Những Bài Học Từ Phật Thích Ca

Những Bài Học Từ Phật Thích Ca
Video những lời dạy của phật thích ca

Hạnh Phúc Cả Đời Với 3 Lời Dạy Của Phật

Empty

Cuộc sống luôn tạo điều kiện cho chúng ta để suy ngẫm và học hỏi, nhưng đôi khi chúng ta không có đủ thời gian để suy tư về các lời dạy của Đức Phật. Dưới đây là ba điều mà bạn cần nhớ để có được hạnh phúc trong cuộc sống:

1. Sống Vui Vẻ

Lời dạy này được trích từ Kinh Pháp Cú (Dhammapada Sutta), phẩm An Lạc (Sukhavagga).

Vui sướng khi ta sống,
Không ghét giữa hận thù.
Giữa những kẻ thù hận,
Ta sống không hận thù.

(Kinh Pháp cú – kệ 197)

Trong cuộc sống này, dễ dàng bị cuốn vào những cuộc tranh cãi không có điểm dừng, những cuộc tranh luận vô bổ về đúng sai. Điều này luôn tốn năng lượng và ảnh hưởng tới sự sáng tạo trong công việc cũng như sự hòa hợp trong cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, nếu ta giữ được lòng không oán hận giữa những cuộc xung đột, ta sẽ có một cuộc sống yên vui. Đây là một trải nghiệm mà bạn có thể có khi nhớ đến lời dạy này của Đức Phật.

Empty

2. Sống Trọn Vẹn

Nếu bạn có sức khỏe tốt và không bị bệnh tật, hãy coi đó là một niềm may mắn, vì không phải ai cũng có được sức khỏe như vậy.

Lời dạy trong Kinh Pháp Cú:

Vui sướng khi ta sống,
Không bệnh giữa ốm đau.
Giữa những người bệnh khổ,
Ta sống không ốm đau.

(Kinh Pháp cú – kệ 198)

Nếu bạn từng trải qua những ngày nằm viện, bạn sẽ hiểu rõ cảm giác của mình khi thân thể đau đớn và khổ sở. Có bao nhiêu người phải chịu đựng nỗi đau vì bệnh tật, hình hài bất trắc sau tai nạn giao thông hay căn bệnh ung thư ám ảnh. Vì vậy, nếu bạn đang khỏe mạnh, chỉ cần điều đó đã đủ để bạn cảm thấy hạnh phúc và biết ơn với cuộc sống của mình.

Empty

3. Sống Yên Bình

Đây là một mục tiêu khó thực hiện trong thời đại số đông thông tin như hiện nay. Đôi khi, để có thời gian nghỉ ngơi, bạn cần dừng lại và không để ý đến xung quanh, tập trung chăm sóc cho nội tâm mệt mỏi của mình.

Lời dạy trong Kinh Pháp Cú:

Vui sướng khi ta sống,
Không rộn giữa rộn ràng.
Giữa những người rộn ràng,
Ta sống không rộn ràng.

(Kinh Pháp cú – kệ 199)

Có những lúc bạn sẽ nhận ra rằng, nếu không tham gia vào những mối quan tâm tạm thời, thế giới không thay đổi gì. Nhưng bạn lại có thể tận hưởng sự yên bình bên trong mình. Hãy dành thời gian để phục hồi năng lượng, tận hưởng mọi giây phút hiện tại trong cuộc sống. Bạn sẽ cảm nhận được niềm vui đơn giản trong thế giới yên tĩnh, không phải ồn ào bên ngoài.

Chỉ khi bạn tạm rời xa những ồn ào khiến bạn mất đi khả năng tận hưởng hiện tại, vô tình mất mục tiêu, bạn mới có thể kết nối với chính mình và thấu hiểu những tiếng nói trong lòng. Bạn sẽ nhìn thấy mình rõ ràng hơn, hiểu rõ mình cần những gì để đạt được hạnh phúc.

Empty

Có lúc bạn sẽ nhận ra rằng, chăm sóc bản thân mang lại lợi ích cho nhiều người khác. Một người sống hạnh phúc và tràn đầy năng lượng sẽ tỏa sáng và tạo động lực cho những người xung quanh. Bằng cách tắt kết nối với thế giới và kết nối với chính mình, bạn cũng đang giúp đỡ người khác tốt hơn.

Hãy để mình được nghỉ ngơi trong những giai điệu êm ái lắng đọng. Khi thức dậy vào buổi sáng hôm sau, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng giống như thế giới ngoài kia qua khung cửa.

Nguồn ảnh: M & Tôi