Ngày Tháng Năm Sinh Của 12 Cung Hoàng Đạo

Khởi nguồn của 12 cung hoàng đạo

Cung Hoàng Đạo là thuật ngữ được tạo ra bởi các nhà chiêm tinh học Babylon cổ đại vào khoảng năm 1645 trước Công nguyên. Vòng tròn của 12 cung hoàng đạo hoàn hảo tương ứng với bốn mùa và 12 tháng trong năm.

Các cung hoàng đạo được chia thành bốn nhóm yếu tố (Lửa, Nước, Khí, Đất), mỗi nhóm gồm 3 cung tượng trưng cho các tính cách tương đồng nhau.

Theo thiên văn học cổ đại, trong khoảng thời gian từ 30 đến 31 ngày, Mặt Trời đi qua một trong mười hai chòm sao đặc biệt. Người sinh ra trong thời gian này sẽ được chòm sao đó chiếu mệnh và tính cách của họ sẽ bị chòm sao đó ảnh hưởng nhiều. 12 chòm sao này tạo thành 12 cung hoàng đạo trong vòng tròn Hoàng đạo, có nghĩa “Đường đi của mặt trời”.

1. 12 cung hoàng đạo là gì? Nguồn gốc cung hoàng đạo

12 cung hoàng đạo được tạo ra từ những năm 1645 trước Công nguyên, là một hệ thống gồm 12 cung với góc 30° mỗi cung, được “giải mã” bởi những nhà chiêm tinh Babylon cổ đại.

Các cung hoàng đạo bắt đầu từ điểm xuân phân, còn được gọi là Điểm Đầu của Bạch Dương, nằm ở giao điểm giữa Hoàng Đạo và Xích đạo thiên cầu. Bạch Dương trở thành cung hoàng đạo đầu tiên, theo sau là Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Thiên Yết, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình và cuối cùng là Song Ngư. Theo truyền thống, mỗi cung hoàng đạo tương ứng với một tháng trong năm.

Cung hoàng đạo

2. Ngày tháng sinh của 12 cung hoàng đạo

Ngày tháng sinh của 12 cung hoàng đạo theo dương lịch là một khía cạnh thú vị để tìm hiểu về bản chất và tính cách của mỗi người. Qua việc tìm hiểu về 12 cung hoàng đạo tháng sinh, chúng ta có thể nhìn thấy một phần con người qua các đặc điểm và phẩm chất đặc trưng của từng cung. Hãy xem 12 cung hoàng đạo sinh vào tháng mấy ngày mấy.

Bạch Dương – Aries (21/3 – 20/4)

Bạch Dương – Cung Cừu đực (21/3 – 20/4) là cung mệnh đầu tiên trong chuỗi Hoàng Đạo, biểu trưng cho sự sống. Cừu chỉ nghĩ về chính mình. Nó giống như một đứa trẻ, hoàn toàn mải mê trong cái tôi của mình. Những gì nó quan tâm được đặt lên hàng đầu…

Kim Ngưu – Taurus (21/4 – 21/5)

Từ ngày 21/4 đến 21/5, Mặt trời đi qua chòm sao mà các nhà thiên văn cổ xưa liên tưởng đến hình ảnh con bò đực, đặt tên là Taurus (Bò đực) – Kim Ngưu. Người sinh trong khoảng thời gian này luôn có thể được nhận biết bởi tính cách điềm tĩnh, sự nhẫn nại trong cử chỉ và lời nói… Hầu hết những người thuộc cung Kim Ngưu đều giàu có. Tính cách ổn định, hơi bảo thủ, người thuộc cung này có thể nói là đáng tin cậy nhất trong cung hoàng đạo.

Song Tử – Gemini (22/5 – 21/6)

Người sinh trong khoảng thời gian từ ngày 22/5 đến 21/6 thuộc cung Song Tử. Hai anh em sinh đôi Castor và Pollux là con của Zeus, vị thần thống trị đỉnh Olympus, và nữ hoàng của thành Sparta.

Hai anh em này là những người trưởng thành thông minh, can đảm và cùng nhau đạt được nhiều thành tích cao trong cuộc hành trình của nhóm thủy thủ tàu Argo vĩ đại, cũng như trong nhiều cuộc phiêu lưu khác…

Cự Giải – Cancer (22/6 – 23/7)

Là biểu tượng của nước, sao chiếu mệnh là Mặt Trăng, Cự Giải có thể được nhận ra bằng cách quan sát một tuần trăng. Cách thay đổi tâm trạng của những người sinh trong khoảng thời gian này dường như có mối liên hệ với Mặt Trăng thông qua sợi dây thần kỳ, như cách mà vệ tinh này định hình chu kỳ thủy triều lên xuống.

Mặt Trăng có thời điểm sáng và có thể lấp đầy một vòng tròn trên bầu trời. Sau đó, nó sẽ trở nên mờ ảo và chỉ là một vệt sáng mờ, nhưng bản thân nó thì không thay đổi.

Sư Tử – Leo (24/7 – 23/8)

Bạn đã từng gặp những người tiếp nhận giúp đỡ và nhiệt tình từ người khác một cách tự nhiên, với sự độ lượng và phong thái oai nghiêm? Nếu có, đó chính là người thuộc cung Sư Tử.

Sư Tử là vị chúa của tất cả các loài. Vì vậy, người có tên cung hoàng đạo này muốn chiếm vị trí đó trong các cung hoàng đạo khác…

Xử Nữ – Virgo (24/8 – 23/9)

Từ ngày 24/8 đến 23/9, Mặt trời đi qua chòm sao Xử Nữ – tên tiếng Latinh có nghĩa là “Gái trinh nữ”. Phù hợp với ý nghĩa đó, hầu hết những người có sống độc thân hoặc lỡ hẹn sinh ra từ cung này. Tuy nhiên, một khi họ đã kết hôn, Xử Nữ sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình với tận tụy hiếm thấy…

Thiên Bình – Libra (24/9 – 23/10)

Sau khi rời xa Xử Nữ, từ ngày 24/9 đến 23/10, Mặt Trời “đi qua” chòm Thiên Bình – ý nghĩa là chiếc Cân. Tuy nhiên, không thể nói Thiên Bình mọi lúc đều có sự thăng bằng. Trước khi đạt được trạng thái thăng bằng, chiếc cân phải dao động, lảo đảo lâu đài này qua lâu đài khác…

Bọ Cạp – Scorpio (24/10 – 22/11)

Từ ngày 24/10 đến 22/11, Mặt Trời đi qua chòm Bọ Cạp. Trong các từ điển, Bọ Cạp được mô tả như sau: đó là một loài động vật chân đốt sống về đêm, có khả năng tê liệt con mồi bằng chất độc chứa trong cái đuôi dài và cong, đóng vai trò là một công cụ tấn công và phòng thủ.

Nhân Mã – Sagittarius (23/11 – 21/12)

Đơn giản nhất là nhận biết người thuộc nhóm Nhân Mã từ ngày 23/11 đến 21/12. Bạn sẽ thấy họ ở chính giữa những nhóm người ồn ào nhất tại bất kỳ cuộc vui nào. Nhân Mã luôn kể nhiều câu chuyện hài hước, mọi người xung quanh sẽ thấy vui mừng…

Ma Kết – Capricornus (22/12 – 20/1)

Trong truyện ngụ ngôn, con rùa đi chậm nhưng không lầm lì, bền bỉ tiến tới và vượt qua chú thỏ nhạy bén, đến đích đầu tiên. Hình ảnh đó phản ánh tính cách cơ bản của người thuộc giai đoạn từ ngày 22/12 đến 20/1, thuộc cung Ma Kết – Con Dê…

Bảo Bình – Aquarius (21/1 – 19/2)

Nếu phải miêu tả tính cách của người thuộc cung Bảo Bình (21/1 – 19/2) bằng một từ, đó sẽ là “tò mò”. Họ thích quan tâm tất cả mọi thứ xung quanh, từ bản thân đến chú chó hàng xóm…

Song Ngư – Pisces (20/2 – 20/3)

Cung Hoàng Đạo thứ 12, tức cung Song Ngư (20/2 – 20/3), mang ý nghĩa con cá, biểu tượng cho cái chết và sự sống an lành…

3. Ký hiệu, biểu tượng của 12 cung hoàng đạo

Ký hiệu và biểu tượng của 12 cung hoàng đạo là một phần quan trọng để hiểu về từng cung và hiện tượng đặc trưng của nó. Bằng cách tìm hiểu về các yếu tố này, bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về thế giới đầy màu sắc và ý nghĩa của 12 cung hoàng đạo.

Cung hoàng đạo Ký hiệu Biểu tượng
Bạch Dương Con cừu đực với cặp sừng dài uốn cong, tượng trưng cho sự vững chãi và cứng cáp
Kim Ngưu Con trâu đực to lớn màu trắng, thể hiện sức mạnh và uy lực
Song Tử Cặp song sinh Castor và Pollux, thể hiện tính linh hoạt và đa diện
Cự Giải Con cua với bộ càng cua đồ sộ, đan xen vào nhau tượng trưng cho sự bảo vệ và cảm xúc mạnh mẽ
Sư Tử Con sư tử oai hùng, mang trong mình vẻ đẹp và quyền uy của “chúa tể rừng xanh”
Xử Nữ Nữ thần Vụ mùa và đất đai hoặc một cô trinh nữ, thể hiện sự tỉ mỉ và chi tiết
Thiên Bình Cán cân công lý của nữ thần Astraea, biểu hiện sự công bằng và cân nhắc
Thiên Yết Con bọ cạp với chiếc đuôi nguy hiểm, thể hiện sự quyết đoán và sắc bén
Nhân Mã Vị thần nhân mã cầm cung tên, tượng trưng cho uy lực và sự phiêu lưu
Ma Kết Con dê núi xuất hiện trong thần thoại Hy Lạp cổ, đại diện cho sự kiên nhẫn và động lực
Bảo Bình Người cầm bình nước, hay được gọi là “Thần đổ nước”, biểu thị tính độc lập và tiến bộ
Song Ngư Đôi cá bơi ngược chiều, tượng trưng cho sự tưởng tượng, mê hoặc và nhạy cảm

4. 12 cung hoàng đạo hợp với cung nào?

12 cung hoàng đạo tháng sinh và ngày sinh tương ứng với các cung khác nhau. Để hiểu thêm về sự hợp nhất và mối quan hệ giữa các cung hoàng đạo, dưới đây là những thông tin hữu ích để bạn khám phá thêm về tình yêu và vận mệnh của mình.

 • Cung Bạch Dương hợp với cung hoàng đạo: Bảo Bình, Song Tử, Sư Tử, Nhân Mã.
 • Cung Kim Ngưu hợp với cung hoàng đạo: Cự Giải, Ma Kết, Xử Nữ, Song Ngư.
 • Cung Song Tử hợp với cung hoàng đạo: Bạch Dương, Thiên Bình, Sư Tử, Bảo Bình.
 • Cung Cự Giải hợp với cung hoàng đạo: Kim Ngưu, Thiên Yết, Xử Nữ, Song Ngư.
 • Cung Sư Tử hợp với cung hoàng đạo: Bạch Dương, Thiên Bình, Song Tử, Nhân Mã.
 • Cung Xử Nữ hợp với cung hoàng đạo: Kim Ngưu, Thiên Yết, Cự Giải, Ma Kết.
 • Cung Thiên Bình hợp với cung hoàng đạo: Song Tử, Nhân Mã, Sư Tử, Bảo Bình.
 • Cung Thiên Yết hợp với cung hoàng đạo: Cự Giải, Ma Kết, Xử Nữ, Song Ngư.
 • Cung Nhân Mã hợp với cung hoàng đạo: Bạch Dương, Thiên Bình, Sư Tử, Bảo Bình.
 • Cung Ma Kết hợp với cung hoàng đạo: Kim Ngưu, Thiên Yết, Xử Nữ, Song Ngư.
 • Cung Bảo Bình hợp với cung hoàng đạo: Bạch Dương, Thiên Bình, Song Tử, Nhân Mã.
 • Cung Song Ngư hợp với cung hoàng đạo: Kim Ngưu, Thiên Yết, Cự Giải, Ma Kết.