Khi Nào Là Thời Gian Thích Hợp để Thiền

Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng câu trả lời cho câu hỏi “khi nào nên thiền” phụ thuộc vào lịch sinh hoạt, công việc và cảm giác cá nhân của bạn.

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng thiền mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất. Thiền giúp giảm căng thẳng, tăng cường sự tập trung, cải thiện giấc ngủ, kiểm soát cơn đau và hạ huyết áp. Nhưng khi thực hiện thiền, bạn nên lựa chọn thời gian nào là phù hợp nhất?

Thực tế, câu trả lời cho câu hỏi này khác nhau đối với từng người, phụ thuộc vào lối sống và kết quả mà mỗi người muốn đạt được từ việc thiền. Tuy nhiên, hầu hết những người theo đuổi thực hành thiền thường lựa chọn 5 thời điểm sau đây. Hãy dành vài phút cùng LEEP.APP xem xét xem chúng phù hợp với bạn không nhé.

Ngồi thiền vào thời gian nào tốt nhất?

Tùy thuộc vào lịch làm việc, sinh hoạt, học tập của bạn, bạn có thể chọn một thời điểm ngồi thiền phù hợp với bản thân. Dưới đây là một số thời điểm được đánh giá là lý tưởng nhất mà bạn có thể cân nhắc:

Sáng sớm

Sáng sớm được xem là thời điểm lý tưởng để ngồi thiền vì tâm trí bạn vẫn tươi mới, chưa bị nhiều suy nghĩ hoặc lo lắng về công việc. Đồng thời, thời điểm sáng sớm cũng là lúc cơ thể cảm thấy sảng khoái nhất, cho phép bạn tập thiền dễ dàng hơn.

Sau giờ làm việc

Thay vì ngồi thiền vào sáng sớm, một số người thích tập thiền ngay sau khi kết thúc công việc. Sau một ngày làm việc dài, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi về cả thể chất và tinh thần. Lúc này, thiền là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng tích tụ trong cơ thể và tâm trí.

Thực hành thiền sau giờ làm việc cũng giúp bạn tách biệt rõ ràng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Bạn sẽ biết cách gạt bỏ công việc và dành nhiều thời gian hơn cho những việc quan trọng khác trong cuộc sống, như thư giãn và ở bên gia đình và người thân yêu.

Sau giờ ăn trưa

Thiền sau giờ ăn trưa sẽ mang lại khoảng thời gian nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng. Điều này giúp bạn thư giãn cơ thể và tinh thần. Dù chỉ tập thiền trong vài phút, bạn cũng có thể đạt được lợi ích lớn. Nếu tập thiền vào thời điểm này, bạn có thể thực hiện các bài tập thiền hướng dẫn trong khoảng 5 đến 10 phút.

Tập thiền khi bạn cảm thấy quá tải hoặc căng thẳng

Có những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi và quá tải với công việc và lo toan cuộc sống. Thay vì lướt Facebook, nghe nhạc hoặc xem ti vi, bạn có thể dành từ 1 đến 2 phút để ngồi yên, tập trung vào hơi thở và làm dịu tâm trí.

Trước khi đi ngủ

Đối với nhiều người, thời điểm trước khi đi ngủ là lúc tâm hồn thăng hoa nhất vì mọi công việc trong ngày đã hoàn thành. Nếu bạn có thể duy trì sự tỉnh táo và khả năng tập trung cao vào buổi tối, hãy tập thiền vào thời điểm này. Thiền buổi tối không chỉ giúp thư giãn, giảm căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi, mà còn giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn.

Ngồi thiền trước hay sau tập thể dục sẽ tốt hơn?

Kết hợp ngồi thiền và tập luyện là cách tuyệt vời để tăng cường sức khỏe thể chất, cảm xúc và tinh thần. Hai hình thức này có thể bổ sung lẫn nhau để đạt được lợi ích tối đa.

Các chuyên gia đề xuất bạn nên tập thiền sau khi tập yoga hoặc thể dục vì điều này giúp cân bằng hệ thần kinh và kích thích năng lượng trong cơ thể. Đồng thời, bạn cũng có thể giải tỏa căng thẳng và tinh thần sẽ ít dễ bị phân tâm hơn.

Bí quyết giúp bạn tập thiền tốt hơn

  1. Chọn không gian yên tĩnh: Điều này đặc biệt quan trọng đối với người mới tập. Hãy tắt điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử khác để tránh xao lạc tâm trí.

  2. Chú ý đến tư thế thiền: Dù không có quy tắc cứng nhắc cho việc ngồi thiền, tuy nhiên cần giữ thẳng lưng để năng lượng có thể di chuyển dễ dàng lên cột sống.

  3. Chậm và ổn định: Thiền không hiệu quả ngay lập tức. Trong quá trình tập, bạn có thể cảm thấy lo lắng và xao lạc. Tuy nhiên, với thời gian, bạn sẽ học cách quản lý những cảm xúc này và khám phá sự thoải mái trong tập luyện. Kiên nhẫn và bắt đầu từ từ là quan trọng.

  4. Thực hành vào cùng một thời điểm hàng ngày: Để thiền trở thành thói quen, hãy tìm khoảng thời gian tự do mỗi ngày và thực hiện tập luyện vào cùng một thời điểm.

  5. Kết hợp đi bộ và thiền: Khi bạn quen với thiền, hãy thử kết hợp đi bộ với thiền. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đi bộ 15 phút và tập trung vào hơi thở, chuyển động của bàn chân và âm thanh xung quanh. Khi tâm trí lang thang, chú ý đến một trong những yếu tố trên để tập trung trở lại.

Dù bạn mới bắt đầu hay đã thiền nhiều năm, tập luyện cùng một giáo viên sẽ giúp bạn tập thiền đúng kỹ thuật và hiệu quả. Hãy tải ngay LEEP.APP trên điện thoại và làm theo hướng dẫn để kết nối với giáo viên của “M & Tôi” và khám phá những lợi ích mà thiền mang lại cho cơ thể.

Nguồn tham khảo: Khi nào là thời gian lý tưởng để thiền?