the highest amount of insurance protection? What to do if insurance denied roof…

Tổng hợp 10+ tên kí tự trong pubg hot nhất hiện nay

Tổng hợp 10+ tên kí tự trong pubg hot nhất hiện nay

Duới đây là các thông tin và kiến thức về tên kí tự trong pubg hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Tổng hợp các app hack game Android thông dụng nhất

Tổng hợp các app hack game Android thông dụng nhất

Phần mềm hack game Android – CIH · Phần mềm hack game – Game Killer · Creehack – hack game Android · Phần mềm hack Game Guardian · Phần mềm hack Android Appsara

Phần mềm chơi cờ caro khó nhất

Phần mềm chơi cờ caro khó nhất

Do đó, bạn sẽ có trải nghiệm tuyệt vời với những giờ phút chơi rèn luyện trí não. Download:Cờ Carô Online cho Android. Download:Cờ Carô Online cho iOS. 2. Caro 

Cách bó hoa cưới cầm tay hoa sen

Cách bó hoa cưới cầm tay hoa sen

Sau đây là bài viết về Cách bó hoa cưới cầm tay hoa sen cực hay Hoa cưới hay còn có tên gọi khác là hoa cưới…

Tổng hợp 19 bộ cài win 10 64bit tốt nhất hiện nay

Tổng hợp 19 bộ cài win 10 64bit tốt nhất hiện nay

Dưới đây là danh sách bộ cài win 10 64bit hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Dầu cá tốt cho mắt

Dầu cá tốt cho mắt

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về Dầu cá tốt cho mắt hay nhất và đầy đủ nhất NỘI DUNG…

Hướng dẫn cài đặt máy in Canon 2900 | HANOICOMPUTER – HACOM

Hướng dẫn cài đặt máy in Canon 2900 | HANOICOMPUTER – HACOM

· Canon LBP 2900 là dòng máy in phổ thông cho văn phòng và tư nhân với nhiều ưu điểm vượt trội. Nếu bạn mới mua và chưa sử dụng được hãy tham 

Top 10 truyện tranh ngôn tình Trung Quốc hay nhất hiện nay | Daisudaiduongxanh

Top 10 truyện tranh ngôn tình Trung Quốc hay nhất hiện nay | Daisudaiduongxanh

Devil Whisper – Truyện tranh ngôn tình hay nhất Trung Quốc. Tác giả: Cập nhật. Đa dạng: Lãng mạn, Kỹ 

Hình hoa chúc mừng 20 10

Hình hoa chúc mừng 20 10

Dưới đây là bài viết về Hình hoa chúc mừng 20 10 hay nhất Có thể bạn đã biết, hình ảnh hoa đẹp 20/10 là hình ảnh…

Danh sách 10+ cách tải nhạc từ soundcloud tốt nhất, bạn nên biết

Danh sách 10+ cách tải nhạc từ soundcloud tốt nhất, bạn nên biết

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về cách tải nhạc từ soundcloud hot nhất được tổng hợp bởi M & Tôi

Biệt danh hay theo tên cho nam nữ, bạn thân, người yêu, facebook

Biệt danh hay theo tên cho nam nữ, bạn thân, người yêu, facebook

Ngay phía dưới đây là những biệt danh theo tên hay, dễ thương, cute, bá đạo, hài hước, độc đáo và chất nhất dành cho bạn thân, người yêu, crush, cho cả nam và 

Laptop uy tin tai hcm

Laptop uy tin tai hcm

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về Laptop uy tin tai hcm hot nhất được tổng hợp bởi chúng tôi…

Cách đổi pass wifi mạng fpt

Cách đổi pass wifi mạng fpt

Sau đây là bài viết về chủ đề Cách đổi pass wifi mạng fpt hot nhất được tổng hợp bởi chúng tôi Việc thay đổi mật khẩu…

Top 65 game online PC miễn phí hay nhất hiện nay 2022

Top 65 game online PC miễn phí hay nhất hiện nay 2022

· Đã nói đến top game online PC tuyệt vời nhất có thể giải trí cùng … Tựa game online hay nhất hiện nay trên máy tính này cho phép bạn có 

Học đàn piano vỡ lòng

Học đàn piano vỡ lòng

Dưới đây là bài viết về chủ đề Học đàn piano vỡ lòng hot nhất được tổng hợp bởi chúng tôi Tài liệu, giáo trình, sách học…

My gu nghĩa là gì

My gu nghĩa là gì

· My gu (my goût) là gì? … My gu đơn giản chỉ nên gu của tôi, những bạn có thể sửa chữa my (của tôi) bằng bất kỳ đại từ nhân xưng làm sao nếu còn 

Thay màn hình điện thoại

Thay màn hình điện thoại

Trong bài viết này mvatoi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin về chủ đề Thay màn hình điện thoại hot nhất Có rất nhiều công…

Gói cước 3g của viettel theo ngày

Gói cước 3g của viettel theo ngày

Qua bài viết này mvatoi xin chia sẻ với các bạn thông tin về Gói cước 3g của viettel theo ngày cực hot Bạn có nhu cầu…

Ký tự đặc biệt Tạo Tên Nhân Vật Game Cực Kỳ Ấn Tượng

Ký tự đặc biệt Tạo Tên Nhân Vật Game Cực Kỳ Ấn Tượng

· Kí tự đặc biệt dùng để làm gì? Tạo ngay những Kí tự đặc biệt tại đây để có một tên nhân vật Game Cực Kỳ Ấn … Ký Tự Đặc Biệt Dấu ngoặc đơn

Gợi ý Mẫu Báo Cáo Thực Tập Tốt Nghiệp Dành Cho Sinh Viên

Gợi ý Mẫu Báo Cáo Thực Tập Tốt Nghiệp Dành Cho Sinh Viên

Hãy theo dõi bài viết để được hướng dẫn cách làm báo cáo thực tập tốt … mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp dành cho sinh viên – Tải biểu mẫu [File Word, PDF]

Cập nhật android 9 cho oppo a3s

Cập nhật android 9 cho oppo a3s

Trong bài viết này mvatoi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin về chủ đề Cập nhật android 9 cho oppo a3s hay nhất được tổng…

Top 10+ mua máy hút bụi cầm tay nào tốt tốt nhất

Top 10+ mua máy hút bụi cầm tay nào tốt tốt nhất

Duới đây là các thông tin và kiến thức về mua máy hút bụi cầm tay nào tốt hay nhất và đầy đủ nhất

Top 16 truyện tranh nữ công nam thụ hot nhất

Top 16 truyện tranh nữ công nam thụ hot nhất

Duới đây là các thông tin và kiến thức về truyện tranh nữ công nam thụ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Tổng hợp 17 nhân vật anime nữ đẹp nhất tốt nhất, bạn nên biết

Tổng hợp 17 nhân vật anime nữ đẹp nhất tốt nhất, bạn nên biết

Dưới đây là danh sách nhân vật anime nữ đẹp nhất hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Top 20 xe dịch vụ tam kỳ đà nẵng 5 sao mới nhất 2022

Top 20 xe dịch vụ tam kỳ đà nẵng 5 sao mới nhất 2022

1. Taxi Năm Sao – 02353.777.666 – Home | Facebook · Tác giả: www.facebook.com · Ngày đăng: 20/7/2021 · Đánh giá: 5 ⭐ ( 48463 lượt đánh giá ) · Đánh giá cao nhất: 5 

Lời chào mở đầu bài thuyết trình – ALYNGAN

Lời chào mở đầu bài thuyết trình – ALYNGAN

Lời chào mở đầu bài thuyết trình · 1. Cải thiện Tư duy và Triển vọng của bạn · 2. Thúc đẩy sự tự tin · 3. Quản lý Lo lắng và Căng thẳng · 4. Tăng năng suất · 5. Thúc 

Toàn bộ kiến thức Hóa Học lớp 8 về Chất, Nguyên tử, Phân tử

Toàn bộ kiến thức Hóa Học lớp 8 về Chất, Nguyên tử, Phân tử

· Kiến thức về Chất, Nguyên tử, Phân tử là bài mở đầu môn Hóa Học lớp 8. Kiến thức ở phần nào chủ yếu là lý thuyết và các em làm quen với một 

Chữ Kí Tên Ly, Lý Phong Thủy ❤Mẫu Chữ Ký Đẹp Tên Ly, Lý

Chữ Kí Tên Ly, Lý Phong Thủy ❤Mẫu Chữ Ký Đẹp Tên Ly, Lý

Dành Tặng Bạn Trúc Ly, Hương Ly, Cẩm Ly … Chữ Ký Phong Thủy Thu Hút Tài Lộc, Vận May . Table of Contents. Chữ Kí Tên Ly, Lý; Cách Kí 

Nhà xe Phước Thành – Thanh Tuấn

Nhà xe Phước Thành – Thanh Tuấn

Bx Cà Mau: QL 1A, Lý Thường Kiệt, Khóm 5, P. 6, Cà Mau ; Ngã Tư 

Top 13 thơ lục bát về thiên nhiên tốt nhất, đừng bỏ lỡ

Top 13 thơ lục bát về thiên nhiên tốt nhất, đừng bỏ lỡ

Dưới đây là danh sách thơ lục bát về thiên nhiên hay nhất và đầy đủ nhất