Ngày Vía Thần Tài: Bí mật về cúng và lễ vật

Chào mừng các bạn đến với M & Tôi! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ngày vía Thần Tài và những bí mật xung quanh việc cúng và lễ vật trong ngày này. Hãy chuẩn bị tinh thần để khám phá nhé!

Thần Tài là vị thần nào?

Theo tín ngưỡng dân gian, Thần Tài mang lại tiền bạc và của cải cho mỗi gia đình. Ông là một vị thần của tín ngưỡng dân gian Việt Nam hay cũng có thể nói Thần Tài là một vị gia thần của người Việt.

Ngày vía Thần Tài là gì?

Ngày vía Thần Tài là ngày quan trọng trong năm mà người dân sắm sửa đồ cũng lễ vật dâng lên ban thờ Thần Tài để lấy may. Trong năm Quý Mão 2023, ngày vía Thần Tài rơi vào ngày 31/01/2023. Với những người kinh doanh, ngày này đánh dấu sự chuẩn bị cho một năm mới đầy tài lộc và may mắn.

Ngày vía thần tài cúng những gì?

Ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng được chọn làm ngày Thần Tài. Tuy nhiên, ngày quan trọng nhất vẫn là ngày 10 tháng Giêng. Trong ngày này, gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng đủ đầy để Thần Tài đến nhà.

Lễ cúng mặn

Lễ cúng mặn ngày vía Thần Tài bao gồm 5 loại trái cây, 1 bình bông thọ, 2 điếu thuốc, 5 cây nhang, muối hột, 2 đèn cầy, gạo, 2 miếng vàng bạc đại, bộ tam sên gồm trứng gà hoặc vịt, thịt lợn, cua hoặc tôm, luộc tất cả. Ngoài ra, Thần Tài rất thích món cua biển, lợn quay và chuối chín vàng.

Lễ cúng chay

Thực tế cúng thần Tài cũng cần như chuẩn bị đầy đủ cúng 30 Tết nên bạn không cần phải quá lo lắng. Hiện nay, bạn có thể mua các loại thực phẩm chay ngon tại nhiều cửa hàng rất tiện lợi.

Cách bày trí lễ vật cúng ngày vía Thần Tài

Cách bài trí lễ vật cúng không quá khó nhưng cần chỉn chu. Dưới đây là cách bày trí lễ vật cúng ngày vía Thần Tài:

  • Lau dọn ban thờ và chuẩn bị lễ vật thờ cúng để cảm ơn Thần Tài.
  • Đặt 1 hũ gạo, 1 hũ muối và 3 chén nước đầy ở giữa ông Thần Tài và ông Địa.
  • Bát nhang cần được cẩn thận, không để xê dịch khiến gia chủ gặp trục trặc. Có thể dán chặt bát nhang xuống ban thờ hoặc dùng tay đỡ khi lau dọn.
  • Đặt lọ hoa ở bên tay phải, đĩa trái cây ở bên tay trái, trầu, cau đặt phía trước lọ hoa.
  • Đặt một cái tô sứ đẹp đổ đầy nước và ngắt cánh hoa trên mặt nước tượng trưng cho tài lộc dồi dào.

Văn khấn lễ cúng Thần Tài chuẩn nhất

Ngày vía Thần Tài, việc mua vàng lấy may cũng là phong tục được lưu truyền từ xa xưa. Ngoài việc mua vàng, bạn cũng có thể mua những vật phẩm phong thủy được mạ vàng thật bên ngoài để bài trí và hút tài lộc cho gia chủ. Một số quà tặng như tượng thần Tài, thỏi vàng chữ lộc, tượng phong thủy mạ vàng luôn nhận được sự săn đón của nhiều người.

Đừng quên ghé thăm M & Tôi để tìm hiểu thêm về các sản phẩm phong thủy và quà tặng lấy may nhé!

Câu hỏi thường gặp

  1. Ngày vía Thần Tài rơi vào ngày nào trong năm Quý Mão 2023?
  2. Lễ cúng mặn ngày vía Thần Tài bao gồm những gì?
  3. Có thể mua thực phẩm chay ở đâu để cúng Thần Tài?

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngày vía Thần Tài và những điều cần biết về cúng và lễ vật trong ngày này. Hãy chuẩn bị cho mình một mâm cúng đủ đầy và lên kế hoạch cho một năm mới tràn đầy tài lộc và may mắn!

Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan