Phật lịch năm 2018 là bao nhiêu

Lễ Phật Đản 2018 là ngày nào?

Trước năm 1959, các nước Đông Á thường tổ chức Đại Lễ Phật Đản vào ngày 8.4 dương lịch. Tuy nhiên, tại Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên được tổ chức ở Colombo, Tích Lan từ ngày 25.5 đến 8.6 thì ngày lễ này có sự thay đổi về thời gian tổ chức.

Theo đó, các phái đoàn Phật tử giáo hội với thành viên đến từ 26 quốc gia khác nhau trên thế giới đã thống nhất chọn tổ chức ngày Phật Đản quốc tế vào ngày rằm tháng 4 âm lịch hàng năm.

Xem thêm: Vòng tay mệnh thủy

15.4 âm lịch được xem là ngày mừng Đại lễ Phật Đản, kính ngưỡng Đức Phật Thích Ca.

Theo đề nghị của 34 quốc gia có người dân theo Phật giáo, nhằm mục đích tôn vinh giá trị đạo đức, văn hóa cũng như tư tưởng hòa bình và đoàn kết hữu nghị của Đức Phật, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại phiên họp thứ 54, mục 174 của chương trình nghị sự đã chính thức công nhận Đại lễ Vesak, tức Đại lễ Phật Đản là một lễ hội văn hóa tôn giáo quốc tế của Liên Hợp Quốc. Các hoạt động kỷ niệm ngày lễ này sẽ được tổ chức hàng năm tại trụ sở và các trung tâm của Liên Hợp Quốc trên thế giới từ năm 2000 trở đi.

Phật lịch năm 2018 là bao nhiêu

Đại lễ Phật Đản năm nay rơi vào ngày 29.5 dương lịch tức ngày 15.4 âm lịch

Xem thêm: Nằm mơ thấy tắm sông

Lễ Phật Đản 2018 như thường lệ cũng sẽ được tổ chức vào rằm tháng 4 âm lịch. Theo đó, ngày 29.5 dương lịch chính là ngày 15.4 âm lịch, là ngày mà Đại Lễ Phật Đản diễn ra.

Nguồn gốc Lễ Phật Đản

Theo truyền thống đạo Phật, ngày Phật Đản được xem là một trong ba ngày lễ lớn trong năm là Phật Đản, Vu Lan, Thành Đạo. Lễ Phật Đản sinh cùng với lễ Phật Thành đạo và lễ Phật nhập Niết bàn hợp với nhau thành lễ Tam hợp, hay còn gọi là lễ Vesak.

Ngày lễ tâm linh trọng đại này được cả hai phái Nam tông và Bắc tông trong đạo Phật tổ chức hàng năm. Tại sao có ngày lễ Phật Đản? Lễ Phật Đản có nghĩa là ngày sinh của Đức Phật, hay còn gọi là Vesak. Vesak ở đây là từ ngữ thuộc ngôn ngữ Sinhalese cho các biến thể tiếng Pali, “Visakha”. Visakha/Vaisakha là tên của tháng thứ hai của lịch Phật và lịch Ấn Độ, ứng với tháng 4, tháng 5 của lịch Gregorian phương Tây.

Xem thêm: Tuổi mão cung gì

Ở Thái Lan, đất nước mà hơn 90% dân số theo đạo Phật thì ngày này được gọi với cái tên là Visakha Bucha. Ở Indonesia, người ta gọi ngày này là Waisak, còn ở Tây Tạng là Saga Daw.

Người dân Lào thì biết đến ngày này với cái tên là Vixakha Bouxa, ở Myanmar lại gọi là Ka-sone-la-pyae (nghĩa là Ngày rằm tháng Kasone, cũng là tháng thứ hai trong lịch Myanmar).

Ngày lễ Phật Đản có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau đó phát triển sang các quốc gia khác. Tại những quốc gia theo Phật giáo Nguyên thủy như Ấn Độ, Bangladesh, Nepal và một số nước Đông Nam Á, Đại Lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng Vaisakha.

Ngày lễ này còn được gọi là Visakah Puja (lễ hội Visakah) hay là Buddha Purnima, Phật Purnima, (Purnima nghĩa là ngày trăng tròn trong tiếng Phạn) hay là Buddha Jayanti, Phật Jayanti, với Jayanti có nghĩa là sinh nhật ở Nepal và Tiếng Hindi.

Related Posts