Ngày Vía Địa Tạng Vương Bồ Tát

Phật giáo ngày càng trở thành một phần sâu sắc trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Ngày vía của các vị Phật, cùng việc thờ cúng bức tượng Phật bằng đồng, ngày càng có giá trị quan trọng đối với nhiều Phật tử, bao gồm cả ngày vía Địa Tạng Vương Bồ Tát. Vậy ngày này mang ý nghĩa gì và nằm vào ngày nào? Cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu thêm về ngày vía Địa Tạng Vương Bồ Tát qua bài viết sau đây nhé!

Địa Tạng Vương Bồ Tát là ai?

Địa Tạng Vương Bồ Tát, hay Địa Tạng Bồ Tát, là tên phiên âm từ danh xưng tiếng Phạn, miêu tả sự từ bi và sức mạnh vững vàng của Ngài trên con đường tu Phật pháp và cứu độ chúng sinh. Theo Địa Tạng Kinh giải thích, Địa mang ý nghĩa dày chắc, Tạng mang ý nghĩa chứa đủ. Do đó, Địa Tạng đại diện cho sự sâu sắc, đủ đầy của các khổ đau mà sinh linh trên trái đất gặp phải.

Địa Tạng Vương Bồ Tát nguyện sẽ cứu độ tất cả chúng sinh trong lục đạo luân hồi, từ thời kỳ sau khi Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết Bàn cho đến khi Bồ Tát Di Lặc xuất hiện. Ngài sẽ không đạt được sự thành tựu như là một vị Phật nếu địa ngục vẫn còn đầy đủ. Vì vậy, Địa Tạng Vương Bồ Tát được coi là Bồ Tát của chúng sinh dưới địa ngục hoặc là giáo chủ của cõi U Minh – nơi chứa đựng những chúng sinh đang gánh chịu ác nghiệp mà vẫn chưa được giải thoát đến cõi an lành.

Ở văn hóa Nhật Bản, Địa Tạng Vương Bồ Tát còn là vị Phật bảo hộ trẻ em và sự bảo vệ các linh hồn trẻ em hoặc thai nhi chết yểu.

Hình tượng của Địa Tạng Vương Bồ Tát

Địa Tạng Vương Bồ Tát thường được thể hiện dưới hình tượng của một Bồ Tát đọa đầy tình cảm, đội mão tỳ lư trên đầu và có ánh sáng hào quang tỏa ra. Ngài thường đứng hoặc ngồi trên tòa sen, được Đề Thính (linh thú của Địa Tạng Vương Bồ Tát) đỡ lấy. Tay trái của Ngài cầm một chiếc Như Ý Châu, tượng trưng cho ánh sáng làm tan biến bóng tối, trong khi tay phải cầm một chiếc Tích Trượng có sáu vòng, tượng trưng cho sự luân hồi và mở cánh cửa của địa ngục nhằm cứu độ tất cả mọi chúng sinh trên thế giới.

Một số tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát ở Việt Nam và Trung Quốc thường khắc hình Ngài mặc áo cà sa màu đỏ và đội mũ Thất Phật (như hình ảnh của tu sĩ Phật giáo Bắc Truyền). Do đó, hình tượng của Địa Tạng Vương Bồ Tát thường bị nhầm lẫn với nhân vật Đường Tam Tạng (Đường Tăng) trong tác phẩm “Tây Du Ký” của Trung Quốc.

Ở Nhật Bản, Địa Tạng Vương Bồ Tát được tôn thờ như vị Phật bảo hộ trẻ em và linh hồn trẻ em. Do đó, hình tượng của Ngài thường liên quan đến trẻ thơ. Có những hình tượng hiển thị khuôn mặt Địa Tạng Vương Bồ Tát trong trạng thái ngây thơ, trong khi những hình ảnh khác cho thấy Ngài đang ôm một em bé, với một số trẻ em khác đang níu thiền trượng và tăng bào.

Ngày vía Địa Tạng Vương Bồ Tát diễn ra vào ngày nào trong năm?

Việc thờ cúng Địa Tạng Vương Bồ Tát đã từ lâu trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của rất nhiều Phật tử. Mỗi năm, có một ngày vía Địa Tạng Vương Bồ Tát được ghi nhận. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết chính xác ngày vía Địa Tạng Vương Bồ Tát là ngày nào và có ý nghĩa gì.

Ngày vía Địa Tạng Vương Bồ Tát diễn ra vào ngày 30/7 âm lịch hàng năm. Vào ngày này, Phật tử gần xa thường cùng nhau tụng kinh Địa Tạng và thể hiện lòng kính trọng đối với Địa Tạng Vương Bồ Tát, đồng thời tổ chức các buổi thuyết giảng về Phật pháp, cũng như thực hiện các hành vi thiện như phóng sinh, ăn chay, bố thí,… Thông qua việc thường xuyên tụng kinh và thờ cúng Địa Tạng, Phật tử có thể tránh xa khổ đau, tạo dựng những thiện tích và tăng kết quả đức, cũng như giải thoát khỏi bệnh tật, ưu phiền, và nhận được sự bảo hộ của các vị linh hồn và quỷ thần.

Địa Tạng Vương Bồ Tát hiểu rõ và khao khát cứu độ tất cả chúng sinh, không chỉ coi những người đang sống ở hiện tại như cha mẹ mà còn coi chư Phật trong tương lai là cha mẹ của Ngài. Chỉ khi mọi chúng sinh trên thế giới đều được giải thoát khỏi khổ đau, khó khăn và đạt tới thánh đạo, Ngài mới có thể yên tâm đạt được cảnh giới Niết Bàn.

Đó là những chia sẻ từ Đồ Đồng Dung Quang Hà về việc thờ cúng Địa Tạng Vương Bồ Tát và ngày vía Địa Tạng Vương Bồ Tát. Rất hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về việc thờ cúng Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Có thể bạn quan tâm: