Người có nhiều nốt ruồi

Một số rất ít, nốt ruồi không đen mà đỏ, gọi đó là nốt ruồi son. Xưa nay quan niệm, nốt ruồi son là của những người cao sang, quyền quý…

Bản chất của nốt ruồi

Nốt ruồi (mole/melanocytic nevus), dưới góc nhìn chuyên môn của các nhà da liễu học là một loại u dị hình của da. Tuyệt đại đa số nốt ruồi có màu đen. Tuy hiếm, nhưng vẫn có những nốt ruồi màu đỏ. Dù đen hay đỏ, nốt ruồi vốn dĩ là một loại u lành tính.

Song, nếu nốt ruồi bị “chọc phá”, chúng sẽ thay đổi bản chất và trở thành ác tính. Đó là một loại ung thư da đáng sợ nếu đã để đến giai đoạn di căn.

Phân biệt nốt ruồi và tàn nhang

Nốt ruồi và tàn nhang đều là các loại “bệnh” lành tính do rối loạn sắc tố da. Những nốt ruồi nhỏ và phẳng màu đen hoặc hơi nâu thoạt trông không khác gì tàn nhang. Tuy vậy, giữa nốt ruồi và tàn nhang cũng có một số đặc điểm riêng biệt giúp phân biệt chúng với nhau:

– Tàn nhang: Thường có số lượng nhiều. Đây là những vết sắc tố nhỏ, kích thước chỉ như đầu đinh ghim. Tàn nhàng hay gặp ở vùng hở của người trẻ tuổi có làn da mỏng, trắng, nữ nhiều hơn nam.

Về mùa đông, tàn nhang có thể phai mờ bớt hoặc biến mất, nhưng khi mùa hè đến chúng lại hiện ra rõ ràng hơn và thậm chí là nhiều hơn (do cường độ các tia bức xạ mặt trời tác động làm các vết sắc tố gia tăng màu sắc và số lượng).

Xem thêm: Mô hình thuyền buồm phong thủy

Tàn nhang có thể “trị” được bằng cách hạn chế đi ngoài nắng, bôi kem chống nắng, che phủ da bắng áo quần dài tay, bít tất, giày, khen che mặt, kính mát, dù hoặc nón rộng vành.

– Nốt ruồi: Thường thấy ở trẻ lớn và người lớn tuổi. Số lượng thường ít và kích thước lớn hơn tàn nhang. Nốt ruồi thấy ở cả vùng da hở và kín. Màu sắc thường không thay đổi cho dù đó là mùa đông hay hè.

Bờ của nốt ruồi phẳng, mịn, đối xứng. Nếu màu sắc của nốt ruồi thay đổi, bờ không phẳng, mịn mà gồ lên, nhất là có vết loét và chảy máu thì cần cảnh giác nốt ruồi đã biến thành ung thư da.

Nốt ruồi duyên và… vô duyên

Người có nhiều nốt ruồi
Không tự ý xóa nốt ruồi.

Một nốt ruồi được cho là có duyên khi nốt ruồi đó “mọc” ở vị trí tôn vinh thêm vẻ đẹp của khuôn mặt, giống như những nốt ruồi nằm mơ màng đâu đó trên môi, trên cằm của các cô ca sĩ và người mẫu. Những nốt ruồi như thế làm tăng thêm phần khả ái, quyến rũ.

Nhưng khi các nốt ruồi vô tình mọc ở những nơi mà đáng ra không nên mọc thì sẽ trở thành vô duyên và là nỗi khổ tâm thường trực của khổ chủ. Từ đó, trong lòng sinh ra “thù ghét” cái… nốt ruồi. Nhưng nghĩ cho cùng, cái duyên của con người đâu chỉ có cái nốt ruồi mang lại mà còn có cả “khối” đấy chứ, từ vóc dáng của cơ thể đến cử chỉ, hành vi và kể cả thành tích học tập, lao động, công tác từ thiện, xã hội…

Không được tự phá nốt ruồi. Nếu thăm dò mọi người mà cảm thấy cái nốt ruồi quá… vô duyên cần loại bỏ thì đi khám chuyên khoa tại Bệnh viện Da liễu. Bác sĩ sẽ giúp loại bỏ nốt ruồi bằng các phương pháp kỹ thuật hiện đại và thực hiện rất nhanh chóng mà giá cả có khi còn rẽ hơn vài ly cà phê.

Sau khi bứng gốc nốt ruồi đi rồi thì tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có lời khuyên giữ gìn sức khỏe hoặc theo dõi phù hợp. Vì vậy, những ai có nhu cầu xóa nốt ruồi thì phải đi nhờ bác sĩ chuyên khoa.

Xem thêm: Kinh chú đại bi 3 biến

Nốt ruồi và ung thư da

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư da là do việc “chọc phá”… nốt ruồi. Đúng vậy! Việc “chọc phá” nốt ruồi không khác chi chọc tay vào ổ kiến lửa. Kiến không cắn mới là chuyện lạ. Những nốt ruồi bị “phá” không đúng cách thì khả năng dẫn đến ung thư da rất cao.

Về bản chất mà nói, nốt ruồi là một loại u da thường gặp nhất. Đây là một loại u sắc tố có khả năng tiến triển thành ác tính (tức là ung thư da). Hình dạng nốt ruồi rất đa dạng, nhưng tất cả đều có ranh giới rõ ràng.

Ngoài những nốt ruồi chuyển sang ung thư hoá, ung thư da còn do các nguyên nhân như tiếp xúc nhiều với hoá chất, chất phóng xạ và một nguyên nhân phổ biến khác là tiếp xúc nhiều với nắng.

Ung thư da là loại ung thư khá phổ biến và khả năng điều trị khỏi cũng rất cao nếu phát hiện sớm, lúc mà ung thư chưa di căn sang các cơ quan hoặc tổ chức lân cận. Các nhà chuyên môn chia ung thư da ra làm nhiều loại, nhưng loại đáng lưu ý và nguy hiểm nhất là loại u hắc sắc tố ác tính. Loại này tiến triển nhanh, xâm lấn mạnh, có thể gây tử vong trong thời gian ngắn chừng vài tháng. May mà loại này ít gặp!

Khu vực thường xuất hiện ung thư da là những nơi cơ thể tiếp xúc nhiều với ánh nắng dữ dội của mặt trời. Tất cả những thương tổn trên da chảy máu, khó lành hoặc sự biến đổi bất thường về màu sắc, hình dạng, kích thước của nốt ruồi hoặc cục u trên da đều phải nghi ngờ và cần đi khám chuyên khoa để phát hiện sớm, điều trị sớm. Như vậy khả năng khỏi bệnh sẽ rất cao.

Nói chung, người ta dùng phẫu thuật để loại bỏ vùng da bị ung thư. Một số trường hợp nặng phải dùng hoá trị liệu hoặc tia xạ để điều trị.

– Lời khuyên: Mọi người hãy sống thân thiện với… nốt ruồi trời ban, nhất là các bạn trẻ để tập trung học tập tốt là điều mà ông bà, cha mẹ, anh chị… ai cũng mong.

Xem thêm: Người sinh tháng 11 là cung gì

Việc chăm sóc tốt làn da, tránh phơi mình trong nắng cháy, không tiếp xúc với các hóa chất độc hại là cách tốt nhất phòng tránh căn bệnh ung thư da có thể xảy ra cho những ai có nốt ruồi và cả những người không có nốt ruồi!

Kẻ chỉ điểm sức khỏe

Nghiên cứu của các nhà khoa học ở Úc và Anh đã đưa ra kết luận, số lượng nốt ruồi trên cánh tay phải càng nhiều (hơn 11 nốt) là “chỉ dấu” báo hiệu nguy cơ mắc bệnh ung thư da của người đó. Đây cũng chính là dự báo sát nhất số lượng nốt ruồi có trên cơ thể mà người đó sở hữu.

Những người có ít nhất 11 nốt ruồi trên cánh tay phải thì trên cơ thể có khả năng có đến hàng trăm nốt ruồi khác nữa. Người càng có nhiều nốt ruồi thì nguy cơ u hắc tố tức ung thư da càng cao.

Nhờ quan sát và đếm số lượng nốt ruồi trên cánh tay, các nhà chuyên môn có thể nhanh chóng xác định và giám sát những người có nguy cơ cao về bệnh ung thư da. Từ đó, phát hiện sớm và chữa trị sớm bệnh ung thư da mới mắc ở những người này.

Từ xa xưa, những người xem tướng số và… thầy bói cho rằng, nốt ruồi trên cơ thể con người là dấu chỉ điểm của những điềm lành dữ, thiện ác, sướng khổ, vui buồn, hạnh phúc hay tan vỡ… Thậm chí, có nốt ruồi đã từng quyết định vận mệnh của cả dời người!

Nhờ các nghiên cứu mang tính khoa học, nốt ruồi là dấu chỉ điểm cho sức khỏe thì đã rõ. Nhưng nốt ruồi, xưa nay được “các cụ” cho là điềm báo mang tính tâm linh. Điều này cũng khó để tin vì nó chỉ mang tính suy luận thiếu khoa học.

Nói tóm lại, nốt ruồi, nhiều người tưởng là… chuyện nhỏ, nhưng xem ra chẳng nhỏ chút nào. Bởi nốt ruồi có thể mang lại sự buồn vui, sang hèn cho người sở hữu nó. Những hành xử không đúng cách với nốt ruồi có khi là tai họa chết người.

Hình ảnh, vị trí, số lượng nốt ruồi còn mang lại dự đoán về khả năng bệnh tật của một số người. Đồng thời nó còn gợi cho các nhà tướng số những tiên đoán về quá khứ, hiện tại, tương lai và số phận của một con người. Vậy, nốt ruồi… không chỉ là cái nốt ruồi.

Related Posts