Trang chủ Em & tôi Khám phá Nghệ thuật quân sự đỉnh cao Việt Nam thời phong kiến

Khám phá

Nghệ thuật quân sự đỉnh cao Việt Nam thời phong kiến

Kế sách đánh giặc của ông cha ta không những sáng tạo mà còn hết sức mềm dẻo, khôn khéo "biết tiến, biết thoái, biết công, biết thủ"

Mỗi khi nhắc đến lịch sử là tôi cũng giống với hầu hết các đứa học sinh khác, chán ghét muốn nghe cô giáo kể lể về điều đó. Không hiểu sao từ bao giờ mà môn lịch sử lại ít được học sinh quan tâm như vậy.

Nhưng tôi đã có cảm nhận khác về lịch sử nước nhà, từ khi tôi đi quân sự. Các thầy giáo là các Trung tá và Đại tá, là những người đã trực tiếp ra chiến trường, là những người thực chiến, họ chính là những người đã tham gia vào cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước ấy, đứng lên và kể lại những chiến tích và những gì họ thấy.

Họ kể lại bằng những cảm xúc thật của mình nên chúng tôi ngồi dưới, đứa nào cũng khóc và cảm thấy cảm ơn vì đã được sinh ra trong hòa bình này. Và đây là một số điều tôi học được từ những người chiến sĩ ấy.

Nghệ thuật đánh giặc của ông cha ta

Khi nói đến 2 từ "nghệ thuật" bạn nghĩ tới gì?
Nghệ thuật chính là cái đẹp, là "ánh trăng lừa dối", là một thứ gì đó sáng tạo và độc đáo có tính khoa học và tiến bộ.

Chính tính chất của chiến tranh đã hun đúc nên một tinh thần, ý chí, sáng tạo của nhân dân ta. Do đất nước ta là một đất nước nông nghiệp mang tính chất hợp tác xã, 1 người không thể đắp một con đê ngàn dặm được, nên chúng ta phải đoàn kết lại cũng chính bởi đó.

Cọc Bạch Đằng
Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 - Nghệ thuật quân sự đỉnh cao của cha ông (Tranh vẽ)

Nghệ thuật quân sự của ông cha ta chính là nói về tư tưởng và hành động tác chiến

Tư tưởng chỉ đạo tác chiến

Tư tưởng tiến công được xem như sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong quá trình chuẩn bị và tiến hành chiến tranh giữ nước. Chủ động tiến công mọi lúc mọi nơi, từ cục bộ đến toàn bộ.

Và trong các cuộc chiến tranh nó đã thể hiện rất rõ tư tưởng trong việc đánh giá đúng kẻ thù, chủ động phòng địch, tiến công địch ở những chỗ sơ hở nhất, yếu nhất và chủ quan nhất. Chính là biết lựa chọn thời cơ thích hợp để đánh địch: Lấy ít đánh nhiều, lấy nhỏ thắng lớn, lấy thô sơ để thắng hiện đại.

Hành động tác chiến

Thời cơ thích hợp là khi, đúng vào Tết Nguyên đán, chúng ta không ở nhà ăn Tết cùng gia đình, mà lại đem quân đi đánh.

Lí Thường Kiệt đã sử dụng biện pháp "tiên phát chế nhân" chủ động đánh địch khi địch chỉ mới có ý định đánh ta và đã đẩy được quân Chiêm Thành về thế bị động.

Nét độc đáo trong nghệ thuật tác chiến phải kể đến kế "vườn không nhà trống" của nhà Trần khiến quân Nguyên Mông phải hoang mang, rơi vào trạng thái "người không có lương ăn, ngựa không có nước uống".

Kế sách đánh giặc của ông cha ta không những sáng tạo mà còn hết sức mềm dẻo, khôn khéo "biết tiến, biết thoái, biết công, biết thủ".

Danh tướng Trần Khánh Dư
Danh tướng Trần Khánh Dư (Ảnh minh họa)

Quân đội nhà Trần biết điểm yếu của địch là tác chiến ở chiến trường xa, tiếp tế khó khăn, nên đã tập trung triệt phá lương thực của địch. Điển hình như đội quân của Trần Khánh Dư đã tiêu diệt toàn bộ đoàn thuyền lương thảo của giặc do Trương Văn Hổ cầm đầu.

Trình Mộc Khả Vy

4 ( 1 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
https://www.behance.net/luongdesigner89
Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, theo mọi yêu cầu của khách hàng. Thiết kế Website, các ấn phẩm, quảng cáo, truyền thông, Teaser, voucher, poster...

Ý kiến bạn đọc (0)

Tại sai lại phải tôn vinh phụ nữ?

24/12/2020 11h:43

178

Những ngày 20/10, hay 8/3, thường được nhắc đến như là ngày tôn vinh phụ nữ. Điều này càng được nhiệt liệt ở Việt Nam, nơi chị em phụ nữ dù đã hiện đại nhưng trong tâm hồn vẫn có 1 chút gì đó của những thiệt thòi xã hội (vd: hình ảnh tối mặt nơi bếp núc, hay đi chợ nấu cơm giặt giũ ....).

Liệu Covid-19 có kéo theo "bùng nổ dân số"?

20/07/2020 10h:42

287

Nhìn chung, tỉ lệ sinh trong thời covid sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu-tố-khó-đoán. Từng có dự báo rằng số lượng ca nhiễm và tỉ lệ tử vong cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tỉ lệ sinh trong 9 tháng tới, và càng nhiều người nhiễm bệnh, thì tình hình sẽ càng khả quan hơn. 

Hãy nói cho tôi 3 con số của bạn. Tôi sẽ cho bạn biết bạn là ai?

18/07/2020 01h:48

447

Trong cuộc đời mỗi người sẽ có 3 con số đi theo mình suốt cuộc đời, nói lên tính cách của mình, nói lên cuộc đời của mình và là con số may mắn của mình.

25 công thức viết bài quảng cáo cho website & mạng xã hội, kèm ví dụ siêu dễ hiểu

16/07/2020 02h:20

471

Mắc kẹt vì không có ý tưởng gì cho bài viết mới? Để sự nhàm chán nhấn chìm bạn hay chống lại nó? Hãy tận dụng 25 công thức viết hiệu quả sau đây…

Xin đừng ăn thịt rắn

13/07/2020 01h:16

544

Tôi kể ra câu chuyện này giúp mọi người hiểu hơn về loài rắn mà có những cách sống phù hợp, việc ăn thịt rắn không ai có quyền cấm, nhưng lỡ đâu một ngày ta gặp kiếp nạn biết làm sao bây giờ?  Vì vậy hãy cẩn thận và tránh xa chúng ra nhé!

Cùng chủ đề

Bài viết mới