Nhà Có Tang Có nên Đi Chùa không?

Video nhà có tang có được đi chùa không

Khi bạn đến đọc bài viết này, chúng ta cùng chia sẻ nỗi đau mất mát. Tôi xin chân thành chia sẻ cùng bạn và gia đình! Dưới đây là những thông tin về nhà có tang kiêng gì, từ ăn uống, đi lại và những lưu ý khác nhằm mang lại bình an, may mắn và thuận lợi.

1. Nhà có tang kiêng gì?

 • Kiêng chọn ngày, giờ xấu và chọn giờ đẹp để tổ chức các nghi lễ trong đám tang nhằm giúp cho linh hồn được siêu thoát sớm. Đồng thời, người thân trong gia đình cũng tránh những điều không may mắn do “phạm giờ”.
 • Kiêng không la khóc om sòm và kiêng để nước mắt của người sống rơi vào thi hài. Sau khi tiễn đưa người mất đến nơi an nghỉ cuối cùng, trong 49 ngày tiếp theo cũng nên kiêng khóc to. Theo quan niệm của đạo Phật, trong 49 ngày này người mất chưa biết mình đã chết. Việc la khóc om sòm khiến linh hồn khó siêu thoát.
 • Trong tang lễ, cần kiêng một số điều để không ảnh hưởng đến người mất hay người còn sống. Kiêng để đồ của người sống chôn theo người đã mất. Thay vào đó, chỉ cần bỏ các đồ dùng cá nhân của người chết vào quan tài. Cũng không nên bỏ nhiều vàng, tiền vào quan tài vì người đã mất không thể sử dụng các món đồ này. Ngoài ra, cần kiêng chọn vị trí đặt mộ kỹ lưỡng để tránh phạm thế đất xấu, ảnh hưởng tới tài lộc và sức khỏe của gia đình.

Nhà có người mới mất nên kiêng gì?

Trong lúc tổ chức tang lễ, kiêng không để mèo nhảy qua thi thể của người đã mất. Bởi như vậy dễ xảy ra hiện tượng “quỷ nhập tràng” hoặc “người chết bật dậy để bắt người sống đi theo”.

2. Những việc cần kiêng kỵ sau đám tang

Sau khi đã hoàn tất các nghi lễ và quy trình của đám tang một cách tử tế, trang nghiêm, bạn cần biết rõ những việc nên kiêng trong thời gian chịu tang. Theo quan niệm dân gian, con cái phải chịu tang bố mẹ trong 3 năm. Ngày nay, thời gian chịu tang không còn cố định như trước mà phụ thuộc vào quan điểm của gia đình và vùng miền.

Dưới đây là những điều kiêng kỵ cần lưu ý:

 • Kiêng sử dụng đồ của người đã khuất. Do đồ của người đã mất mang theo âm khí và linh hồn của họ có thể quay về đòi đồ. Vì vậy, nên kiêng sử dụng đồ của họ và đem đốt hoặc mang thả trôi.
 • Kiêng đi thăm mộ vào lúc nửa đêm. Âm khí ở mộ của người mất thường nặng nhất vào khoảng từ 12h – 2h đêm. Vì vậy, nên kiêng đi thăm mộ vào đêm khuya để tránh điều không may mắn và gây hại cho sức khỏe và vận số sau này.
 • Kiêng việc trùng bảy trong những ngày đốt bảy. Nếu những ngày này trùng vào các ngày 7, 17, 27 âm lịch, tốt nhất là lui lại lễ sau 1 ngày để tránh điều kiêng kỵ.
 • Kiêng đến những nơi có đình đám, hội hè. Theo quan niệm dân gian, khi nhà có tang nên kiêng đến những nơi có đình đám, hội hè. Điều này sẽ mang điều u ám, lạnh lẽo, không may mắn tới cho những người khác. Đặc biệt, không nên tham gia đám cưới.

3. Trong nhà có người mới mất nên kiêng ăn gì?

Mặc dù chưa có cơ sở khoa học chứng minh được rằng kiêng ăn uống sau khi nhà có người mất là việc bắt buộc, nhưng theo quan niệm dân gian, những món ăn sau đây nên kiêng để tránh “tang trùng” và “dớp”:

 • Kiêng ăn canh rau đay, mồng tơi vì nhớt của hai loại rau này. Nếu ăn, sẽ làm việc tang ma bị dính “dớp”.
 • Kiêng ăn các loại cá da trơn và kiêng ăn lươn, trạch
 • Kiêng ăn xôi vò vì sẽ gây rối rắm và khó tháo gỡ
 • Kiêng ăn uống linh đình và tổ chức cỗ to
 • Kiêng ăn bún và phở.

Lưu ý: Các vùng miền có các lễ nghĩa và quan điểm khác nhau về những món ăn kiêng trong giai đoạn nhà có tang. Vì vậy, ngoài những món ăn đã được liệt kê, bạn có thể hỏi thêm ông bà lớn tuổi ở nơi bạn sinh sống để biết về tục làng và quan niệm truyền thống về việc nhà có tang kiêng gì mới tốt.

4. Nhà có tang gần Tết kiêng gì?

Trước Tết, rất nhiều người quan tâm đến những điều kiêng kỵ khi nhà có người mới mất. Ngoài những điều đã được đề cập ở trên, cần kiêng không đi chúc Tết để tránh mang những điều không may và xui rủi tới người khác trong những ngày đầu năm mới.

Tóm lại, những điều nêu trên giúp bạn hiểu rõ những điều kiêng kỵ trong 49 ngày có tang. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn và gia đình tránh được những điều xui rủi và tìm được bình an!

Để biết thêm thông tin về Phật giáo và cập nhật nhanh nhất, hãy theo dõi M & Tôi trên các nền tảng Facebook, Website, và Youtube.

Trong phong tục dân gian Việt Nam, trong những tháng đầu tiên sau khi người mất, nhiều hoạt động cúng bái diễn ra để tiễn đưa và an ủi linh hồn người mất. Các nghi lễ cúng như 21, 49, 100 nhằm giúp cho linh hồn người mất siêu thoát và được yên nghỉ. Vậy, những điều kiêng kỵ trong 49 ngày có tang cần tránh là gì? Hãy cùng M & Tôitiếp tục tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết này.

Ý nghĩa của phong tục cúng 49 ngày

Theo từ điển Hán-Việt, lễ cúng 49 ngày được gọi là “Chung Thất”. Đây là một dạng tín ngưỡng của dân gian Việt Nam và là buổi giỡ mở đầu sau 49 ngày kể từ khi người thân chết.

Trong kinh Địa Tạng có nói “Như sau khi người đã mất, có thể trong vòng 49 ngày vì người ấy mà tu tạo được nhiều phước lành có thể giúp cho người đã khuất khỏi chốn ác đạo, được sinh lên cõi trời hoặc người hưởng lấy nhiều sự vui vẻ”.

Những điều kiêng kỵ trong 49 ngày có tang

 • Không nên khóc to tiếng. Sau khi đưa tiễn và chôn cất, không nên khóc to tiếng. Điều này khiến người đã khuất khó rời bỏ và linh hồn còn vương vấn. Trong 49 ngày đầu, người đã mất chưa thể nhận biết việc mình đã chết. Do đó, tâm linh cần được thanh tịnh.
 • Không nên mặc quần áo và sử dụng đồ của người đã khuất. Đồ của người đã mất mang theo âm khí và linh hồn của họ có thể quay về đòi đồ. Hãy đốt hay trao cho người nghèo để họ có thể được sử dụng.
 • Không nên sát sinh. Giết các loài vật như gà, lợn, vịt làm tạo nghiệp cho người đã khuất và khiến họ không được siêu thoát. Hãy chú trọng ăn chay để tâm hồn thanh tịnh.
 • Không tổ chức ăn uống, hát hò. Tại gia đình có tang, cần kiêng tổ chức ăn uống và hát hò. Điều này không tôn trọng và xúc phạm người đã mất.
 • Không đi đến lễ tiệc và những nơi ồn ào. Hạn chế đến các nơi đông người, lễ tiệc, vì điều này không may mắn cho mọi người và làm xuyên tâm lý của người thân.

Trong 49 ngày có nên kiêng ra mộ không?

Trong truyền thống của người Việt Nam, rất nhiều người tỏ ra quan tâm đến việc kiêng ra mộ trong giai đoạn 49 ngày. Người đã mất chưa thể siêu thoát hoàn toàn và linh hồn còn vương vấn. Do đó, cần hạn chế việc đi thăm mộ. Tuy nhiên, gia đình vẫn có thể đi thăm mộ nhưng không nên quá thường xuyên.

Cách cầu siêu cho người đã mất

Cầu siêu giúp dẫn linh hồn của người đã mất đi trên đường tốt và giảm bớt đau khổ. Mặc dù không thay đổi hoàn toàn hướng tái sinh, nhưng việc này mang ý nghĩa thanh thản. Thông thường, các nhà chùa sẽ thực hiện nghi thức cầu siêu.

Cách thể hiện tình cảm chân thành nhất với người đã khuất

Cần lựa chọn một nơi an nghỉ phù hợp, yên tĩnh và có phong thủy tốt để người đã khuất được nghỉ ngơi. Hoa viên Bình An là lựa chọn hàng đầu với các loại hình dịch vụ cao cấp, xe đưa đón miễn phí và đội ngũ nhân viên tư vấn uy tín và chuyên nghiệp. Với phương châm “Coi khách hàng như người thân”, chúng tôi luôn đảm bảo đem đến những dịch vụ tiện ích nhất dành cho khách hàng.

Tại Hoa viên Bình An, được thiết kế theo lối kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa Việt, đồng thời mang lại sự an nghỉ bình yên cho người đã khuất.

Tóm lại, những điều kiêng kỵ trong 49 ngày có tang đều phục vụ việc siêu thoát và an ủi linh hồn người đã mất. Hãy tôn trọng phong tục và truyền thống của gia đình để đảm bảo sự thanh thản và an lành cho tất cả.