Phật Tử Ở Nhà: Những Kiến Thức Cần Biết

Phật Tử Ở Nhà: Những Kiến Thức Cần Biết
Video phật tử tại gia những điều cần biết

1. Thờ Phật

1.1 Hậu Cần-Trang Trí

Là người Phật tử, trong nhà cần có một bàn thờ Phật để hằng ngày chiêm ngưỡng, quán tưởng và lễ bái. Nhìn tượng Phật, chúng ta nghĩ tưởng như Ngài đang hiện diện, nguyện noi gương Ngài để tinh tấn tu học.

Là người Phật tử, trong nhà cần phải có một bàn thờ Phật để hằng ngày chiêm ngưỡng, quán tưởng và lễ bái. Nhìn tượng Phật, chúng ta nghĩ tưởng như Ngài đang hiện diện, nguyện noi gương Ngài để tinh tấn tu học. Bàn thờ nên được bố trí ở nơi trang trọng nhất trong nhà, đặc biệt là trong phòng lớn. Để đảm bảo tính trang nghiêm, trên bàn thờ chỉ nên thờ một tượng đức Phật Bổn sư Thích-ca Mâu-ni. Đáng lưu ý, mọi đức Phật đều mang đầy đủ đức tính vô lượng thọ, quang và công đức, do đó khi thờ một Phật là đang thờ tất cả Phật.

1.2 Bố Trí Và Sắp Xếp

Hình tượng thờ phải cân đối, không lớn nhỏ sai khác, không đặt hình trên dưới hoặc cao thấp.

Hình tượng thờ phải được bố trí cân đối, không lớn nhỏ sai khác, không đặt hình trên dưới hoặc cao thấp. Bàn thờ Phật cần được đặt riêng biệt, không chung với bàn thờ ông bà. Đối với những ngôi nhà không có đủ không gian, bàn thờ Phật nên được đặt ở nơi cao hơn bàn thờ ông bà. Trên bàn thờ không nên để những đồ vật khác ngoài bình bông, lư hương, ly nước, đèn và đĩa quả. Mỗi ngày, chúng ta cần thay nước cúng, nước bình bông và lau chùi bàn thờ sạch sẽ. Cần nhớ thắp nhang tinh tế và không nên thắp quá nhiều nhang mạt cưa.

2. Học Pháp Môn Của Phật

Người quy y Tam bảo mà không học giáo pháp của Phật thì không biết được con đường mình đi.

Người quy y Tam bảo mà không học giáo pháp của Phật thì không biết được con đường mình nên đi. Chúng ta cần tìm hiểu Phật pháp từ những nguồn uy tín như sách và băng giảng. Hiện nay, đã có rất nhiều băng giảng hoặc sách về Phật pháp và chúng ta cần thường xuyên nghe giảng và đọc sách để trau dồi kiến thức. Một số tác phẩm nổi tiếng về Phật pháp mà chúng ta nên đọc gồm có “Phật Học Phổ Thông” của Hòa thượng Thiện Hoa và “Đức Phật Và Phật Pháp” của Narada (do Phạm Kim Khánh dịch).

3. Thực Hành Phật Pháp

Ngay nhịp sống thường ngày, chúng ta không nên quên thực hành Phật pháp. Mỗi ngày, chúng ta có thể thực hiện các hoạt động như thắp nhang, chiêm ngưỡng tượng Phật, nói các câu nguyện và lời thơ, hoặc ngồi thiền. Quan trọng nhất là thực hiện công việc và hành động của mình với lòng từ bi, với tình yêu thương và sẵn lòng giúp đỡ người khác khi cần thiết.

4. Giữ