Trang chủ Em Vào bếp Nguồn gốc và văn hóa uống trà của người Nga

Vào bếp

Nguồn gốc và văn hóa uống trà của người Nga

Trà đã có mặt tại Nga từ lâu và cho tới nay trà vẫn là một thức uống rất phổ biến, người Nga quan niệm uống trà giúp thư thái, phấn chấn, tỉnh táo, dưỡng khí, vứt bỏ phiền muộn và giải sầu.

Mời các bạn cùng M & Tôi khám phá xem văn hóa uống trà ở Nga như thế nào nhé.

Thống kê sơ bộ

- Nga đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng Lượng trà bình quân đầu người trên thế giới theo thống kê năm 2014 của Euromonitor.

Bạn đang xem: Nguồn gốc và văn hóa uống trà của người Nga

- 95% cư dân Nga có thói quen uống trà.

- 200.000 tấn/năm là lượng trà được tiêu thụ ở Nga.

Tham khảo: Học lỏm cách luộc hột vịt lộn ngon nhất ăn hoài không ngán

- 99% trà có ở Nga là nhập khẩu, trong đó Hồng trà chiếm phần lớn trong số trà được nhập khẩu.

Nguồn gốc xuất hiện trà tại Nga

Trà được du nhập vào Nga lần đầu tiên vào năm 1638, là lễ vật của Khả hãn Mông Cổ tặng cho Sa hoàng Mikhail I. Từ thế kỷ XVII, các thương nhân người Nga bắt đầu nhập khẩu trà từ Trung Quốc. Năm 1679, một Hiệp ước được ký kết giữa hai bên Nga và Trung Quốc về việc trao đổi trà và lông thú giữa hai nước. Vì đường xá xa xôi, giao thông bất tiện mà trà luôn là xa xỉ phẩm của giai cấp quý tộc trong thế kỷ XVII - XVIII.

Cho đến thế kỷ XIX, văn hóa uống trà mới bắt đầu lan rộng trong các giai cấp ở Nga, đến năm 1870, cả trà đen và những bánh trà đều được nhập khẩu từ Trung Quốc. Vì thế mà trà đã trở nên gắn bó chặt chẽ với cuộc sống người dân nơi đây, vào thời điểm đó người ta sắp đặt hôn nhân, giao dịch kinh doanh hay giải quyết mâu thuẫn thì đều có sự xuất hiện của tách trà.

Văn hóa uống trà của người Nga

Trà được pha bởi nước được đun sôi trong một vật dụng có tên ấm Samovar - một loại nồi hơi bên trong có khoang chứa củi để đun sôi nước, người ta còn bỏ thêm một số loại thảo mộc khô, gỗ thơm vào khoang đốt để có hương thơm khi uống trà. Khi nước sôi, người ta rót nước từ Samovar vào Chainik - ấm pha trà, Chainik sẽ được đặt trên đỉnh Samovar để giữ độ nóng cho ấm trà.

Bình Samovar và Chainik
Bình Samovar và Chainik.

Trà được phục vụ cho khách được gọi là Zavarka. Quý bà chủ nhà là người làm chủ buổi tiệc trà và là người rót Zavarka vào cốc cho khách theo tỷ lệ là 5 muỗng Zavarka cho một cốc trà, sau đó pha loãng thêm bằng nước lấy từ Samovar cho phù hợp với khẩu vị.

Xem thêm: Cách Ướp Mực Nướng | M & Tôi

Cốc trà được phục vụ trong buổi tiệc trà thường có thêm một dụng cụ có tên podstakannik để người dùng không bị phỏng tay hay khó cầm.

Cốc uống trà có kèm Podstakannik
Cốc uống trà có kèm Podstakannik.

Trà có thể uống nguyên chất hoặc dùng kèm với chanh, sẽ có mứt, mật ong hoặc đường để thêm vào trà nếu người dùng muốn uống trà ngọt. Bánh ngọt thường hay có trong một buổi tiệc trà ở Nga có tên Syrniki - đây là một loại bánh kếp phô mai dùng kèm với mứt hoặc bánh quy.

Cách pha trà bằng ấm Samovar của người Nga.
Cách pha trà bằng ấm Samovar của người Nga.

Ngày nay, trà vẫn được phục vụ phổ biến tại các dịp lễ hội ở Nga, thế nhưng vì sự bận rộn mà trà túi lọc được tiêu thụ nhiều hơn là trà lá được pha theo phương pháp truyền thống. Tuy trà được pha bằng Samovar đã ít phổ biến trong cuộc sống hằng ngày thì đây cũng là một biểu tượng cho văn hóa trà nước Nga.

Các loại trà phổ biến nhất tại Nga

Hiện tại Nga có 2 loại trà phổ biến được nhiều người dùng nhất là trà nén [Плиточный чай] và Trà đen (hồng trà) [черный чай].

Trà nén [Плиточный чай]
Trà nén [Плиточный чай].

Tổng hợp từ Pinteres, The Tea Book (Linda Gaylard), Tạp chí The Coffee T&I. Dịch bởi Trường Xuân An

Tham khảo: Những cách ướp gà nướng ngon nhất: mật ong, muối ớt, nướng giấy bạc

5 ( 1 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
https://mvatoi.com.vn
M & Tôi - Nơi cảm xúc thăng hoa, là nơi tâm sự, chia sẻ cảm xúc của bản thân qua những bài viết của chính mình

Ý kiến bạn đọc (0)