Những Bài Học Từ Đức Phật Thích Ca

Video những lời dạy của đức phật thích ca

Lời dạy từ Đức Phật Thích Ca

Đời Đức Phật Thích Ca, còn được gọi là Siddhartha Gautama hay Tất Đạt Đa Cồ Đàm, sống vào thế kỷ thứ 5 trước Công Nguyên, sinh ra tại một nơi nằm ở Ấn Độ ngày nay. Dù thuận lợi từ nhỏ, được sinh ra trong gia đình Thái tử và có cuộc sống dư dật, Đức Phật đã từ bỏ tất cả để theo đuổi đạo Phật. Ngài tu hành và đạt được sự giác ngộ, trở thành một vị Phật, nhằm giúp con người thoát khỏi đau khổ và tìm thấy ý nghĩa thực sự của cuộc sống.

Trong suốt cuộc đời hơn 80 năm, Đức Phật đã trải qua nhiều thử thách và chứng kiến biết bao cảnh đời, từ những điều trái ngang đến đau khổ không biết kể. Mỗi khi ai đó tìm đến Ngài để xin giúp đỡ, Ngài luôn đưa ra những gợi ý, lời khuyên phù hợp với từng người khác nhau.

10 Bài Học Cuộc Sống Từ Đức Phật Thích Ca

Dưới đây là 10 bài học cuộc sống được rút ra từ những lời dạy của Đức Phật:

1. Tình yêu kết nối mọi thứ

Theo Đức Phật, tình yêu giữa con người mới làm tan vỡ và kết thúc hận thù, chứ không phải hận thù khắc sâu vào chính nó. Điều này là một quy luật không thay đổi.

2. Hãy sống hiện tại

Đức Phật khuyên chúng ta không nên quá ám ảnh quá khứ và mơ tưởng đến tương lai, hãy tập trung vào thực tại. Ngài cũng cho biết rằng bí quyết để có một tâm trí và cơ thể khỏe mạnh là không để ý đến quá khứ và lo lắng về tương lai, mà hãy sống hết mình trong từng khoảnh khắc hiện tại.

3. Hiểu người khác là khôn ngoan, hiểu chính mình mới là thông tuệ

Đức Phật cho rằng chiến thắng lớn nhất trong cuộc đời con người là chiến thắng bản thân mình. Trước khi hiểu người khác, chúng ta cần hiểu về chính mình trước. Hiểu người khác là khôn ngoan, nhưng hiểu chính mình mới là thông tuệ. Bởi một con thuyền không biết điều mình muốn, cần gì và nên làm gì sẽ chỉ trôi dạt vô định trên biển đời.

4. Lời nói có sức mạnh hủy diệt và hàn gắn

Đức Phật nói rằng lời nói của con người có thể vừa làm điều tồi tệ như hủy diệt, vừa là sức mạnh để hàn gắn vết thương. Khi lời nói chân thực kết hợp với ý đẹp, chúng tạo nên thay đổi cho thế giới chúng ta.

5. Tự trải nghiệm là bộ lọc cuối cùng

Đức Phật cho rằng ta không nên ngay lập tức tin vào những gì người khác nói, dù đó là một người tôn giáo cảnh giới cao hoặc người mà ta yêu quý và tin tưởng nhất. Thay vào đó, hãy dành thời gian để quan sát, phân tích, tìm hiểu và tự mình đưa ra kết luận.

6. Sự thật sẽ luôn được sáng tỏ

Theo Đức Phật, có ba điều không thể giấu kín được lâu dài, đó là mặt trời, mặt trăng và sự thật. Vì vậy, khi bị hiểu lầm, ta không nên tức giận hoặc lo lắng, vì sự thật sẽ tự động hiện ra và giải thích mọi thứ.

7. Tha thứ là giải thoát

Tha thứ là cách đơn giản nhất để giải thoát cho chính mình khỏi gánh nặng và phiền muộn. Khi ta vẫn giữ tức giận, ghét bỏ và thù hận người khác, ta vẫn phải dành sức để suy nghĩ về họ. Hãy học cách tha thứ và nhanh chóng quên đi những điều không tốt.

8. Chọn bạn chơi cẩn thận

Đức Phật luôn khuyên chúng ta đối xử hòa nhã và tử tế với mọi người, nhưng khi chọn bạn bè, cần phải có sự chọn lọc khôn ngoan. Vì một người bạn xấu và không thành thật có thể gây thương tổn tình cảm suốt đời, nguy hiểm hơn cả loài ác thú chỉ làm tổn thương thân xác của ta.

9. Biết ơn mọi thứ trên đời

Mỗi trải nghiệm trong cuộc sống, dù tốt hay xấu, đều ứng đường những tác động tích cực tới ta, mang đến những bài học quý giá, thậm chí vô giá. Hãy biết ơn và chấp nhận chúng với lòng biết ơn, thay vì thất vọng, bực bội hoặc oán trách.

10. Sự bình yên nằm trong chính ta

Người ta thường nói họ đang tìm kiếm sự bình yên giữa cuộc sống xô bồ. Tuy nhiên, nếu hiểu đúng nguyên nhân và lời dạy của Phật, chúng ta không cần đi đâu, mà bình yên đã tồn tại trong chính tâm trí ta. Bởi vì sự bình yên phải đến từ bên trong ta chứ không thể đến từ người khác.

Theo Purpose Fairy & Think Simple Now