Ngủ Tốt Hay Mơ Gặp Ác Mộng?

Ăn vặt có thể thúc đẩy ác mộng

Theo Joshua Tal, một chuyên gia về giấc ngủ và sức khỏe đến từ thành phố Manhattan, Mỹ, giấc mơ thường phản ánh những gì đã diễn ra trong suốt ngày. Điều này đã đưa một số nhà nghiên cứu đến giả thuyết rằng giấc mơ và giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh) là cần thiết để cải thiện kỹ năng ghi nhớ và nhận thức của chúng ta.

Giấc ngủ REM là một trong 4 giai đoạn mà não bộ trải qua khi chúng ta ngủ. Thông thường, khoảng 90 phút sau khi bắt đầu giấc ngủ, chúng ta chuyển sang giai đoạn REM. Và đúng trong giai đoạn này, ta thường mơ.

Theo Viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ, ác mộng được miêu tả là “những giấc mơ sống động, thực tế và rối loạn, gây ra cảm xúc lo lắng, sợ hãi, hoặc kinh hoàng”.

Ác mộng thường xuyên có thể gây mất ngủ, trầm cảm và thậm chí dẫn tới hành vi tự sát. Vì vậy, hãy áp dụng 10 cách dưới đây để tránh gặp ác mộng và cải thiện giấc ngủ.

Thư giãn cơ bắp giúp giảm bớt ác mộng

Tạo Thói Quen Ngủ Lành Mạnh

Ác mộng thường xuất hiện trong giai đoạn REM, khi cơ thể thư giãn và ta bắt đầu mơ mộng. Thức dậy giữa giấc ngủ REM có thể khiến chúng ta nhớ lại những giấc mơ đó và dẫn tới lo lắng.

Do đó, một trong những cách hiệu quả để tránh ác mộng ở người trưởng thành là tạo thói quen ngủ ngon hơn, như giáo sư Jennifer Martin từ Trường Y khoa David Geffen, Đại học California, đã đồng ý.

Để có giấc ngủ ngon lành, hãy tập thể dục, thiết lập thời gian ngủ và thức dậy đều đặn, đảm bảo phòng ngủ của bạn tối và thoáng mát, tránh sử dụng thức uống kích thích sau buổi chiều và tham gia vào các hoạt động thư giãn.

Tránh Đồ Uống Có Cồn

Theo giáo sư Martin, sử dụng đồ uống có cồn có thể gây rối và giấc ngủ chập chờn suốt đêm, từ đó làm cho chúng ta nhớ lại những ác mộng.

Việc nhiều người thích uống cồn để thư giãn và dễ ngủ vào cuối ngày, nhưng đây không phải là cách tốt. Thay vào đó, chúng ta nên thử uống trà thảo mộc hoặc các thức uống khác tốt cho giấc ngủ, như Martin chia sẻ.

Tránh Ăn Quá Gần Giờ Ngủ

Ăn vặt có thể kích thích quá trình trao đổi chất, làm cho não hoạt động sôi động hơn và dẫn đến ác mộng. Vì vậy, chúng ta nên ăn tối ít nhất 2-3 giờ trước khi đi ngủ, theo Tổ chức Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ.

Xem Xét Việc Sử Dụng Thuốc

Nếu bạn nhận ra rằng bạn bắt đầu gặp ác mộng hoặc ác mộng tăng nhiều hơn sau khi thay đổi loại thuốc bạn đang sử dụng, hãy thông báo cho bác sĩ để điều chỉnh liều lượng hoặc tìm phương pháp thay thế, giáo sư Martin khuyên.

Thực Hành Các Bài Tập Giảm Stress

Thực hiện các bài tập thư giãn cơ bắp bằng cách căng chặt cơ khi hít vào và thả lỏng khi thở ra có thể giúp giảm ác mộng.

Ghi Lại Những Nỗi Lo Lắng

Hãy ghi vào cuốn nhật ký những điều gây lo lắng cho bạn. Thói quen này rất hữu ích trong việc tránh gặp ác mộng và căng thẳng, theo lời khuyên của nhà tâm lý học Tal.

Tránh Xem Phim, Truyện Kinh Dị Trước Khi Đi Ngủ

Những gì chúng ta xem vào buổi tối có thể tác động đến giấc ngủ. Vì vậy, cố gắng dành năng lượng để tập trung vào những điều tích cực để có giấc ngủ tốt hơn, Martin chia sẻ.

Viết Lại Kết Cục Cho Giấc Mơ

Đối với những người thường gặp ác mộng, phương pháp điều chỉnh tưởng tượng có thể giúp giảm ác mộng. Phương pháp này yêu cầu ghi lại giấc mơ của bạn và viết lại kết cục tốt đẹp hơn.

Bằng cách thực hiện phương pháp này vào ban ngày, khả năng mơ đẹp trong giấc ngủ tăng lên, thay vì gặp ác mộng, Tal chia sẻ.

Sử Dụng “Tiếng Ồn Trắng”

Yên tĩnh là yếu tố quan trọng trong việc tạo thói quen ngủ lành mạnh. Tuy nhiên, đối với những người không thích sự yên tĩnh hoàn toàn hoặc dễ bị giật mình do tiếng ồn bất ngờ vào ban đêm, “tiếng ồn trắng” từ quạt máy hoặc các thiết bị khác có thể giúp giấc ngủ tốt hơn, Martin chia sẻ.

Kiểm Tra Tình Trạng Sức Khỏe Tinh Thần

Nếu bạn đã thử những cách trên mà vẫn gặp ác mộng, hãy tìm đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra xem bạn có mắc các rối loạn lo âu hay không, vì gặp ác mộng là một trong những dấu hiệu của các rối loạn này, Tal cho biết.

Hãy thực hiện những cách trên để cải thiện giấc ngủ của bạn và tránh gặp ác mộng. Đôi khi, việc thực hiện những thay đổi nhỏ trong các thói quen hàng ngày đã đủ để tạo ra sự khác biệt đáng kể.