Ngày Tam Tang và Cách Hóa Giải

Ngày Tam Tang và Cách Hóa Giải
Video ngày tam tang là gì

Ngày Trùng và Phục Nhật là Gì?

Khi nói đến “ngày trùng” là việc ghép các ngày Trùng nhật, Phục nhật, Trùng tang, Phục tang…Nhưng trước khi tìm hiểu tại sao chúng có thể gây tai họa, chúng ta cần biết cách xác định những ngày đó theo bảng dưới đây.

ngay tam tang la gi 1

Ngày trùng (Trùng nhật) là những ngày TỴ và HỢI trong mỗi tháng. Sách Hiệp Kỷ Biện Phương Thư trích lời của Tào chấn Khuê viết: “HỢI là vị trí âm cực, quẻ KHÔN mở ra ở đó. TỴ là vị trí dương cực, quẻ CÀN mở ra ở đó. Đấy là âm ở trong âm, cũng như dương ở trong dương, nên mới gọi là “Trùng” (tức lặp lại, chồng chất). Ngày này nên tránh làm việc gây tai họa, nhưng tốt cho việc làm những việc tốt và có thể gặp lại nhiều lần.”

Về ngày Phục nhật, sách Hiệp Kỷ Biện Phương Thư cũng trích lời của Tào chấn Khuê viết: “Phục tức là lặp lại, là thời lệnh của tháng lặp lại với Can của ngày. Như tháng Giêng là tháng DẦN, mà DẦN tức là GIÁP, nếu gặp ngày GIÁP thì được coi là Phục. Cũng như các tháng THÌN, TUẤT (tháng 3 và 9 ÂM LỊCH) là MẬU (vì THÌN, TUẤT là dương THỔ), các tháng SỬU, MÙI (tháng 12 và 6 ÂM LỊCH) là KỶ (vì SỬU, MÙI là âm THỔ), nếu gặp ngày MẬU hoặc KỶ thì được coi là Phục. Ngoài ra còn có thể tính theo cách khác.”

Do đó, ngày Trùng hay Phục nhật xảy ra do khí âm – dương hoặc ngũ hành của Thiên Can lặp lại. Khi có sự kiện xảy ra trong những ngày này, có thể gây lặp lại nhiều lần. Vì vậy, người xưa khuyên nên làm những công việc tốt như thu nạp (tiền của, nhân khẩu, gia súc), khai trương, mở chợ, ký hợp đồng giao dịch, cúng tế, cầu phúc, tuyển chọn nhân tài… để gia đình gặp nhiều may mắn. Đồng thời, họ cũng tránh làm những việc xấu như xuất quân chinh phạt, chém giết, kiện tụng, tranh chấp… vì những việc đó có thể xảy ra lại sau này. Khi có người chết trong nhà hoặc cần chôn cất, đều là những hiện tượng hoặc công việc xấu, nếu không tránh kịp thì có thể lặp lại, tức là có thêm người chết hoặc tang chế.

Nguyên Lý của Ngày Trùng và Phục Nhật

Tuy nhiên, không phải bất kỳ ngày Trùng hay Phục nhật nào khi làm việc tốt hay xấu cũng đều lặp lại cả. Điều này phụ thuộc vào thần sát của ngày và giờ (cũng như tháng và năm) đó, nghĩa là công việc tốt hoặc xấu xảy ra vào ngày hôm đó chỉ xảy ra nếu có “đủ điều kiện”. Tốt nhất là tránh làm việc xấu và tìm hiểu thật kỹ về nguyên lý này.

Hai trường hợp nổi tiếng:

1. Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt mất vào ngày 12 tháng 4 năm 1945 (ngày 01 tháng 3 ÂM LỊCH). Ngày này là TÂN HỢI, tháng CANH THÌN, năm ẤT DẬU, nghĩa là ông mất vào ngày Trùng nhật (HỢI). Trong gia đình, chỉ có ông là người con sống sót, vì cha mẹ ông đã mất trước đó. Vì vậy, không có ai bị ảnh hưởng bởi ngày mất của ông.

ngay tam tang la gi 2

2. Tổng thống Mỹ Richard M. Nixon mất vào ngày 22 tháng 4 năm 1994 (ngày 12 tháng 3 ÂM LỊCH). Ngày này là MẬU DẦN, tháng MẬU THÌN, năm GIÁP TUẤT, nghĩa là ngày Phục nhật. Cho đến nay, không có ai trong gia đình ông bị ảnh hưởng, tất cả đều sống sót bình an.

TRNG NHT 3

Trùng Tang và Phục Tang

Trùng Tang thực ra chính là Phục nhật, chỉ trừ trong tháng 3 (THÌN) và 9 (TUẤT) là được gọi là KỶ (thay vì MẬU như Phục nhật). Tuy nhiên, cách tính này là sai. Còn ngày Phục Tang thực ra là Can ngày xung với Can của tháng. Ví dụ, tháng 1 ÂM LỊCH là tháng DẦN, mà DẨN chỉ là GIÁP, nghĩa là CANH xung với GIÁP được gọi là “Phục”. Tuy nhiên, khi tính Can ngày xung với Can của tháng là hung, nhưng đến các tháng 6 (MÙI) và 12 (SỬU) ÂM LỊCH mà dùng MẬU là sai. Bởi vì những tháng đó là âm Thổ (tức là KỶ), nên chỉ có KỶ mới xung với KỶ, chứ MẬU không thể xung KỶ. Vì vậy, nếu nguyên lý tạo dựng đã sai thì những ngày đó cũng không đáng tin.

Ngoài ra, ngày Tam Tang cũng được đề cập, nghĩa là nếu trong gia đình có người chết vào những ngày đó thì sẽ có tang 3 lần. Cách tính như sau: mùa Xuân (tháng 1, 2, 3 Âm lịch) là ngày THÌN; mùa Hạ (tháng 4, 5, 6) là ngày MÙI; mùa Thu (tháng 7, 8, 9) là ngày TUẤT; mùa Đông (tháng 10, 11, 12) là ngày SỬU. Cách tính này dựa trên nguyên lý suy thoái của 4 mùa nên càng khó tin, vì vậy tôi không đưa vào bảng tính ở trên. Trên thực tế, rất hiếm có trường hợp nhà có người chết và có tang liên tiếp 3 lần, trừ khi xảy ra trong tình trạng chiến tranh, loạn lạc và đói khát.

Tiền đề của Ngày Trùng và Phục Nhật

Qua ví dụ trên, có thể thấy không phải ai mất vào ngày Trùng hay Phục nhật cũng dẫn đến ai đó phải chết theo. Có thể do vận số của những người đó đã đến lúc kết thúc hoặc do phong thủy nhà ở của họ gặp vấn đề nên chứng kiến việc chết liên tục. Vì vậy, cách hóa giải tốt nhất là sử dụng phong thủy nhà cửa để tránh tổ chức đám tang và đảm bảo cuộc sống bình yên. Nếu nhà đã hợp phong thủy, không ai trong gia đình sẽ bị chết, và đây là cách hóa giải hiệu quả và lâu dài nhất. Tạm thời, có thể áp dụng cách hóa giải ngày Trùng và Phục nhật nhưng không nên chỉ nghĩ đến những cách hóa giải trực tiếp. Thay vào đó, cần suy luận từ nhiều khía cạnh khác nhau để tìm ra nguyên nhân và các biện pháp giải quyết gián tiếp hiệu quả hơn.

Thông Tin Tham Khảo

Trên mạng có nhiều nội dung liên quan đến trùng tang và các cách hóa giải cho trường hợp này. Tuy nhiên, tôi chưa từng gặp trường hợp nào bị trùng tang trong gia đình và chỉ được biết thông tin này qua trang web. Tôi cho rằng những gia đình bị ảnh hưởng không do trùng tang mà là do căn nhà của họ gặp vấn đề về phong thủy nhân đinh. Vì vậy, phong thủy là cách hóa giải tốt nhất và đồng thời có hiệu quả lâu dài. Các cách hóa giải trực tiếp chỉ là tạm thời. Nếu bạn muốn biết thêm về cách hóa giải trùng tang, có thể tìm hiểu trên các trang web khác. Khi gặp tình huống xấu, hãy suy nghĩ từ nhiều khía cạnh và tìm ra nguyên nhân, cũng như các biện pháp giải quyết gián tiếp hiệu quả hơn.