Nam Mô đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát

Nam Mô đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát
Video nam mô đại hạnh phổ hiền bồ tát

Bồ Tát Phổ Hiền – Vị Bồ Tát đáng ngưỡng mộ

Có lẽ ai trong giới Phật sẽ biết tới vị Bồ Tát Phổ Hiền, một vị Phật vô cùng quan trọng trong phật giáo. Hôm nay M & Tôi sẽ giúp các bạn hiểu thêm về vị Bồ Tát này, người mà mọi người ngưỡng mộ và yêu quý.

Bồ Tát Phổ Hiền là ai?

Bồ Tát Phổ Hiền được biết đến là vị Bồ Tát đại diện cho niềm vui, tự do và cộng đồng. Từ “Phổ” có nghĩa là rộng lớn, còn “hiền” nhấn mạnh đức hạnh tuyệt vời của vị Bồ Tát này. Bồ Tát Phổ Hiền luôn mở rộng trái tim từ bi của mình đến với tất cả chúng sinh.

Bồ Tát Phổ Hiền là ai?

Phổ Hiền Bồ Tát là ai?
Ảnh: Phổ Hiền Bồ Tát là ai?

Bồ Tát Phổ Hiền được miêu tả là hiện thân của những công đức và tu hành tâm linh. Đây là một điều không thể thiếu trong việc đạt Phật quả. Ngài cũng là một trong Bát Đại Bồ Tát của Phật Giáo Đại Thừa. Bồ Tát Phổ Hiền và Bồ Tát Văn Thù là thị giả của Phật Thích Ca Mâu Ni. Bồ Tát Phổ Hiền sẽ cưỡi con voi trắng đứng thị giả ở bên phải, còn Bồ Tát Văn Thù sẽ cưỡi con sư tử đứng thị giả ở bên trái.

Theo kinh Pháp Hoa, Bồ Tát Phổ Hiền cũng là một trong những vị bảo trợ cho văn bản cổ xưa này. Còn trong Phật Giáo Kim Cương Thừa, có một vị thần khác cũng mang tên Phổ Hiền Bồ Tát. Đó chính là Kim Cang Tát Đỏa Bồ Tát. Cả hai vị thần kim cương này đều là hiện thân của Bồ Tát Phổ Hiền.

Biểu tượng của Bồ Tát Phổ Hiền chính là ngọc như ý hoa sen. Ngài thường được miêu tả đứng trên lưng con voi trắng có 6 chiếc ngà. Những chiếc ngà này tượng trưng cho sức mạnh chiến thắng của sáu giác quan. Đây cũng là 6 hoàn thiện để đạt giác ngộ đầy đủ và mang lại lợi ích cho chúng sinh.

Biểu tượng của Bồ Tát Phổ Hiền là ngọc như ý hoa sen
Ảnh: Biểu tượng của Bồ Tát Phổ Hiền là ngọc như ý hoa sen

Tùy theo khí của ngài, viên bảo châu được cầm ở tay trái hoặc tay phải cùng với hoa sen. Khi bắt ấn giáo hóa, ngón cái và ngón trỏ sẽ chạm nhau thành hình tam giác.

Sự tích về Bồ Tát Phổ Hiền

Bồ Tát Phổ Hiền chính là thái tử thứ tư của vua Vô Chánh Niệm. Thật ra, thái tử này có tên thật là Năng Đà Nô và đã cúng dường Phật Bảo Tạng và chúng sinh trong suốt 3 tháng theo lời khuyên của vua cha. Sau đó, thái tử đã đến thưa với Phật Bảo Tạng và quyết tâm hướng tâm về đạo Vô Thượng Chánh Giác, và nguyện tâm tu hành để giáo hóa chúng sinh theo đạo Phật.

Sau khi được Bảo Tạng Như ký thọ, thái tử thuận hóa trở thành một vị Phật trong cõi bất diệt. Ngày nay, ngài đã hóa thân ở vô số nơi khắp thế gian để giáo hóa chúng sinh.

Sự tích về Bồ Tát Phổ Hiền
Ảnh: Sự tích về Bồ Tát Phổ Hiền

Hạnh nguyện của Phổ Hiền Bồ Tát

Hạnh nguyện của Bồ Tát Phổ Hiền biểu trưng cho tinh thần vĩ đại và phương tiện lớn lao. Thường nói rằng nếu thấy Phổ Hiền Bồ Tát thì sẽ tìm hiểu được chân lý. Vì thế, hãy tránh xa những ảo tưởng và không thực tế để trở về với chân lý. Hãy sử dụng trí tuệ để nhìn thấy chân lý, giống như Đức Phật đã làm. Hãy loại bỏ mọi ý muốn và những suy nghĩ hẹp hòi để noi theo những hạnh nguyện của Bồ Tát Phổ Hiền và để xoá bỏ tính ích kỷ trong lòng chúng ta.

Hạnh nguyện của Phổ Hiền Bồ Tát
Ảnh: Hạnh nguyện của Phổ Hiền Bồ Tát

Đại hạnh Phổ Hiền Bồ Tát có 10 đại nguyện, bao gồm:

  1. Lễ kính chư Phật.
  2. Xưng tán Như Lai.
  3. Quảng tu cúng dường.
  4. Sám hối nghiệp chướng.
  5. Tùy hỷ công đức.
  6. Thỉnh chuyển pháp luân.
  7. Thỉnh phật trụ thế.
  8. Thường tùy phật học.
  9. Hằng thuận chúng sinh.
  10. Phổ giai hồi hướng.

Ở Việt Nam, Phật bản mệnh Phổ Hiền Bồ Tát che chở cho những người tuổi Tỵ và tuổi Thìn.

Ý nghĩa sự xuất hiện của Phổ Hiền Bồ Tát trong Tây Du Ký

Trong Tây Du Ký, chúng ta thấy Phổ Hiền Bồ Tát chỉ xuất hiện ở một số chương. Trong chương 24, Tứ thành thử lòng thiền, ngài đã biến hóa thành một trong ba giai nhân nhằm thiêu thử lòng của Đường Tam Tạng và các đệ tử.

Ý nghĩa sự xuất hiện của Phổ Hiền Bồ Tát trong Tây Du Ký
Ảnh: Ý nghĩa sự xuất hiện của Phổ Hiền Bồ Tát trong Tây Du Ký

Ngoài ra, trong Phong thần diễn nghĩa, Phổ Hiền Bồ Tát còn được gọi là Phổ Hiền Chân Nhân.

Như vậy, đó là những chia sẻ về sự tích của Bồ Tát Phổ Hiền. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về vị Phổ Hiền Bồ Tát và nguyện tâm cứu độ chúng sinh. Nếu bạn quan tâm đến việc thờ cúng Phật Phổ Hiền, hãy tham khảo mẫu bàn thờ Phật tại M & Tôi.