4 chi tiết lịch sử thú vị trong phim “Narcos”

Để an toàn tuyệt đối, bộ phim đã cho Valeria Velez ”được chết” để tránh mọi rắc rối với chính phủ Colombia sau này. Valeria Velez bị nhóm sát thủ ”Los Pepes” (”hội những người bị Escobar bức hại) giết hại dã man, bên cạnh để lại dòng chữ ”con điếm của Escobar). Tuy nhiên bộ phim Narcos vẫn có những chi tiết lịch sử rất thú vị. Mời các bạn cùng khám phá.

Narcos luôn nằm trong danh sách các series phim về tội phạm hay nhất trên Netflix hiện nay.
Narcos luôn nằm trong danh sách các series phim về tội phạm hay nhất trên Netflix hiện nay.

1. ”Thanh gươm Bolivar”.

Simon Bolivar là nhà giải phóng của các nước phía Bắc của lục địa Nam Mỹ, và thanh gươm của ông là một trong những hiện vật được coi trọng nhất của các nước này.

Xem thêm: Nhân hóa có nghĩa là gì

Trong phim Narcos, thanh gươm đã được đề cập là rơi vào tay trùm ma túy Escobar. Cụ thể, một nhóm du kích cực tả tên M-19 đã đánh cắp thanh gươm Bolivar sau một vu cướp bảo tàng. Nhóm này sau đó bắt cóc một người thân của một trùm ma túy trong băng của Escobar, dẫn kết cuộc trả thù tàn khốc của Escobar nhằm vào các du kích. Cuối cùng không chịu nổi bị khủng bố, nhóm du kích đã đầu hàng Escobar, và bị hắn buộc thực hiện vụ tấn công Tòa nhà tư pháp Colombia, đốt sạch các trang tài liệu chống lại Escobar. Ở đoạn cuối, nhóm M-19 trao thanh gươm Bolivar cho Escobar, nhưng ngay sau đó bị Escobar bắn chết.

Đây là chi tiết rất có thể là hư cấu. Điều chắc chắn duy nhất là đến ngày nay người ta vẫn không biết thanh gươm thật của Escobar đang ở đâu. Sau khi bị đánh cắp bởi du kích M-19 vào 17 tháng 1 năm 1974, thanh gươm trên danh nghĩa đã được trao trả cho chính phủ Colombia vào năm 1991 sau khi M-19 đầu hàng. Tuy nhiên, những nghi ngờ về tính xác thực của thanh gươm trao lại cho chính phủ đã nổi lên, và chính phủ Colombia đã lẩn tránh câu trả lời.

Một điều nữa là trong các tư liệu liên quan đến Escobar, không có chi tiết nào nhắc đến việc Escobar có sở hữu thanh gươm của Bolivar. Có thể nói các nhà làm phim đã ”quá tay” khi đặt thanh gươm vào tay trùm ma túy để tạo giá trị điện ảnh.

Đến năm 2010, nhóm phiến quân cánh tả FARC một lần nữa thổi bùng ngọn lửa nghi ngờ, khi tuyên bố đang nắm trong tay thanh gươm thật của Bolivar. Tuy nhiên, chất lượng video rất kém, và bằng cách nào FARC có được thanh gươm cũng không được đề cập. Vì vậy cho đến ngày nay số phận thanh gươm của Bolivar vẫn là nghi vấn, và cho đến khi được giải đáp người ta vẫn chấp nhận rằng nó đang nằm trong bảo tàng ở Colombia.

Xem thêm: Khám phá phim trường Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam

2. Cậu bé bắn chết người hầu gái.

Xem thêm: Hương Giang Idol và những kẻ kỳ thị cộng đồng LGBT

“Narcos Mexico” mùa 2 phần 6 bắt đầu bằng một cảnh gây tò mò cho người xem. Diễn ra ngay trước khi trùm ma túy Felix Gallardo gặp ứng viên tổng thống Mexico Carlos Salinas, cảnh phim diễn ra gần như hoàn toàn không liên quan gì đến bộ phim.

Vào một ngày năm 1951 ở Mexico City, hai cậu bé chơi đánh trận giả, trong đó một cậu bé cầm khẩu súng săn. Họ giả vờ bắt một cô hầu gái làm tù binh gián điệp Pháp, và cô hầu gái vui vẻ nhập cuộc chơi của 2 đứa trẻ. Nhưng cảnh phim sau đó gây sốc cho nhiều người: đứa trẻ đang cầm cây súng săn thật đã được nạp đạn, và bắn xuyên qua đầu cô hầu gái. Cô hầu chết tại chỗ, còn 2 đứa trẻ tiếp tục vui chơi. Hết, không giải thích gì thêm.

Đã có rất nhiều câu hỏi về nội dung thực sự mà cảnh phim nhắc tới, và tính xác thực của nó. Và một số người đã tìm được sự kiện có thật thực sự đã xảy ra liên quan đến cảnh phim này.

Ngày 19/10/1951, 2 anh em Carlos (4 tuổi), Raul (6 tuổi) và một người bạn đã vô tình giết chết một người hầu 12 tuổi tên Manuel bằng một khẩu súng của cha mẹ. Carlos ở đây không ai khác chính là tổng thống Mexico Carlos Salinas, người đã trở thành tổng thống Mexico năm 1988 sau một cuộc bầu cử gian lận. Gia đình của Carlos có thế lực rất lớn, và họ đã gây sức ép buộc tòa án phải tuyên bố vụ giết hại người hầu Manuel là tai nạn. Những đứa trẻ được coi là quá nhỏ và được tuyên vô tội, mặc dù tờ báo El Universal đã đưa tin rằng khi được hỏi, Carlos đã tự hào khoe rằng “Tôi đã giết cô ấy bằng một phát súng. Tôi là một anh hùng”.

Đây được coi là chi tiết thể hiện sự bất công khủng khiếp trong xã hội Mexico, khi mà những gia tộc quyền lực của Đảng hành động nhân dân có vị thế vượt trội các thành phần khác trong xã hội, thậm chí có thể dễ dàng tước đoạt tính mạng người khác mà không phải trả giá. Nhiều người sau khi biết vụ việc về Carlos và đã gọi ông là ”Tổng thống sát nhân”. Sự thực Carlos Salinas được coi là một tổng thống tệ, với các chính sách kinh tế thảm họa đẩy Mexico tụt dốc thảm hại trong những năm 90s.

3. Nhân vật Đại tá Carillo là ai ngoài đời thật?

Trong phần đầu phim Narcos, chắc hẳn một trong những nhân vật chính và gây ấn tượng nhất là nhân vật Đại tá Horacio Carillo, chỉ huy lực lượng cảnh sát Colombia hợp tác với các đặc vụ DEA của Mỹ chống lại trùm mà túy Escobar. Câu hỏi lúc đó là đại tá Carillo dựa trên nhân vật nào trên thực tế. Rất nhiều người đã chỉ ra ngay rằng nó dựa trên hình tượng thực tế của tướng Hugo Martinez, được mệnh danh là ”người hạ gục Escobar”. Hugo Martinez là người chỉ huy lực lượng cảnh sát Colombia giai đoạn 1986-1993 và là người chỉ huy trực tiếp vụ đột kích tiêu diệt Escobar năm 1993. Điều này được ghi nhận trên Wikipedia và rất nhiều trang báo khác.

Tuy nhiên, cuối cùng hóa ra Carrillo lại là ”Hugo fake”. Đại tá Carillo bị Escobar phục kích và giết sau đó để trả thù cho em họ Gustavo của hắn, với một viên đạn mà trước đó Carillo đã ”gửi đến Escobar”. Cái chết của Carillo khá sốc với nhiều người do ông là nhân vật chính của cảnh sát Colombia chống lại Escobar nhưng lại chết khá sớm và có phần ”lãng xẹt” (nghe chỉ điểm của một cô gái điếm). Ngay sau đó, bộ phim trình làng ”Hugo xịn” – nhân vật tướng Hugo Martinez thứ thiệt để đánh bại Escobar. Dĩ nhiên điều này làm sai lệch dòng thời gian của các sự việc so với thực tế (tướng Martinez chỉ huy cảnh sát Colombia từ năm 1986 nhưng trong phim là chỉ một năm trước khi hạ gục Escobar), tuy nhiên điều này được coi là đánh đổi có thể chấp nhận để đạt được giá trị điện ảnh trong phim (tạo thêm sự mất mát cho cuộc chiến và lực lượng cảnh sát Colombia)
Nhưng chưa hết, sau này nhiều người lại tìm ra được một nhân vật ngoài thực tế ”có vẻ gần hơn” với đại tá Carillo trong phim, đó là tướng Jaime Ramírez Gómez, một tướng chỉ huy cảnh sát Colombia bị sát hại năm 1986. Dĩ nhiên, sai lệch về dòng thời gian trong phim vẫn không thể sửa (trong phim đại tá Carillo sống tới năm 1992), và nhiều người vẫn coi Carillo ”thể hiện chung” hình tượng tướng Hugo Martinez cùng với nhân vật Hugo Martinez thật, nghĩa là một người được thể hiện qua 2 nhân vật khác nhau.

Xem thêm: Sử quan xưa phê bình Hoàng đế Lê Thánh Tông như thế nào?

4. Nhân vật Valeria Velez – người tình của Escobar.

Đây là một trong những vấn đề mà đoàn làm phim Narcos đã phải đối mặt. Sự thật, người tình của Escobar ngoài đời tên thật là Virginia Vallejo. Mối quan hệ của Virginia Vallejo với Escobar ngoài đời cơ bản là giống hệt với Valeria Velaz trong phim. Thậm chí, cuốn hồi ký bán rất chạy ”Yêu Pablo, ghét Escobar” của Virginia Vallejo là một trong những tài liệu quan trọng nhất được bộ phim Narcos sử dụng. Chỉ có điều, Virginia Vallejo ngoài đời có gắn với một vụ lùm xùm ngoại giao giữa Mỹ và Colombia. Cụ thể, Virginia Vallejo là nhà báo nổi tiếng về việc tố cáo các quan chức chính phủ Colombia tham nhũng và liên hệ với tội phạm ma túy, điều khiến cô bị thù ghét bởi chính phủ và cảnh sát Colombia, những người tìm cách bắt và bịt miệng cô, khiến cô phải trốn ra nước ngoài. Năm 2006, được cho là có tác động của các đặc vụ DEA cũ, chính phủ Hoa Kỳ cấp quy chế tị nạn chính trị cho Virginia Vallejo, gây nên căng thẳng ngoại giao giữa Colombia và Hoa Kỳ.

Vì vậy, để tránh căng thẳng không cần thiết khi làm phim, đoàn làm phim Narcos đã quyết định thể hiện Virginia Vallejo qua một nhân vật với tên Valeria Velez. Và để an toàn tuyệt đối, bộ phim đã cho Valeria Velez ”được chết” để tránh mọi rắc rối với chính phủ Colombia sau này. Valeria Velez bị nhóm sát thủ ”Los Pepes” (”hội những người bị Escobar bức hại) giết hại dã man, bên cạnh để lại dòng chữ ”con điếm của Escobar)

Xem thêm: Phim First They Killed My Father: Đi đi, vì đi đường này rất là an toàn, có Việt Nam ở bên đó

Long Vũ – Fan điện ảnh group

Từ khóa:

thienvt - Founder, coder, ngáo ngơ tại mvatoi.com.vn. Mê code, seo, gái... Thích đủ thứ

Related Posts

Các thể loại văn học việt nam

Các thể loại văn học việt nam

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Các thể loại văn học việt nam hot nhất hiện…

Cảm ơn thầy cô và các bạn

Cảm ơn thầy cô và các bạn

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Cảm ơn thầy cô và các bạn hay nhất và đầy đủ nhất Lời cảm ơn cô…

Hình xăm cá chép tattoo

Hình xăm cá chép tattoo

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Hình xăm cá chép tattoo hay nhất và đầy…

Cách vệ sinh lỗ tai

Cách vệ sinh lỗ tai

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Cách vệ sinh lỗ tai hay nhất được tổng hợp…

ý nghĩa hình xăm hoa hồng đen

ý nghĩa hình xăm hoa hồng đen

Dưới đây là danh sách ý nghĩa hình xăm hoa hồng đen hot nhất được tổng hợp bởi M & Tôi Bạn đã bao giờ tự hỏi…

Tỏ tình lãng mạn nhất

Tỏ tình lãng mạn nhất

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Tỏ tình lãng mạn nhất hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng Ngày Valentine năm nay…