Người chết xuống âm phủ làm gì

Những truyền thuyết mang dấu ấn nền văn hóa phương Đông đều cho rằng, sau khi kết thúc một đời người, sẽ có quỷ sai đến từ địa phủ, chính là Hắc Bạch Vô Thường đến dẫn hồn người tới Quỷ Môn quan. Trải qua những giai đoạn phán xử, tra xét công đức lẫn tội trạng, cuối cùng mới quyết định vong linh nào có thể tiếp tục luân hồi: lên trời, tiếp tục đầu thai làm người, giáng kiếp làm động vật, hoặc là ném tới 18 tầng địa ngục để chịu khổ hình. Chi tiết chặng đường người chết xuống âm phủ là như thế nào? Lời giải đáp sẽ có trong bài viết sau.

người chết xuống âm phủ như thế nào?

Theo truyền thuyết, chặng đường người chết xuống âm phủ diễn ra thế nào?

CHẶNG ĐƯỜNG NGƯỜI CHẾT XUỐNG ÂM PHỦ

Tương truyền sau khi mất đi, người chết xuống âm phủ phải qua quan ải đầu tiên là Quỷ Môn quan, rồi từ đó vượt qua con đường Hoàng Tuyền mọc đầy hoa Bỉ Ngạn.

Con đường này rất dài, đi đến cuối cùng sẽ gặp một con sông nhỏ gọi là Vong Xuyên Hà. Trên sông có cầu Nại Hà bắc ngang qua, bờ sông bên kia có một gò đất gọi là Vọng Hương đài. Cạnh Vọng Hương đài là đình Mạnh Bà. Ở đó sẽ có Mạnh Bà phụ trách việc nấu canh Mạnh Bà cho những người đi qua. Uống xong bát canh Mạnh Bà, người ta sẽ không còn nhớ gì đến dương thế hay chuyện kiếp trước.

Ngoài ra, còn có Tam Sinh thạch bên bờ Vong Xuyên khắc tạc lại ba đời của mỗi một người. Vượt cầu Nại Hà, có thể nhìn lại lần cuối cùng tại Vọng Hương đài, sau đó chính thức bước chân vào địa phủ.

  • Ải thứ nhất: Quỷ Môn quan

Xem thêm: Tử vi ngày 9 9 2019

Con đường người chết xuống âm phủ bắt đầu bằng việc âm giới sẽ cử quỷ sai là Hắc Bạch Vô Thường tới dẫn độ ba hồn bảy phách. Sau đó, quỷ Đầu Trâu Mặt Ngựa sẽ tiếp quản và đưa linh hồn tới Quỷ Môn quan – quan ải đầu tiên phải vượt qua tại âm giới.

Bất kể khi còn sống người đó mang thân phận gì, đã tới đây đều phải tiếp nhận tra xét từ bề trên, xem có mang theo giấy thông hành đến quỷ quốc hay không. Vật này tương đương như là căn cứ báo danh trên lộ trình người chết xuống âm phủ.

  • Ải thứ hai: Đường Hoàng Tuyền

Vượt qua Quỷ Môn quan, chặng đường tiếp theo của linh hồn là con đường Hoàng Tuyền dài đằng đẵng.

Trên đường Hoàng Tuyền có nở một loài hoa đặc trưng màu đỏ, thường được gọi là hoa Bỉ Ngạn. Đây có thể xem như là cảnh vật cũng như màu sắc độc nhất trên đường Hoàng Tuyền, do đó đi theo hướng dẫn của loài hoa này là có thể thông đến minh giới địa ngục.

người chết xuống âm phủ như thế nào?

Lộ trình người chết xuống âm phủ phải vượt qua nhiều quan ải âm giới

  • Ải thứ ba: Tam Sinh thạch

Cạnh bờ Vong Xuyên có một tảng đá xanh thường được biết đến dưới cái tên Tam Sinh thạch. Tương truyền, chữ trên mặt đá có màu đỏ như máu, khắc tạc lại ba đời mà mỗi một người phải trải qua. Nhân quả, duyên nợ mà đời người vướng phải đều có thể tìm thấy ở tảng đá ba đời này.

  • Ải thứ tư: Vọng Hương đài

Xem thêm: Tuổi tý năm nay bao nhiêu tuổi

Vọng Hương đài còn được biết đến với tên gọi khác là Tư Hương lĩnh – đồi nhớ quê.

Vọng Hương đài là nơi để cho người chết nhìn về nhân gian nơi mình đã từng sống, vậy nên nơi đây cũng có thể coi như là mối giao kết liên lạc giữa người sống và người chết.

  • Ải thứ năm: Vong Xuyên hà

Vong Xuyên hà cũng có tên là “Tam Đồ hà”, là dòng sông nối liền đường Hoàng Tuyền với cõi u minh. Màu sông đỏ như máu, bên trong là những cô hồn dã quỷ không đi đầu thai, trùng rắn ác độc, gió tanh mưa máu.

Người đã chết nếu như muốn kiếp sau có thể gặp lại người mình yêu thương, có thể lựa chọn không uống canh Mạnh Bà để chìm vào lòng sông Vong Xuyên, đợi nghìn năm mới đi đến bước đầu thai.

người chết xuống âm phủ như thế nào?

Vong Xuyên hà nối liền đường Hoàng Tuyền với cõi âm giới

  • Ải thứ sáu: Canh Mạnh Bà

Xem thêm: Tuổi nhâm dần hợp với tuổi nào

Canh Mạnh Bà hay còn gọi là Vong Tình Thủy. Tương truyền là loại canh có tác dụng xóa đi kí ức người đã chết, một khi uống liền quên hết mọi chuyện đã trải qua. Canh do chính tay Mạnh Bà nấu tại ngay đầu cầu Nại Hà.

Khi vượt qua cầu Nại Hà, người chết được lựa chọn uống canh Mạnh Bà hoặc không. Muốn qua cầu Nại Hà để đi đầu thai thì phải uống hết canh. Nếu không uống thì coi như từ chối lần đầu thai chuyển kiếp này.

  • Ải thứ bảy: Cầu Nại Hà

Cầu Nại Hà phân làm ba tầng, tầng càng thấp thì càng nguy hiểm. Người có nhiều công đức, phước thiện thì đi tầng trên, người bình thường được đi tầng giữa, những người chuyên sống ác thì chỉ được đi tầng dưới cùng.

Bên dưới lòng sông là chỗ trú ngụ của cô hồn dã quỷ không được đầu thai. Những quỷ hồn này luôn tìm mọi cơ hội để có thế thân cho mình, nhằm đưa bản thân đi đầu thai chuyển thế.

Vượt qua cầu Nại Hà là đi tới lục đạo luân hồi, bước vào giai đoạn đầu thai chuyển kiếp. Tùy theo công đức và tu dưỡng ở kiếp trước mà từng người sẽ được đưa tới thế giới khác nhau: có người lên trời, người tiếp tục đầu thai làm người, cũng có kẻ bị giáng kiếp làm súc vật,…

Trên đây là lộ trình người chết xuống âm phủ theo những truyền thuyết văn hóa phương Đông ghi chép. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ giải đáp được thắc mắc của mình, cũng như cố gắng sống tốt hơn khi còn có thể

=> Xem thêm: Người chết ăn gì và mặc gì?

Related Posts