Nhân Quả Báo ứng

Video nhân quả báo ứng

Xin chia sẻ những câu chuyện về nhân quả mà tôi đã sưu tầm được từ internet. Đọc thêm:

  • Chùm chuyện: Nhân quả báo ứng (Phần 1)
  • Chùm chuyện: Nhân quả báo ứng (Phần 2)

11. Kết cục không viên mãn cho những tâm địa ác

Ở huyện Hội Khê thuộc tỉnh Triết Giang, có một người tên Ngô Tế Hữu. Ông ta luôn giữ vẻ nghiêm trang đạo mạo, khiến mọi người cho rằng ông ta là người tốt. Nhưng suốt đời, ông ta sống trong đau khổ và sự thiếu thốn, đặc biệt là khi lão đã già. Một ngày, ông ta đến thăm một vị đạo sĩ và hỏi: “Tôi không từng gây tội lỗi, tại sao trời lại không công bằng, đoái hại tôi suốt đời?” Đạo sĩ đáp: “Ở bên ngoài, ông luôn giữ vẻ hiền lành nhưng bên trong, ông mang trong mình những ý định tà ác. Mọi người không biết, nhưng trời biết. Trời đang và sẽ tiếp tục trừng trị những tội lỗi của ông. Nếu ông thực sự làm thiện với một tấm lòng chân chính, trời mới có thể xoa dịu hình phạt đối với ông.” Nhưng Ngô Tế Hữu không đáp ứng lời khuyên của đạo sĩ và vẫn tiếp tục giả dạng thành người hiền lành và thực hiện những hành động xấu ác một cách lén lút. Cuối cùng, mọi người phát hiện ra ông ta là kẻ giả dối, và xa lánh ông. Ngô Tế Hữu tức giận và xấu hổ, rồi chết đi. Do đó, tôi khuyên những người làm điều thiện không nên lừa dối, vì trời rất công bằng, và nhân quả không bao giờ che đậy những hành động xấu ác. Nếu làm như vậy, sẽ không tránh khỏi trừng phạt từ nhân quả.

12. Lòng vụng về sẽ gặp bệnh tật

Thuộc triều đại nhà Thanh, có một quan lớn tên là Quách Tử Nguyên. Vì ông không được hoàng đế trọng dụng, ông rơi vào tình trạng buồn bã và bất mãn. Một ngày, ông tới gặp một vị cao tăng để xin lời khuyên về nguyên nhân bệnh tình của mình. Vị cao tăng dạy rằng: “Ông đọc sách vở thánh hiền, nhưng tâm tưởng ông quá nhiều nên gây ra phiền não. Suy cho cùng, nhớ về hào quang từ quá khứ của mình, đó là tâm tưởng quá khứ của ông. Mỗi khi đối mặt với một tình huống, ông luôn tỏ ra do dự và sợ hãi, không dám quyết định, đó là tâm tưởng hiện tại của ông. Mơ mộng về sự giàu có, sự phồn vinh và những điều tốt đẹp trong tương lai, đó là tâm tưởng tương lai của ông. Hiện tại, tình trạng của ông đang trở nên như vậy là vì ông luôn sống trong tâm tưởng rối ren, không những một phút nghĩ về việc thiện. Đừng ngần ngại buông bỏ những tâm tưởng đó, thân thể ông sẽ khỏe mạnh và được trường thọ.” Sau khi nghe lời khai thị của vị cao tăng, Quách Tử Nguyên cảm thấy xấu hổ và hối lỗi. Từ đó, ông bắt đầu từ bỏ những tâm tưởng ấy và cuối cùng, bệnh tình của ông cũng đồng loạt biến mất. Ông sống cuộc sống an lành và thoải mái cho đến hết cuộc đời. Chỉ cần biến những ý định ác thành ý định thiện, nó sẽ như một bước chuyển từ địa ngục thành thiên đường. Điều này hết sức có ý nghĩa, vậy tại sao chúng ta không làm những việc thiện như vậy?

13. Gây hại người tốt sẽ không thể thoát được phạt

Ở thời Minh, có một quan chủ giám sát ngự sử tên là Lưu Khí Chi ở nhà nước Kiến Âu thuộc tỉnh Phúc Kiến. Ông là người trung thực và công bằng, thường chỉ ra tội lỗi của các quan chức quan trọng nên bị nhiều người căm ghét. Sau đó, ông bị kẻ khác hãm hại và bị đày đến hòn đảo Hải Nam, tỉnh Quảng Đông. Đồng thời, cũng vào lúc đó, Lâm Cường, kẻ thù của ông, cũng được phái đến Hải Nam để làm công việc quan. Lợi dụng cơ hội này, Lâm Cường quyết định ám sát Lưu Khí Chi để trả thù. Tuy nhiên, sau khi Lâm Cường nhận chức, trong đêm đó, anh ta nổi một giấc mơ ác mà thần quỷ đến đánh đập mình, và hôm sau anh ta chết đột ngột vì bị rách mạch máu. Lưu Khí Chi cũng nhờ vào đó mà thoát khỏi hiểm nguy. Những người có tâm địa trong sáng sẽ thu hút năng lượng tốt và được trợ giúp từ trời, do đó họ có thể biến nguy hiểm thành sự an lành. Ngược lại, những người có hành vi xấu xa sẽ thu hút năng lượng xấu và cuối cùng sẽ gặp họa. Đây là một sự thật không thể phủ nhận. Vì vậy, tôi khuyên mọi người hãy cố gắng làm điều thiện, tích tụ phước đức để được nhận lễ báo tốt trong hiện tại và tương lai.

14. Làm nhiều việc thiện con cháu được phú quý

Ở triều đại nhà Thanh, có một quý tộc tên là Đậu Vũ Quân. Mặc dù ông đã gần 50 tuổi nhưng không có con trai nào để thừa kế. Một ngày, ông nội của ông tới và thông báo rằng: “Con nên làm nhiều việc thiện, sẽ không chỉ có sự trường thọ mà còn đạt được giàu có và có năm người con trai.” Từ đó, ông bắt đầu làm việc thiện trong nhiều năm. Quả nhiên, vợ chồng ông sinh được năm người con trai. Sau đó, ông nội của ông lại có một giấc mơ và khuyên ông làm nhiều việc thiện hơn nữa để con cháu được phú quý. Nghe theo lời khuyên, ông đã chi tiêu tài sản gia đình để giúp đỡ người nghèo, làm việc thiện. Những người con trai lớn của ông đã được làm quan cao trong triều, và bốn người còn lại đã giữ được vị trí quan trọng. Không chỉ năm người con trai, mà cả tám cháu nội của ông cũng đều được thăng quan và giàu có. Mặc dù con cháu đã có công danh, Đậu Vũ Quân vẫn tiếp tục làm những việc thiện mà không ngừng nghỉ. Ông sống đến tuổi 80 trong một trạng thái nhẹ nhàng và thanh thản. Quả như câu tục ngữ nói: ” Tổ tiên đời trước làm lành, Đời sau con cháu hưởng phần giàu sang.” Đậu Vũ Quân là một người tích đức sâu sắc, và con cháu của ông đã được hưởng phú quý và ông cũng có được trường thọ. Từ đó, chúng ta có thể thấy: phước đức luôn đến với những ai làm điều thiện, và những kẻ làm ác chắc chắn sẽ bị phạt trường.

15. Giúp đỡ người khác sẽ được phước báo

Ở triều đại nhà Tống, có một người trẻ tên Tống Giao. Một ngày, anh ta tới nhờ một vị tiên sinh đọc tướng cho anh về tương lai trước khi đi dự thi kinh. Người tiên sinh vui mừng và nói rằng: “Ngươi là một người tầm thường, vì vậy đừng mơ mộng về công danh.” Tuy nhiên, Tống Giao không quá phiền lòng. Năm sau đó, anh ta đã đỗ Trạng Nguyên. Tống Giao quyết định tìm về tiên sinh để chứng minh rằng dự đoán của ông trước đây là hoàn toàn sai lầm và để thể hiện sự khinh miệt đối với ông. Nhưng khi tiên sinh thấy anh ta, ông hỏi: “Không biết trong những năm qua, anh đã làm những việc thiện gì mà trạng thái cuối cùng của anh đã thay đổi từ lúc anh đến đây?” Tống Giao trả lời: “Năm trước, sau một cơn mưa lớn, tôi cứu sống hàng vạn con kiến, châu chấu khỏi bị nước cuốn chết.” Sau khi nghe xong, tiên sinh cười và nói: “Tôi rất vui mừng và kính trọng hành động của anh. Tâm địa hèn hạ của anh đã biến thành tâm mầu giàu sang quyền quý. Vậy chúc mừng anh vì may mắn mà anh sẽ gặp.” Sau đó, Tống Giao đã trở thành một quan lớn. Đây là một minh chứng cho lời tục ngữ: “Phước đức sâu nặng có thể xoay chuyển trời đất.” Tống Giao đã có lòng từ bi và cứu sống hàng vạn sinh vật. Hành động nhỏ nhưng có lợi rất lớn. Chính nhờ đức ác đó mà anh ta được trở nên giàu có và phú quý, và ông cũng được trường thọ. Vì vậy, chúng ta nên suy nghĩ kỹ và làm theo lời khuyên này.

16. Đánh mất lối đi vì chiếm đoạt của người khác

Ở Hàng Châu, tỉnh Triết Giang, có một cô gái quấy phá của người khác và làm hại chúng. Bởi thế, mọi loại côn trùng như chuột, gián trong nhà đều bị cô ta tiêu diệt. Cô ta cũng tìm mọi cách để giết côn trùng như giun dế, châu chấu, muỗi, ruồi trong sân trước và sân sau, không để sót một con nào. Cô ta giết chết vô số sinh mạng của các loài và tận hưởng sự thỏa mãn từ việc đó. Sau này, cô ta lấy chồng và sinh được một cậu con trai. Nhưng đứa bé toàn thân bị mụn nhọt. Cô ta đã mời nhiều danh y đến để chữa trị, nhưng tất cả đều thất bại. Điều này là do căn bệnh cũng tiết ra một chất có mùi ngọt, thu hút vô số côn trùng như kiến, muỗi, ruồi. Vì vậy, cô ta phải ngồi đuổi chúng suốt ngày. Cô ta rất đau lòng vì tình cảnh của con mình. Sau một khoảng thời gian, cậu bé qua đời, khiến cho cô ta điên cuồng. Mọi người nói với nhau: Đây là phần báo ứng ngay trong đời hiện tại cho tội giết hại sinh mạng nhỏ bé của cô ta. Cô gái này đã trở nên tàn nhẫn và không có chút lòng từ bi. Cô ta không nhận ra rằng mọi sinh vật đều biết đau đớn và yêu quý mạng sống của chúng, giống như cách cô ta yêu quý con trai của mình. Những người hiểu biết thường cho rằng: Cô ta mang nghiệp giết người quá nặng, xứng đáng tuyệt tử tuyệt tôn. Mọi việc có hệ quả của nó, và không giấu diếm. Lâm Đạt thường làm những việc lợi ích bản thân và hại người khác, và còn chiếm đoạt phần mộ tổ tiên của người khác. Đối với những hành vi thiếu đạo đức như vậy, làm sao có thể đạt được phước đức và giàu có?

17. Đánh mất con đường vì tham lam

Vào thời Đường, ở huyện Kiến Âu thuộc tỉnh Phúc Kiến, có một kẻ lưu manh tên là Lâm Đạt. Anh ta nghe nói rằng con cháu nhà họ Trần giàu có nhờ mộ của tổ tiên họ được chôn trúng nơi phong thủy tốt. Vì vậy, Lâm Đạt tìm cách đào mộ tổ tiên nhà Trần và đặt quan tài của cha mình vào. Lâm Đạt tin rằng gia đình của anh ta sẽ phát đạt từ nay về sau. Đến đêm hôm đó, người cha cố của Lâm Đạt đến trong giấc mơ và quở trách anh ta: “Con đã đào mộ tổ tiên của người khác vì cha và gia đình mình nên Diêm Vương tu mức xuống đến tận 18 tầng địa ngục và cùng con cũng bị tuyệt tử tuyệt tôn. Sao lại oán trách?” Dù Lâm Đạt không tin vào điềm mộng nhưng những sự thật đã khiến anh ta phải đau khổ và sợ hãi. Một thời gian sau, cậu con trai của anh ta bị người khác giết, cô con gái treo cổ tự tẩm, và vợ anh ta lừa dối và chia tay. Sau khi chứng kiến tình cảnh đó, Lâm Đạt cũng treo cổ tự tử trên một cây đại thọ trước ngôi mộ mà anh ta đã đào trộm. Bởi vậy, mọi người nói rằng: Đây là sự báo ứng xứng đáng với tội lỗi mà Lâm Đạt đã gây ra. Câu tục ngữ nói rằng: “Địa lý phong thủy trời ban, nếu không tuân thủ đạo luật của trời thì tuy chỗ đất tốt nhưng khi chôn xác sẽ trở nên xấu xí.” Lâm Đạt luôn thực hiện những hành vi lợi ích cá nhân và hại người khác, và còn chiếm đoạt mộ tổ tiên của người khác. Với những hành vi không đạo đức như vậy, làm sao có thể hưởng phước đức và giàu có?

18. Bố thí tích đức, con cháu được phú quý

Vào thời nhà Đường, ở huyện Kiến Đức, tỉnh Triết Giang, có một người công tước là Thích Lộ. Ông là người trung thực, nhân hậu và luôn làm những việc thiện. Đối với những người phạm tội, ông luôn cố gắng khuyên nhủ và giúp đỡ, cứu nguy mạng của họ và giúp đạt được sự lành và từ bỏ tội lỗi. Một ngày nọ, có vị huyện trưởng tới nhà ông Lộ và thấy nhà ông phát sáng trong đêm, ánh sáng lan khắp nơi. Sau khi huyện trưởng tìm hiểu nguyên nhân, anh ta mới hay ông vừa sinh được một bé trai, và toàn thân đứa bé phát sáng một cách kỳ diệu. Huyện trưởng thể hiện sự kính trọng và ca ngợi: “Đứa bé này là nhỏ nhưng lại có vẻ ngoài giàu sang và quyền thế. Đây chính là nhờ phước đức của cha mẹ đã làm những việc thiện.” Sau này, cậu bé lớn lên và đỗ Trạng Nguyên, đến mức được phong làm quan cao nhất. Cả ba đứa con trai của ông Lộ cũng trở nên giàu có. Điều này chỉ chứng tỏ rằng, trong cuộc sống, những người có quyền lực, quan trọng và hiệu trưởng, nếu biết làm điều thiện và giúp đỡ những người nghèo khổ, giống như ông Lộ luôn rõ ràng và cần mẫn, sẽ chắc chắn được mọi người kính trọng và phước thọ từ thiên định. Do đó, tôi khuyên mọi người nên cố gắng làm điều thiện, không chỉ xem nó như một điều xa xỉ hay mơ mộng.

19. Tâm hẹp hòi không được phước báo

Triều đại nhà Tấn có một quan lớn tên là Từ Thủ Liêm. Ông là một người trung thực, chăm chỉ và tiết kiệm, nhưng mãi đến khi ông đã 60 tuổi mới có được một đứa con trai. Không may, đứa con trai của ông mắc phải bệnh đậu mùa và chết sớm. Đêm nào ông cũng đốt hương cầu xin thần linh để vợ chồng ông sinh một đứa con trai khác để truyền dòng dõi gia đình. Một ngày, trong giấc mơ, có một vị thần đến và quở trách ông rằng: “Ngươi chỉ quan tâm đến danh dự của mình mà không quan tâm đến việc giúp đỡ những người khác khi họ gặp hoạn nạn. Tâm hẹp hòi của ngươi là nguyên nhân khiến những việc đáng làm càng ngày càng ít, vì vậy nhiều người đã bị thiệt hại. Ngươi chỉ tìm kiếm lợi ích cá nhân mà không quan tâm đến nhân dân. Do đó, Diêm Vương phạt ngươi bị tuyệt tử tuyệt tôn. Đừng ai oán trách nữa!” Từ đây, ông hối hận về những sai lầm của mình, nhưng đã quá muộn để chỉnh sửa. Thông thường, con người chỉ quan tâm đến những việc thiện của họ mà không tự kiểm điểm những sai trái và lỗi lầm của chính mình. Nhưng sự phạt trên đời luôn đến phải trả giá cho tội lỗi, và con người có thể bù đắp cho những tội lỗi này bằng cách tích cực làm điều thiện.

20. Giúp đỡ người nghèo sẽ mang lại điềm lành

Trong triều đại nhà Thanh, ở huyện Nghi Hưng thuộc tỉnh Giang Tô có một tài phiệt tên Ngô Nghi Tam. Dù ông giàu có nhưng không có một đứa con trai để thừa kế. Một ngày, một nhà sư đến và khuyên ông rằng: “Ông nên làm nhiều việc thiện để chắc chắn sẽ có con cháu đầy nhà.” Từ đó, ông bắt đầu làm việc thiện, tích đức. Ông không chỉ xin cơm cho người nghèo ở cổng thành mà còn mở những cửa hàng thuốc, các danh y đến phát thuốc cứu giúp mọi người, xây dựng các nghĩa trang cho người chết, cung cấp tiền vàng để người nghèo lo việc chôn cất người thân, trợ giúp quan hệ nghèo khó, xây dựng các trường học miễn phí… Tóm lại, ông đã dùng tài sản và công sức của mình để làm điều thiện mà không tiếc công. Sau này, vợ chồng ông sinh ba người con trai, cả ba đều làm quan trong triều, trở nên giàu có. Vậy là ai trong đời mà chỉ thiện, không gian ác? Vì vậy, hãy nhớ rằng phước đức luôn đến với những ai làm điều thiện, và những kẻ làm ác chắc chắn sẽ bị trừng phạt.