Trang chủ Em & tôi Cuộc sống Những điều nên làm và cần tránh trong ngày Tết Đoan Ngọ trùng ngày Cửu Độc đầu tiên

Cuộc sống

Những điều nên làm và cần tránh trong ngày Tết Đoan Ngọ trùng ngày Cửu Độc đầu tiên

9 ngày độc hay còn gọi là Cửu Độc Nhật, chỉ 9 ngày độc trong tháng 5 âm lịch, bao gồm các ngày mùng 5, 6, 7 (Sơ độc nhật), 15, 16, 17 (Trung độc nhật) và 25, 26, 27 (Mạt độc nhật). Tương truyền những ngày này, con người thường dễ gặp yêu vong, bất trắc, tai họa.

Ngày Cửu Độc

Dân gian cho rằng ngày Cửu Độc, các loại độc trong trời đất sẽ cùng tụ lại, gây tổn hại lớn đến nguyên khí của con người. Các loại độc ấy đến từ độc tố của các loài rắn, rết, cóc, bò cạp, bướm, nhện... cũng như các loại nấm mốc, vi khuẩn, vì đây là thời điểm các loài sinh vật này hoạt động rất mạnh.

Ngoài ra, cha ông ta còn nhận thấy rằng Tết Đoan Ngọ trùng với ngày Cửu Độc đầu tiên còn là khoảng thời gian Hỏa vượng cực độ, âm khí sắp sinh, dương khí cực thịnh nên khí trời ngột ngạt, nóng bức, gây ảnh hưởng đến lục phủ ngũ tạng của con người như thận, dạ dày, gan, đại tràng…

Trong 9 ngày độc ấy, ngày mùng 5/5 Âm lịch, tức ngày đầu tiên trong 9 ngày độc còn được gọi là tiết Đoan Ngọ, diễn ra ở Việt Nam và một vài nước châu Á khác.

Tết Đoan Ngọ - Tết giết sâu bọ

Ở nước ta, tết Đoan Ngọ còn được biết đến với cái tên “Tết giết sâu bọ”. Cha ông ta quan niệm giai đoạn này là lúc thời tiết chuyển mùa, dịch bệnh dễ phát sinh gây bệnh cho người, vật nuôi và cây cối. Đặc biệt, trong ngày này, cơ thể con người, đặc biệt là bộ phận tiêu hóa thường có sâu bọ, nếu không trừ đi thì sẽ sinh sản ngày càng nhiều và gây tại hại cho người. Vì vậy, mới có tục lệ ăn rượu nếp để làm sâu bọ trong bụng say và chết đi.

Tết đoan ngọ
Tết Đoan Ngọ - Tết giết sâu bọ

Những điều nên tránh trong ngày Tết Đoan Ngọ trùng ngày Cửu Độc đầu tiên

Hết sức lưu ý vấn đề sức khỏe. Vì những tác động khách quan của thời tiết, khí hậu cũng như từ chính cơ thể con người mà mỗi người chúng ta đều cần phải chú ý giữ gìn sức khỏe, đặc biệt nên thực hiện các hoạt động giúp thanh nhiệt, giải độc. 

  • Tránh lao động nặng nhọc, đổ mồ hôi nhiều, nghỉ ngơi hợp lý.
  • Thời điểm này gan yếu, dễ mắc bệnh, gây ảnh hưởng đến thần sắc, khiến cơ thể mệt mỏi, tránh nóng nảy, dễ bị kích động, không nên ăn các thức ăn mặn.
  • Vào ngày Cửu Độc cũng như tết Đoan Ngọ, nam nữ già trẻ cần phải tránh làm ba điều: sát sinh, tà dâm và làm điều ác.
  • Mọi người cần phải biết giữ mình, tu thân dưỡng tính, có lối sống thanh đạm thì mới tránh làm tổn thương nguyên khí, gặp tai họa, bất trắc.
Nên làm gì trong ngày tết Đoan Ngọ trùng ngày Cửu Độc đầu tiên?
Nên làm gì trong ngày tết Đoan Ngọ trùng ngày Cửu Độc đầu tiên?

Nên làm gì vào ngày tết Đoan Ngọ?

Sau khi biết những tác động tiêu cực mà ngày này tác động đến cơ thể con người thì điều ta cần quan tâm là điều nên làm rrong tháng cửu độc nói chung và tết Đoan Ngọ nói riêng để bản thân và gia đình luôn bình an, khỏe mạnh, tránh được tai ương.

- Thứ nhất, nên chú ý sử dụng các thực phẩm mát gan, bổ thận, trợ phế, điều tiết dịch vị dạ dày phù hợp với thời tiết. Đặc biệt, trong buổi sáng vừa ngủ dậy có thể ăn rượu nếp thì rất hiệu nghiệm trong việc giết sâu bọ.

Mỗi người chỉ cần ăn 1, 2 thìa là đủ, không cần phải ăn nhiều bởi rượu nếp có tính nóng và nếu ăn khi đang đói thì dễ bị say.

Cùng với đó, người ta còn tin rằng ăn bánh gio hay các loại hoa quả như vải, mận, đào, quất hồng bì, chuối, dưa hấu, dứa... cũng có tác dụng giết sâu bọ.

- Thứ hai, kiêng chuyện nam nữ trong tháng cửu độc, bởi trong ngày này, thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến con người, khiến năng lượng tiêu hao nhanh chóng. Nếu chúng ta không biết hạn chế ham muốn mà sống quá phóng túng thì tổn hao nguyên khí, dễ khiến cơ thể mệt mỏi và sinh bệnh.

Để đảm bảo sức khỏe, mọi người cũng cần phải chú ý đến vấn đề giấc ngủ, kể cả buổi trưa cũng nên chợp mắt trước khi tiếp tục công việc. Buổi tối không nên ra ngoài quá muộn, cũng không nên nằm ngủ ở ngoài trời vì dễ trúng gió độc, ảnh hưởng sức khỏe.

- Thứ ba, giữ tâm trạng ổn định, tránh nóng nảy, mâu thuẫn. Thời tiết những ngày đầu tháng 5 âm lịch thường rất nóng nực, dễ thay đổi, khiến con người ta dễ cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, để mọi người và mọi việc đều được bình an, chúng ta cần phải tránh chuyện bất đồng với người khác.

Hãy luôn giữ trạng thái vui vẻ, hài hòa, dù gặp chuyện không như ý cũng tránh bi quan hay kích động thái quá, có như vậy thì năng lượng mới điều hòa.

- Thứ tư, giữ nhà cửa sạch sẽ. Thời điểm này, không chỉ các loại động vật, côn trùng có hại như rắn rết, bọ cạp, nhện… hoạt động mạnh, mà nấm mốc cũng có cơ hội phát sinh. Chính vì vậy, giữ nhà cửa sạch sẽ cũng là cách thiết thực để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Hãy thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, phơi phóng đồ đạc, lau dọn bàn ghế, loại bỏ những đồ dùng không cần thiết hoặc rác thải để bầu không khí được sạch sẽ, trong lành.

Trên thực tế, đây là việc làm cần thiết không chỉ trong tết Đoan Ngọ hay ngày Cửu Độc, mà cần phải thực hiện quanh năm thì sức khỏe mới tốt được, mới có cuộc sống tốt đẹp

5 ( 3 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
https://thamtuso.academia.edu/thienvt
Vũ Thế Thiện - Founder, Coder, SEOer tại mvatoi.com.vn. Đam mê code, seo, công nghệ thông tin, thích chém gió, viết về mọi thứ trong cuộc sống

Ý kiến bạn đọc (0)

Khám phá phim trường Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam

04/08/2020 10h:13

362

Mời các bạn trải nghiệm, khám phá Phim trường Hoành Điếm (Trung Quốc), Phim trường Dae Jang Geum, đảo Jeju, Hàn Quốc và phim trường Việt Nam qua bài viết sau đây

Nghi lễ hiến tế trẻ em cho các vị thần ở Inca

04/08/2020 09h:49

319

Trẻ em được chọn để hiến tế vì chúng được coi là những sinh vật thuần khiết trong các nghi thức hiến tế được gọi là "capacocha" trong văn hóa Inca

Tại sao gọi "Đàng Trong" và "Đàng Ngoài"? Nguồn gốc, ý nghĩa "Đàng Trong" và "Đàng Ngoài"

26/07/2020 10h:21

428

Tại sao lại gọi là "Đàng Trong" và "Đàng Ngoài"? Nguồn gốc hình thành và ý nghĩa của cách gọi này thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây

Offline chia tay Mộng Võ Lâm: Nhậu từ 4h chiều tới sang hôm sau, nữ game thủ 1 mình cân 2 anh

24/07/2020 04h:51

726

Mộng Võ Lâm - Game 3D đầu tiên của người Việt sau 6 năm hoạt động với hơn 1 triệu game thủ (Theo Soha "nổ") cuối cùng cũng đã đi đến hồi kết với một buổi offline hoành tráng

Bác Hồ có bao nhiêu tên gọi, bút danh và bí danh?

20/07/2020 12h:41

416

Chủ tịch Hồ Chí Minh một nhân vật vĩ đại không chỉ của dân tộc Việt Nam mà của cả thế giới. Trong suốt cuộc đời của mình bác đã sử dụng vô số tên gọi, bút danh và bí danh.

Cuộc đời gian truân của Hoàng tử Đinh Liễn

19/07/2020 11h:57

307

Đĩnh Liễn là Hoàng tử cả của Đinh Tiên Hoàng. Cuộc đời ông trải qua nhiều biến động thăng trầm như chính xã hội Đại Cồ Việt thuở ấy.

Cùng chủ đề

Bài viết mới