ốc sên hại cây trồng

Ốc sên thuộc họ (Achatinidae) có nhiều loại, phổ biến là ốc sên hoa (Achatinafulica)…. là loài động vật thân mềm sống ở nhiều nơi trên đất nước ta. Ốc sên ăn thực vật mà món khoái khẩu của chúng là các đọt lá non.

Ốc sên gây hại trên nhiều loại thực vật đặc biệt là các phần non của cây, chúng có thể cắn đứt rễ các loại cây non và ăn cụt các đọt non, làm cây chậm phát triển, gây vết thương và tạo điều kiện cho nấm bệnh sâm nhập. oc sen 5 1604154735

Vì sao cần phải diệt trừ ốc sên ??

1. Dùng vôi bột

Cách này rất đơn giản, bạn hãy rắc một lớp vôi bột mỏng lên bề mặt đất trồng, bọn ốc sên sẽ bị tiêu diệt một cách nhanh gọn.

2. Dùng vỏ trứng nghiền nát

Nghiền nát vỏ trứng và rải xung quanh gốc rau.Nghiền vỏ trứng thành những mảnh vụn nhỏ và rắc đều xung quanh gốc cây. Các cạnh sắt nhọn của vỏ trứng sẽ làm ảnh hưởng đến phần thân mềm của ốc sên. Do đó ốc sên sẽ không bò qua lớp vỏ trứng để đến hại cây nữa. Trong vỏ trứng có chứa canxi sẽ góp phần bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng. oc sen 2 1604155003 3. Dùng bã cà phê: Nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã cho thấy cà phê cực kỳ công hiệu trong việc xua đuổi và tiêu diệt ốc sên. Bạn có thể dùng cà phê theo hai cách: Rót cà phê nguội vào bình xịt và phun lên cây, lá, mặt đất và phun cả lên ốc sên Rắc bã cà phê xung quanh gốc cây mà bạn muốn bảo vệ. Điều này cũng cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất.

4. Làm bẫy ốc sên bằng bia. Một trong những cách hiệu quả và thông dụng nhất để loại trừ ốc sên là dùng bia để bẫy chúng. Cách làm như sau:

Dùng đĩa, bát hoặc xô (tùy vào mức độ của vấn đề!) chứa loại bia rẻ tiền và đã hả hơi đặt trong vườn qua đêm. Ốc sên bị mùi bia thu hút và sẽ bò vào đĩa/xô, sau đó bị ngộ độc bởi chất cồn, rơi xuống và chết đuối. Nếu không muốn lãng phí loại bia ngon cho lũ ốc sên ngoài vườn, bạn cũng có thể làm những chiếc bẫy tương tự bằng nước nho hoặc hòa nước với ½ thìa cà phê men rượu và 1 thìa canh đường.

5. Trị ốc sên ăn rau bằng cách dùng vỏ cam, dưa hấu:

Xem thêm: Giong hoa cuc mua o dau

Sau khi ăn cam, dưa hấu bạn hãy giữ lại phần vỏ, đem bỏ xung quanh không sát gốc cây. Cả nhà ốc sên sẽ tìm đến bu vào vỏ cam, vỏ dưa bạn chỉ cần lấy hết phần vỏ chúng bu vào để ăn và tiêu diệt chúng. oc sen 1 1604155003 – Ốc sên cũng rất thích thức ăn có mùi thơm ngọt như mít, thơm ( dứa)… nếu ở nhà có bổ trái mít hay thơm thì không nên vứt rác các vỏ trái hay xơ mít, mà tận dụng lại đem bỏ những nơi ẩm ướt, qua sáng hôm sau sẽ thấy ốc sên bò tới thưởng thức. Lúc đó mặc sức mà thu gom diệt gon chúng.

6. Dùng lá dâm bụt

Bạn có thể chặt cành dâm bụt có nhiều lá non và xanh, đặt cành ở trên sân thượng làm mồi cho ốc sên. Ốc rất thích ăn lá dâm bụt nên sẽ tập trung kéo đến. Việc của bạn chỉ là thu gom cả cành lẫn ốc vào thùng rác.

Cũng nên lưu ý rằng, khi trồng rau trên sân thượng và thấy có ốc sên xuất hiện, hãy làm vệ sinh vườn sạch sẽ để tiêu diệt kịp thời lũ ốc sên. Nên làm sạch nền sân thượng, kê lại các thùng xốp, hộp nhựa trồng cây, đồng thời dọn ngay những vùng ẩn nấp của ốc sên phía dưới thùng. Nếu có thời gian, bạn có thể xới đất cho cây tốt tươi, đồng thời bắt ốc ngay khi xới đất. 7. Dùng đất diatomite. Đất diatomite là một giải pháp tuyệt vời để loại trừ ốc sên. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo mua loại đất diatomite thực phẩm, không độc.

  • Đất diatomite là một loại đá bột từ các vi sinh vật biển hóa thạch. Chất này có các cạnh sắc nhỏ li ti và gây hại cho loài ốc sên thân mềm.

  • Đất diatomite có thể rắc lên mặt đất xung quanh các luống cây và hoa. Tuy nhiên tính hiệu quả của phương pháp này sẽ giảm khi mặt đất ẩm, do đó bạn cần rắc thêm lớp đất diatomite mới sau khi tưới cây hoặc sau khi trời mưa.

Trường hợp trồng cây với diện tích lớn thì phải sử dụng bả mồi có bán trên thị trường:

Dùng metaldehyde. Metaldehyde là một hợp chất tự nhiên được dùng để diệt ốc sên, sên trần và các loài thuộc lớp chân bụng khác. Chất này rất hiệu quả nhưng cũng là chất độc, do đó không nên dùng trong vườn nhà nơi có chó hoặc mèo đi lại hoặc có rủi ro trẻ em vô tình nuốt phải.

– Trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng năm 2012 thì hoạt chất Metadehyde được các nhà sản xuất làm thuốc dẩn dụ và phòng trừ các loài ốc gây hại mùa màng : Ốc bưu vàng, các loài ốc sên……

Thuốc diệt ốc sên Deadline Bullet

Xem thêm: Cây thường xuân hợp mệnh gì

Thuốc do công ty Map Pacific Việt Nam sản xuất là loại thuốc diệt ốc sên dạng bã, có chứa chất dẫn thụ để hút ốc đến ăn và chúng bị tiêu diệt ngay tại chỗ

Hoạt chất: Metaldehyde 4%

Liều dùng; 1-2kg/ha, rải thuốc ở những nơi thường xuất hiện. Với mật độ ốc rơi vào khoảng 10 con/m2 có thể sử dụng 6-8kg/ha

Thuốc diệt ốc sên Tomahawk 4G

Đây là loại thuốc diệt ốc sên kích thích dẫn dụ chúng tới, khi ốc tiếp xúc hít phải thuốc thì hệ thần kinh sẽ tê liệt và chết. Thuốc có dạng hạt và dễ sử dụng trên ruộng lúa, bông, cây ăn quả, cây thuốc lá, cây cảnh.

Thành phần: Metaldehyde 4%

Liều lượng: Từ 1 – 3kg/ha tùy mật độ ốc sên. Nên rải thuốc vào lúc mặt trời lặn trước khi trời tối. Sau khi rải thuốc diệt ốc, nếu trời mưa thì cần bổ sung thêm thuốc.

Bolis gG hoặc 12 GB

Đây là loại thuốc diệt ốc sên, ốc bươu vàng với dạng bã mồi tiên tiến nhất hiện nay, hạt có kích thước nhỏ, nhiều hạt hơn nên rải sẽ đều hơn.

Hoạt chất: Metaldehyde 6% hoặc 12%

Xem thêm: Hoa oải hương nở vào mùa nào

Cách dùng: rải trên mặt đất hoặc có thể trộn với phân bón cho cây.

Thuốc diệt ốc sên MOI OC 6H

Đây là loại thuốc diệt ốc sên và các loại ốc gây hại khác như: ốc bươu vàng, ốc ma, ốc quắn, ốc nhớt.. Thuốc được sản xuất dưới dạng bả mồi để dẫn dụ thu hút ốc đến ăn và bị tiêu diệt.

Hoạt chất: Metaldehyde 6%

Cách dùng: Rải xung quanh gốc cây, tán lá, dọc theo luống. Tùy mức độ ốc mà sử dụng liều lượng thuốc nhiều hay ít.

Lưu ý: thuốc độc nguy hiểm nên bảo quản xa trẻ em và khi sử dụng cần tuân thủ các nguyên tắc hướng dẫn ghi trên bao bì.

– Theo kinh nghiệm cá nhân thấy rằng nên sử dụng rải lúc chiều mát, hay sau cơn mưa chiều, rải nhẹ trên mặt chậu hoặc xung quanh cây trồng, tối ốc sên bò ra ăn phải bả mồi sẽ bị chết hàng loạt. Khi sử dụng bả mồi nên chia làm 2-3 đợt để tiêu diệt số lượng ốc còn lại. Thường khi mua bịch thuốc có trọng lượng 1kg rải được trên diện tích 1.000 m2 và rải được 2 đợt vì khi rải cần để ý cây nào là món ăn thường xuyên của chúng thì cho bả mồi nhiều hơn. Ốc sên sinh sản rất nhanh nên sau cơn mưa phải đi kiểm tra nếu thấy ốc sên xuất hiện trở lại thì rải thuốc tiếp tục.

* Để tránh tác hại của ốc sên bà con nên thực hiện một số biện pháp sau:

– Thường xuyên vệ sinh vườn tược: Hạn chế bớt chiều cao của cỏ dại bằng cách cắt cỏ, chỉ để lại chiều cao từ 5-8cm. Hoặc cắt tỉa bơt những cành lá già rậm rạp vì đây là nơi ốc sên dễ dàng trú ngụ phá hoại.

– Thu gom ốc vào sáng sớm và chiều tối. Xử lý nếu lượng ốc sên nhiều, hãy đập chúng chết và cho vào hũ sành đựng nước tiểu. Để vài tháng, khi đã hoai, dùng nước này pha với nước lã làm phân tưới cho cây trồng rất tốt. Hoặc đem bằm nhỏ, nầu chín làm thức ăn cho nuôi heo, vịt, cá… nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Related Posts