Trang chủ Em & tôi Khám phá Nhật Bản: nửa thế kỷ triệt sản để ngăn chặn những đứa trẻ "hạ đẳng" ra đời

Khám phá

Nhật Bản: nửa thế kỷ triệt sản để ngăn chặn những đứa trẻ "hạ đẳng" ra đời

Xem nhiều

Xin đừng ăn thịt rắn

13/07/2020 01h:16

942

Chủ đề

Đã có khoảng 16.500 người đã bị ép buộc triệt sản để thực hiện chính sách ngăn chặn những đứa trẻ "hạ đẳng" ra đời tại Nhật Bản trong khoảng từ 1948 tới 1996.

Năm 1948 chính phủ Nhật Bản thông qua “Luật ưu sinh Quốc gia” nhằm triệt để ngăn chặn sự ra đời của những hậu duệ thấp kém, đồng thời bảo vệ cuộc sống và sức khỏe người mẹ. Theo luật, hình thức triệt sản được áp dụng với những người có "thiên hướng gen phạm tội", các bệnh nhân với các bệnh di truyền như mù màu hoàn toàn, bệnh ưu chảy máu hay chứng bạch tạng... những bệnh về thần kinh như tâm thần phân liệt, trầm cảm, động kinh và bại não.

Theo Bộ Y tế và Liên đoàn luật sự Nhật Bản, có khoảng 25.000 người khuyết tật đã bị triệt sản theo luật, trong đó có khoảng 16.500 người bị ép triệt sản mà không nhận được sự đồng ý của họ. Những bệnh nhân ít tuổi nhất mới 9-10 tuổi. Khoảng 70% là phụ nữ hoặc trẻ gái.

Bạn đang xem: Nhật Bản: nửa thế kỷ triệt sản để ngăn chặn những đứa trẻ "hạ đẳng" ra đời

Yasutaka Ichinokawa, giáo sư ngành xã hội học, đại học Tokyo, cho biết các nạn nhân bị chỉ điểm bởi các bác sĩ tư vấn tâm lý và những hộ lý tại các trung tâm chăm sóc người thiểu năng trí tuệ. Ngoài ra, các nhân viên phúc lợi xã hội cũng góp công sàng lọc danh sách nạn nhân từ địa phương.

Junko Iizuka bị cưỡng bức triệt sản khi cô 16 tuổi theo
Junko Iizuka bị cưỡng bức triệt sản khi cô 16 tuổi theo "Luật ưu sinh Quốc gia" của Nhật Bản. Ảnh: Daniel Hurst / The Guardian.

Đọc thêm: Mơ Thấy Bắt Chấy Cho Người Khác ❤️️ Đánh Đề Trúng Lớn

Nhiều vụ bê bối đánh đập tử vong bệnh nhân ở bệnh viên tâm thần đã khiến các tổ chức quốc tế chú ý tới việc chăm sóc người bệnh tại Nhật bản. Trước các cáo buộc vi phạm nhân quyền của Liên Hợp Quốc và sức ép từ dư luận trong nước, năm 1996 Luật ưu sinh Quốc gia được sửa đổi thành luật Bảo vệ Bà mẹ và loại bỏ các điều khoản phân biệt đối xử về bắt buộc triệt sản đối với người khuyết tật.

Sau nỗ lực dài hơi khởi kiện và đấu tranh của các nạn nhân, Chính phủ Nhật Bản ngày 24/4/2019 đã chính thức xin lỗi hàng chục ngàn nạn nhân bị ép buộc triệt sản, đồng thời cam kết sẽ bồi thường những nạn nhân bị cưỡng chế mỗi người 3,2 triệu Yên Nhật (khoảng 650 triệu VND). Chính phủ Nhật muốn bù đắp cho những người khuyết tật này vì những đau khổ về thể chất và tinh thần mà họ phải gánh chịu.
Dù luật bị bãi bỏ năm 1996 nhưng một số người cho rằng, thái độ phân biệt đối xử do ảnh hưởng từ luật vẫn tồn tại trong nhiều tầng lớp xã hội Nhật Bản. Tháng 7/2016, 19 người bị đâm chết tại một nhà chăm sóc người khuyết tật ở Sagamihara, tây nam Tokyo. Nhân viên cũ bị buộc tội gây ra vụ thảm sát, từng viết về giấc mơ tẩy uế, tạo ra một thế giới không có người khuyết tật.

Đọc thêm: Nằm mơ thấy ma đánh lô đề con gì chuẩn xác nhất, giải mã giấc mơ thấy

Theo Theguardian

5 ( 1 bình chọn )

https://mvatoi.com.vn
M & Tôi - Nơi cảm xúc thăng hoa, là nơi tâm sự, chia sẻ cảm xúc của bản thân qua những bài viết của chính mình