Nốt Ruồi Gây Ngứa: Những Cảnh Báo Cần Lưu Ý

Nốt Ruồi Gây Ngứa: Những Cảnh Báo Cần Lưu Ý

Trong một số tình huống, bị ngứa là một dấu hiệu của bệnh ung thư da hắc tố ở mắt, có thể gây mờ mắt, mất thị lực hoặc xuất hiện các đốm đen trong mống mắt.

Các Loại Ung Thư Da Khác Gây Ngứa Cho Nốt Ruồi

Theo một nghiên cứu vào năm 2014, đến 37% các tổn thương do ung thư da gây ra đều có triệu chứng ngứa và 28% có triệu chứng đau rát. Ngoài ung thư da hắc sắc tố, ngứa nốt ruồi còn có thể là dấu hiệu của các loại ung thư khác như ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy.

Ung Thư Biểu Mô Tế Bào Đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) là một trong những loại ung thư da phổ biến nhất. Bệnh xảy ra thường tại các vùng da tiếp xúc nhiều ánh nắng mặt trời như mặt và cổ. Với việc phát hiện sớm, ung thư biểu mô tế bào đáy có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Ung Thư Biểu Mô Tế Bào Vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) là loại ung thư da phổ biến thứ hai sau ung thư biểu mô tế bào đáy. Bệnh xảy ra khi có sự phát triển bất thường ở các tế bào vảy. Triệu chứng đặc trưng của loại ung thư này là các mảng đỏ có vảy và các vết loét trên da.

Ung thư này có thể chữa khỏi nếu được phát hiện kịp thời. Tuy nhiên, trong trường hợp không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách, tế bào ung thư có thể xâm lấn vào các lớp da sâu hơn. Đồng thời, ung thư biểu mô tế bào vảy cũng có khả năng di căn đến các hạch bạch huyết kề cận, các mô hoặc cơ quan xa trong cơ thể, gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. May mắn là ung thư tế bào vảy di căn khá hiếm gặp trong thực tế.

Cách Điều Trị Nốt Ruồi Gây Ngứa

Khi bạn nhận thấy các thay đổi bất thường về hình dáng và kích thước của nốt ruồi, hãy đến bệnh viện ngay để kiểm tra. Những nốt ruồi bị ngứa, chảy máu, to hơn hoặc có nghi ngờ tiềm ẩn ung thư nên được loại bỏ ngay từ sớm.

Tẩy nốt ruồi

Hiện nay có 2 phương pháp tẩy nốt ruồi được áp dụng phổ biến, bao gồm:

Phẫu Thuật Cắt Bỏ Nốt Ruồi

Phương pháp này bao gồm việc sử dụng gây tê tại vùng bị ảnh hưởng, loại bỏ nốt ruồi và sau đó khâu lại vết cắt. Nốt ruồi sau khi được loại bỏ sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định các vấn đề bất thường hoặc tế bào ung thư.

Cạo Nốt Ruồi

Phương pháp này thường được áp dụng cho những nốt ruồi nhỏ. Sau khi gây tê, bác sĩ sẽ sử dụng một lưỡi dao nhỏ để cạo đi phần gồ của nốt ruồi. Mẫu mô thu được từ nốt ruồi sau đó sẽ được mang đi kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Quá trình loại bỏ nốt ruồi nên được thực hiện tại cơ sở y tế. Bạn không nên tự tẩy nốt ruồi tại nhà vì các tế bào ung thư có thể vẫn tồn tại trên da, lan rộng hoặc gây sẹo và nhiễm trùng.

Phần lớn nốt ruồi đều là lành tính và không cần phải loại bỏ. Tuy nhiên, nốt ruồi gây ngứa hoặc thay đổi bất thường có thể là tín hiệu cảnh báo cho bệnh ung thư da. Do đó, hãy cẩn trọng với bất kỳ thay đổi nào của nốt ruồi và lên kế hoạch đi khám khi cần thiết.

Nhấp chuột vào đây để truy cập M & Tôi.