Trang chủ Em & tôi Khám phá Nghi lễ hiến tế trẻ em cho các vị thần ở Inca

Khám phá

Nghi lễ hiến tế trẻ em cho các vị thần ở Inca

Trẻ em được chọn để hiến tế vì chúng được coi là những sinh vật thuần khiết trong các nghi thức hiến tế được gọi là "capacocha" trong văn hóa Inca

Trước khi Christopher Columbus đến khám phá Châu Mỹ, nền văn minh lớn nhất trên lục địa Mỹ là Đế chế Inca. Mặc dù đế chế đã buộc phải biến mất sau đó, nhưng nó đã để lại nhiều dấu tích ở Nam Mỹ. Nghiên cứu khảo cổ tiết lộ thông tin về người Inca. Trong một nghiên cứu năm 1999 tại Argentina, một xác ướp có tên "Maiden" đã được tìm thấy gần đỉnh núi lửa Llullaillaco ở dãy núi Andes thuộc Argentina. Cô gái trẻ đã được người Inca hiến tế cho các vị thần khi chỉ mới 15 tuổi vào thời điểm đó. Cơ thể băng giá của cô bé này không bị hư hại thậm chí sau gần 500 năm.

Trẻ em được chọn vì chúng được coi là những sinh vật thuần khiết trong các nghi thức hiến tế được gọi là "capacocha" trong văn hóa Inca. Xác ướp này được tìm thấy trong tư thế bắt chéo chân, đầu ngả tới phía trước và hai tay gác lên đùi. Cô bé mặc một tấm áo phủ đầu bằng lông quấn quanh mái tóc được thắt bím. Xác ướp được tìm thấy trong miệng với lá coca, nguyên liệu thô của cocaine. Nhưng các xét nghiệm gần đây đã tiết lộ rằng trẻ em đã tiếp xúc với ma túy và chuẩn bị cho cái chết trong nhiều tháng trước khi chúng bị bỏ lại đến chết tại một đỉnh núi.

Bạn đang xem: Nghi lễ hiến tế trẻ em cho các vị thần ở Inca

Theo phong tục tôn giáo của người Inca, những đứa trẻ nổi bật về ngoại hình và sức khỏe được lựa chọn cẩn thận, được nuôi dưỡng đặc biệt. Sau đó, khoảng vài tuần, thậm chí là vài năm trước, những đứa trẻ đó được đưa lên ngọn núi lửa cách nơi sinh sống hàng trăm kilomet, nơi mọi người đang thực hiện những nghi thức cúng tế cho Thần Mặt Trời Inti.

Xem thêm: Khám phá phim trường Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam

Xem thêm: Xương sườn người thật là 1 trong 6 mặt hàng quái đản bán chạy nhất trên Amazon

Càng đến gần ngày thực hiện nghi lễ, những đứa trẻ trong khoảng độ tuổi từ 6 - 16 được mặc những trang phục đẹp nhất, được mang những trang sức tinh xảo và hàng trăm lễ vật bằng vàng, bạc cùng những vật phẩm nhỏ khác. Nghi thức được thực hiện với mục đích hạn chế thiên tai và xoa dịu các vị thần. Theo niềm tin của người Inca, được chọn để hiến tế là một vinh dự lớn, sau khi chết những đứa trẻ sẽ được ở cùng tổ tiên và cùng họ bảo vệ dân tộc từ thế giới bên kia. Trong vài tháng cuối cùng trước khi nghi lễ cúng tế diễn ra, những đứa trẻ được cho ăn nhiều chất xơ và protein, bao gồm rau, thịt cừu và lõi bắp. Những món ăn này giúp những đứa trẻ được chọn leo lên đỉnh núi cao mà không bị kiệt sức. Còn chất cồn dưới dạng bia ngô sẽ khiến chúng mạnh mẽ và không mất đi niềm tin vào việc đang làm.

Bởi vì tóc mọc ra khoảng 1 cm mỗi tháng và giữ nguyên không đổi sau đó cho nên mái tóc dài, được thắt bím của Cô bé Maiden là một chỉ dấu “vân tay hóa học”, là bản lưu những những thời điểm khác nhau về cuộc đời cô trong chế độ ăn uống. Sau khi được lựa trọn trở thành vật hiến tế, cuộc sống của cô bé đã có những thay đổi lớn. Cuộc sống bỗng tràn ngập lá coca và chicha, một loại nước có cồn làm từ ngô lên men, những thứ vào thời điểm đó được kiểm soát và không hề phổ biến để sử dụng mỗi ngày.

Trong khi các địa điểm hiến tế khác cho thấy bằng chứng của bạo lực như chấn thương hộp sọ, thì xác ướp của cô bé này lại kể một câu chuyện rất khác về cái chết "nhẹ nhàng" vào thời điểm đó.

Một số hình ảnh dưới đây của một trong ba xác ướp được tìm thấy ở đỉnh Llullaillaco phát hiện vào năm 1999 bởi Reinhard - The Maiden là xác ướp đáng chú ý nhất

Đọc thêm: Nữ nằm mơ thấy mất xe máy là điềm lành hay dữ? - mvatoi.com.vn

Theo National Geographic

Đang hot: 1️⃣ Nằm Mơ Thấy Rắn: Đánh Con Gì? Là Điềm Lành Hay Dữ?

5 ( 2 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
https://thamtuso.academia.edu/thienvt
Vũ Thế Thiện - Founder, Coder, SEOer tại mvatoi.com.vn. Đam mê code, seo, công nghệ thông tin, thích chém gió, viết về mọi thứ trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Khám phá phim trường Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam

04/08/2020 10h:13

620

Mời các bạn trải nghiệm, khám phá Phim trường Hoành Điếm (Trung Quốc), Phim trường Dae Jang Geum, đảo Jeju, Hàn Quốc và phim trường Việt Nam qua bài viết sau đây

Tại sao gọi "Đàng Trong" và "Đàng Ngoài"? Nguồn gốc, ý nghĩa "Đàng Trong" và "Đàng Ngoài"

26/07/2020 10h:21

1.24K

Tại sao lại gọi là "Đàng Trong" và "Đàng Ngoài"? Nguồn gốc hình thành và ý nghĩa của cách gọi này thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây

Offline chia tay Mộng Võ Lâm: Nhậu từ 4h chiều tới sang hôm sau, nữ game thủ 1 mình cân 2 anh

24/07/2020 04h:51

1.08K

Mộng Võ Lâm - Game 3D đầu tiên của người Việt sau 6 năm hoạt động với hơn 1 triệu game thủ (Theo Soha "nổ") cuối cùng cũng đã đi đến hồi kết với một buổi offline hoành tráng

Bác Hồ có bao nhiêu tên gọi, bút danh và bí danh?

20/07/2020 12h:41

764

Chủ tịch Hồ Chí Minh một nhân vật vĩ đại không chỉ của dân tộc Việt Nam mà của cả thế giới. Trong suốt cuộc đời của mình bác đã sử dụng vô số tên gọi, bút danh và bí danh.

Cuộc đời gian truân của Hoàng tử Đinh Liễn

19/07/2020 11h:57

679

Đĩnh Liễn là Hoàng tử cả của Đinh Tiên Hoàng. Cuộc đời ông trải qua nhiều biến động thăng trầm như chính xã hội Đại Cồ Việt thuở ấy.

Vì sao đồng bằng sông Hồng không thể trở thành vựa lúa của cả nước như Đồng bằng sông Cửu Long?

19/07/2020 11h:40

652

Tại sao năng suất lúa của Đồng bằng Sông Hồng luôn đứng đầu cả nước nhưng không thể trở thành vựa lúa của cả nước như đồng bằng sông Cửu Long? Mời các bạn cùng khám phá qua bài viết sau đây.