Phật Di Lặc Sẽ Xuất Hiện Khi Nào?

Phật Di Lặc Sẽ Xuất Hiện Khi Nào?
Video phật di lặc sẽ ra đời khi nào

Truyền Thuyết Về Phật Di Lặc

Theo các kinh Phật giáo, Phật Di Lặc sẽ hiện ra trên Trái Đất nhằm cứu rỗi nhân loại và đem lại an lạc. Ngài xuất hiện sau khi đã hoàn toàn giảng dạy Phật Pháp và giáo hóa chúng sinh cho đạt giác ngộ thành Phật. Vị Phật Di Lặc được coi là Phật kế tiếp sau Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Dự đoán cho biết, Phật Di Lặc sẽ nhân sinh trong một kiếp giảm của tiểu kiếp kế tiếp, khi tuổi thọ con người đạt đến 80.000 năm. Tương ứng với hàng trăm triệu năm theo thời gian trên Trái Đất, khi con người hoàn toàn quên mất Phật Pháp.

Phật Di Lặc xuất hiện khi nào?
Hình ảnh Phật Di Lặc xuất hiện khi nào?

Truyền thuyết về Phật Di Lặc cũng được ghi nhận trong các tài liệu kinh điển Phật giáo như Nguyên Thủy, Đại Thừa, Kim Cương thừa. Phật Di Lặc sẽ có sự giác ngộ Pháp và tiếp tục truyền bá cho chúng sinh giống như các vị Phật trong lịch sử. Năm khi Đức Phật xuất hiện trên Trái Đất, được coi là hóa thân của Ngũ Phật, thì Phật Di Lặc được xem là hóa thân của Thành sở tác trí (Ngũ trí). Ngài cũng được coi là người sáng lập hệ phái Duy Thức của Đại Thừa.

Nguồn Gốc Của Phật Di Lặc

Trong tiếng Phạn, Phật Di Lặc có tên là Metteyya, Maitreya (Sanskrit), Jhampa (Tây Tạng), Milo (Nhật Bản), Từ Thị (Trung Quốc), tất cả đều có nghĩa là Đấng Từ bi, người mang tình yêu từ bi. Theo Đại Nhật kinh, Từ Thị được hiểu là tình yêu từ bi. Tình yêu từ bi này phát sinh từ tinh thần Như Lai hoặc tinh thần Phật. Vì Ấn Độ là nguồn gốc của Phật giáo, nên tên các vị Bồ Tát trong Phật giáo thường xuất phát từ đây. Do đó, chúng ta nên hiểu rằng nguồn gốc tên Di Lặc chỉ là một thói quen phát âm trong dân tộc Việt Nam của chúng ta. Trong Tùy Hỷ trong Kinh Pháp Hoa và Kinh Bình Đẳng Giác, Di Lặc chính là A-dật-đa (tiếng Phạn: Ajita, Hán dịch là Vô Thắng, Vô Năng Thắng hoặc Vô Tam Độc). Ngài là học trò của Đức Phật Thích Ca. Tuy nhiên, theo Kinh Thuyết Bản trong Trung A-hàm, Kinh Xuất Diệu và Luận Đại Tỳ-bà-sa số 178, Di-lặc và A-dật-đa là hai nhân vật khác nhau.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích về nguồn gốc tên của Ngài:

Trong Kinh Từ Thị Bồ-tát Hạ Sanh, được kể lại rằng: Vào thời xa xưa, Đức Phật và các Bồ Tát khác bàn luận về việc xuất hiện của vị Bồ Tát tương lai này. Đức Phật nói rằng: Vào thời đó, vua Loa có một vị đại thần tên là Thiện Tịnh. Vị hiền thê của đại thần Thiện Tịnh tên là Tịnh Diệu. Một lúc nọ, trên trời Hỷ Túc, khi Tịnh Diệu thấy cha mẹ không già cũng không trẻ, Từ Thị Bồ Tát giáng thần nhập vào bụng mẹ, sau đó từ hông bên phải hạ sinh. Điều này cũng tương tự như khi Đức Phật sanh ra từ hông bên phải. Lúc đó, đại thần Thiện Tịnh đã đặt tên cho con là Từ Thị. Từ Thị Bồ Tát có vẻ bên ngoài màu hoàng kim, với 32 dấu hiệu tốt đẹp và 80 nét đẹp để tạo nên vẻ trang nghiêm. Vào thời đó, tuổi thọ của con người rất dài, không có gian nan và họ sống đến 84.000 năm. Khi con người đạt 500 tuổi, họ mới xuất gia. Trong khoảng thời gian ngắn khi ấy, Từ Thị Bồ Tát sống ở nhà và sau đó xuất gia học Đạo. Vì vậy, tên Từ Thị xuất phát từ đây.

Tiếp theo là tên Vô Năng Thắng của Ngài. Theo định nghĩa trong tiếng Hán, tên này có nghĩa là không thể vượt qua. Bởi vì Ngài là bậc trượng phái Lục Độ Ba-La-Mật, đã hoàn thành con đường từ kiến thức sang giác ngộ và không ai vượt qua được Ngài. Do đó, mọi người gọi Ngài là Vô Năng Thắng. Lục Độ Ba-La-Mật là con đường của những vị Bồ Tát, không chỉ làm sáng tỏ bản thân mà còn cứu độ chúng sinh.

Nguồn gốc Phật Di Lặc
Nguồn gốc Phật Di Lặc

Ý Nghĩa Hình Tượng Phật Di Lặc

Trong Phật giáo, nụ cười của Đức Thích Ca được gọi là nụ cười an lạc, trong khi nụ cười của Đức Phật Di Lặc mang ý nghĩa vui sướng. Nếu chúng ta luôn truyền tải cho nhau sự vui vẻ bằng nụ cười trong cuộc sống, thì đời sống này sẽ tràn đầy niềm vui.

Hình tượng Phật Di Lặc hiện nay được miêu tả với hình ảnh cơ thể khỏe mạnh, tròn trịa, áo mặc hở bụng, và đi bộ trên mặt đất. Tính cách của Phật Di Lặc cũng được miêu tả kỳ lạ, với cách nói không rõ ràng và thích ngủ bất cứ nơi nào.

Hình ảnh Phật Di Lặc
Hình ảnh Phật Di Lặc

Điểm đặc biệt khi nhìn vào tượng Phật Di Lặc là nụ cười vui tươi không biến đổi, thể hiện lòng từ bi và rộng lượng không có đáy. Tai dài biểu trưng cho lòng từ ái và khả năng lắng nghe mọi ý kiến, dù là khen hay chê. Bụng tròn thể hiện lòng từ bi rộng lớn, chứa đựng mọi điều phiền não từ thế gian.

Phật Di Lặc Có Phải Thần Tài Không?

Hình tượng của Đức Phật Di Lặc dựa trên một truyền thuyết của Trung Quốc. Thời kỳ Ngũ Đại Thập Quốc (907-960), có một vị sư mập, mặc áo hở bụng, khuôn mặt luôn tươi cười, và đeo trên vai một túi bằng vải. Bất kể nơi nào Ngài đến, Ngài đều xin nhận, và người ta cho Ngài những gì nào thì Ngài đều để vào túi vải. Sau đó, Ngài lại chia sẻ những gì Ngài có với những đứa trẻ trên đường. Người ta gọi Ngài là “Bố Đại Hòa Thượng”, có nghĩa là hòa thượng đeo túi vải. Dù bị người khác chửi rủa, thậm chí nhổ nước miếng vào mặt, Ngài vẫn giữ bình tĩnh và tươi cười.

Sau này, người ta sử dụng hình tượng với bụng phệ, tai to, khuôn mặt lớn, luôn cười, và thần thái luôn tự tại, để miêu tả Đức Phật Di Lặc.

Không rõ từ khi nào, người ta đã đồng nhất Đức Phật Di Lặc với Thần Tài, thông qua hình ảnh của Phật Di Lặc với một viên vàng trên tay. Mặc dù hình tượng này có thể làm mất đi tính cao quý của đức Phật, vì Ngài đã không còn ham muốn bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, đó cũng là lý do tại sao hình tượng của Phật Di Lặc được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng thay vì chỉ hạn chế trong các chùa chiền.

Thờ Tượng Phật Di Lặc Trong Nhà

Chúng ta hãy học theo gương Đức Di Lặc và từ bỏ mọi áy náy, mọi tham vọng. Khi đã từ bỏ áy náy và mọi luật pháp, tâm ta không bị rối loạn. Chúng ta đã chiến thắng chúng và làm cho chúng trở thành tài sản công đức. Khi giác ngộ, sáu cơ quan nhân thể trở thành sáu thần thông (thiên nhãn thông, thiên nhĩ thông, thần túc thông, tha tâm thông, túc mạng thông, lậu tận thông).

Hiểu biết điều này, chúng ta thực hành cuộc sống hạnh phúc và không cố chấp. Khi chúng ta hạnh phúc và từ bỏ, tâm ta nhẹ nhàng như quả bóng bay vào không gian, trí tuệ không bị ô uế, và tâm luôn an lành và vui vẻ như tâm của một hạt cát chưa từng tiếp xúc với bụi trần. Với điều đó, chẳng còn gì gây khổ đau cho ta, giống như không gì có thể làm tâm ta phiền lòng, say mê, và tâm linh được trong sạch tỏ ngộ như chiếc thuyền đi xuôi ngược trên sóng không để lại dấu vết!

Tượng Đức Di Lặc hoặc thực hiện nghi thức lạy Phật, chúng ta nên nhớ rằng hạnh phúc và từ bỏ là công pháp chính để giải thoát khỏi mọi khổ đau. Với hạnh phúc và từ bỏ, chúng ta có thể giải thoát và trở nên an vui. Hạnh phúc và từ bỏ là thuốc thần chữa lành mọi loại phản chấn của chúng sanh. Nụ cười của Đức Di Lặc là một nụ cười vô biên, không bao giờ thay đổi.

Ngày Vía Phật Di Lặc

Chúng ta không nên nghĩ rằng chỉ có ngày sinh và ngày nhập niết bàn mới gọi là ngày vía. Đây là một ý nghĩa sâu xa trong Phật giáo Thiền. Các Đại Sư đã khéo léo chọn ngày mùng một Tết làm ngày vía đức Phật Di Lặc. Khi lạy Ngài, chúng ta nói: “Tương lai được hạ sanh dưới cây Long Hoa là Phật Di Lặc.” Chúng ta hy vọng tất cả vào tương lai, hy vọng trở thành Phật. Không hy vọng giàu có và xa hoa, chỉ hy vọng trở thành Phật. Đó là ý nghĩa sâu nhất của ngày mùng một Tết khi chúng ta thờ cúng Phật Di Lặc.

Ý nghĩa thứ hai là hình ảnh vui tươi của Đức Di Lặc. Đó là biểu tượng của hạnh phúc. Vì vậy, chúng ta có thể đặt tên người hạnh phúc thay vì cứ gọi là Di Lặc.