Phong Thủy và Bàn Thờ

Bàn thờ là nơi tâm linh quan trọng nhất trong gia đình, vì vậy phong thủy bàn thờ là điều mà mọi gia chủ đều quan tâm và nghiên cứu kỹ lưỡng. Dưới đây là 11+ điều kiêng kỵ quan trọng nhất trong phong thủy bàn thờ mà chúng ta nên biết để tránh xa. Hãy cùng tham khảo ngay nhé.

Tầm quan trọng của phong thủy bàn thờ

Bàn thờ đóng vai trò thờ cúng gia tiên và thần phật, thể hiện sự thành tâm và tôn kính của gia chủ đối với những người đã khuất và bậc thần phật. Nó là nơi tâm linh quan trọng nhất của gia đình, mang ý nghĩa vô cùng to lớn.

Một bàn thờ được bày trí gọn gàng, trang nghiêm và phù hợp với phong thủy sẽ thể hiện sự thành tâm của gia chủ. Nó giúp gia đình được che chở, phù trợ và đón nhận nhiều tài lộc may mắn cũng như sự bình an hạnh phúc. Nếu đặt bàn thờ không phù hợp với phong thủy, sẽ phạm vào các đại kỵ và có thể gây tai họa, vận xui và khó khăn trong con đường công danh sự nghiệp cũng như cuộc sống.

Vì vậy, phong thủy bàn thờ có tầm quan trọng rất lớn đối với mỗi gia đình. Cần tuân thủ những nguyên tắc và kiêng kỵ trong phong thủy.

Nguyên tắc khi lập bàn thờ phong thủy

Lập bàn thờ cần tuân thủ những nguyên tắc dưới đây để không phạm vào phong thủy và đảm bảo may mắn cho gia đình.

Vị trí đặt bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy nên là “Tọa cát – Hướng cát”. Điều này không chỉ đặt ở vị trí tốt mà còn phải hướng về hướng tốt.

Cần kiêng kỵ việc đặt bàn thờ ở các vị trí xấu như: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát.

Hướng đặt bàn thờ nên là các hướng Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị. Tuyệt đối không đặt bàn thờ ngược hướng nhà, tránh hai hướng xấu là Đông Bắc và Tây Nam.

Ngoài ra, do không gian nhà đất và nhà chung cư khác nhau về thiết kế mặt sàn và tầng, để đặt phong thủy bàn thờ đúng chuẩn, bạn cần lưu ý:

 • Với nhà đất: Đây là kiểu nhà truyền thống từ xưa đến nay nên việc xếp đặt gian thờ cúng và bàn thờ luôn phải tuân thủ chặt chẽ theo các nguyên tắc đặt bàn thờ truyền thống. Bàn thờ và gian thờ cúng phải được đặt ở vị trí cao trong căn nhà, thông thường là ở một phòng của tầng trên cùng trong nhà. Phía trên bàn thờ phải là nóc nhà và bầu trời, không được để các phòng ốc khác đè lên. Ngoài ra, phía trước bàn thờ nên là các gian trang trọng, còn phía sau bàn thờ và gian thờ có thể là không gian phụ như sân phơi, kho,…

 • Đối với nhà chung cư, toàn bộ không gian sinh hoạt nằm trên một mặt sàn. Bàn thờ nên được đặt ở khoảng giữa mặt bằng của nhà, nên có phòng thờ riêng hoặc nếu không thì không được thuộc vào căn phòng nào. Nếu không gian không đủ để có phòng thờ riêng, nên có rèm che bàn thờ, vị trí đặt trang trọng và tôn nghiêm.

Kích thước bàn thờ

Kích thước bàn thờ phải tương ứng với kích thước lỗ ban. Khi làm bàn thờ cúng, cần chọn kích thước phù hợp để đem lại vượng khí và phúc lộc cho gia đình.

Về độ cao, bàn thờ nên có độ cao tỉ lệ với gia chủ. Độ cao quá mức dễ gây khó khăn khi thờ cúng, trong khi độ cao thấp lại thiếu đi sự tôn nghiêm. Vì vậy, cần lưu ý độ cao cẩn thận.

Ánh sáng bàn thờ

Phòng thờ cần có đủ ánh sáng tự nhiên để không bị u ám lạnh lẽo. Đồng thời, nên sử dụng đèn thờ vàng ấm để mang đến sự trang nghiêm nhưng gần gũi ấm cúng. Ánh sáng đèn không nên quá yếu hoặc quá mạnh, màu sắc không nên lòe loẹt và ánh sáng không nên lạnh.

Ngoài ra, cũng không nên lắp quá nhiều bóng đèn trên bàn thờ và ánh sáng đèn không nên chiếu thẳng vào người làm lễ để tránh đại kỵ phong thủy.

Màu sắc bàn thờ

Màu sắc bàn thờ cũng rất quan trọng và cần thể hiện sự trang nghiêm và tối giản. Nên sử dụng các màu trầm như nâu, vàng kem, gỗ, màu sơn mài và sơn son thiếp vàng. Cần tránh sử dụng các màu neon chói nổi bật, làm giảm đi sự tôn nghiêm của không gian thờ cúng, không tốt theo phong thủy.

Bày biện trên bàn thờ

Cách bày biện trên bàn thờ là yếu tố rất quan trọng cần tuân theo các nguyên tắc trong phong thủy. Dưới đây là một số đồ vật nên có trên bàn thờ và vị trí đặt của chúng:

 • 3 bát hương: Đặt ở chính giữa bàn thờ. Bát lớn nhất ở giữa để thờ Phật cầu phúc cho gia đình bình an và mạnh khỏe. Một bát dùng để thờ Thần như Thổ Công, Thần Tài, cầu cho gia đình tài lộc và thịnh vượng. Bát còn lại dùng để thờ cúng tổ tiên, mong được tổ tiên che chở và phù hộ. Ngoài ra, cũng có thể sắp xếp bát hương thờ Phật và tổ tiên chung 1 loại bát, 1 bát thờ Thần và 1 bát thờ bà Cô Tổ.

 • Lọ lộc bình sứ: Lộc bình nên đặt ở bên trái hoặc 2 lọ cùng đối xứng ở hai bên để cắm cành lộc, hoa tươi hoặc hoa sen đúc bằng đồng.

 • Di ảnh thờ: Đặt di ảnh nam bên trái và di ảnh nữ bên phải (theo hướng bàn thờ nhìn ra chứ không phải hướng người làm lễ nhìn vào).

 • Mâm bồng: Gồm 3 cái để bày trí hoa quả và tiền vàng, bánh kẹo khi cúng kiếng là vật không thể thiếu để bày lễ cúng gia tiên và thần phật.

 • Ngai chén thờ: Ngai chén thờ đựng nước và rượu. Nên có trên bàn thờ để thể hiện sự cao sang phú quý và đem lại điềm lành, hạnh phúc. Thường đặt ở gần giữa phía trước của bàn thờ, trước bát hương. Số chén thờ thường là số lẻ, thường là 3 chén hoặc 5 chén.

 • Đèn dầu hoặc chân nến: Đèn dầu được thắp sáng trên bàn thờ thay cho soi lối đường về cho tổ tiên.

 • Chóe thờ: Trong phong thủy, chóe thờ tượng trưng cho hũ gạo hũ vàng, đem lại sự sang trọng cho bàn thờ và cuộc sống giàu sang phú quý.

 • Một số đồ vật khác nên có trên bàn thờ như: Bộ Đỉnh Hạc, cây nến đôi đèn, đài thờ, đũa thờ, ống hương, đĩa cau trầu, bát thờ,… Gia chủ có thể tùy vào kích thước bàn thờ để bày trí sao cho hợp lý.

 • Trong không gian thờ, có thể treo các loại tranh phong thủy như tranh Tứ Quý, Thủy Mặc, Tứ Linh,… để thẩm mỹ và trang nghiêm, giúp mang lại may mắn cho gia đình.

Lưu ý khi bày biện bàn thờ:

 • Bên phải bàn thờ không đặt đồ điện để tránh sát khí Bạch Hổ, gây ra tai họa và xui xẻo cho gia chủ. Có thể đặt một đôi Tỳ Hưu hoặc Long Quy để hóa giải.

 • Bên trái bàn thờ không để bừa bộn, tránh đặt các vật gây xú khí lên bàn thờ, khiến gia chủ gặp vấn đề về sức khỏe và sự nghiệp công danh.

 • Bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn tượng Thần, Phật nếu có. Nếu bài vị đặt cao hơn tượng Thần Phật sẽ khiến gia đình bất hòa, gặp xui xẻo.

Những đồ vật không nên có trên bàn thờ:

 • Đồ giả: Bày đồ giả lên bàn thờ được xem là thái độ không thành tâm theo quan niệm dân gian. Vì vậy, nên tránh việc này để không gây tội bất kính.

 • Tiền vàng mã: Chỉ sử dụng tiền vàng mã khi cúng kiếng chứ không nên để quá lâu trên bàn thờ. Tiền vàng lâu trên bàn thờ có thể ảnh hưởng đến tài lộc và thành công trong công việc.

 • Chân hương vòng: Các đồ kim loại như chân hương vòng, lư đồng, chân nến, que sắt nếu cắm vào bát hương trên bàn thờ sẽ không tốt. Vì vậy, nên đặt chúng trên đĩa thờ chứ không phải trực tiếp trên bát hương.

 • Một số loại hoa kiêng đặt bàn thờ như hoa ly – mang ý nghĩa ly tan và hoa cúc vạn thọ – mùi hương khó chịu không phù hợp cho khu vực thờ cúng.

Người lập bàn thờ

Trong phong thủy, phụ nữ mang thai không nên lập bàn thờ hoặc chạm vào bàn thờ và bát hương do tạp khí trong khi mang thai. Người lập bàn thờ nên là nam gia chủ trong gia đình. Khi lập bàn thờ, cần rửa sạch tay, lòng thành tâm và thành kính.

Người bốc bát hương cũng phải là nam gia chủ và không cần nhờ người khác. Chỉ cần đảm bảo lòng thành tâm và tay chân sạch sẽ khi cúng.

Thời điểm lập bàn thờ

Việc chọn thời điểm lập bàn thờ quan trọng vô cùng và ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình sau này. Thời gian lập bàn thờ nên tiến hành cùng lúc với nhập trạch và phù hợp với mệnh và tuổi gia chủ.

Ngoài ra, nên chú ý đến thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

15 vấn đề kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ

Dưới đây là 15 điều kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ mà bạn nên lưu ý để gia đình tránh bị xui xẻo, đón tài lộc và vượng khí.

 1. Đặt bài vị sát tường: Đặt bài vị trên bàn thờ cách tường một khoảng nhỏ để tránh vận đen và ảnh hưởng đến tài lộc gia đình.

 2. Hướng bàn thờ ngược với hướng nhà: Hướng bàn thờ ngược hướng nhà sẽ gây ra chuyện bất hòa và dễ sinh bệnh tật.

 3. Để bàn thờ xung với cửa: Đặt bàn thờ ở vị trí xung với cửa sẽ làm mất linh thiêng và tôn kính nơi nghỉ ngơi của tổ tiên. Đồng thời, cũng dễ bị nhiễm gió và làm linh khí không thể tụ vào được, gây ra các vấn đề về tài lộc và sức khỏe.

 4. Để bàn thờ gần bếp hoặc nhà vệ sinh: Tránh đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh và các khu vực có xú khí để tránh ảnh hưởng đến nơi tâm linh và hội tụ linh khí gia đình. Vi phạm điều này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và cuộc sống.

 5. Đặt bàn thờ dưới xà ngang, gầm cầu thang: Xà ngang hoặc gầm cầu thang đè lên bàn thờ là điều kiêng kỵ nghiêm trọng. Điều này dễ gây áp lực và ảnh hưởng đến linh khí và tài lộc gia đình.

 6. Để bàn thờ trong phòng ngủ: Bàn thờ không nên để trong phòng ngủ vì điều này có thể gây ra tội bất kính và gây ảnh hưởng đến tình cảm và hòa thuận gia đình.

 7. Để đồ dưới bàn thờ: Dưới bàn thờ chỉ được để những vật dụng liên quan đến thờ cúng hoặc các vật dụng gia phả và lịch giỗ. Phía dưới bàn thờ luôn phải gọn gàng và sạch sẽ.

 8. Đồ lễ trên bàn thờ: Sau khi cúng kiếng xong, nên bỏ hoa quả và các đồ thờ cúng xuống để thụ lộc. Ngoài ra, trên bàn thờ cũng kiêng kỵ để đồ lễ mặn hay tiền mặt.

 9. Ánh sáng và gió chiếu thẳng bàn thờ: Ánh sáng chiếu thẳng vào bàn thờ có thể làm mất cân bằng âm dương và ảnh hưởng đến linh khí gia đình. Gió thổi vào bàn thờ cũng có thể gây đại kỵ. Cần sử dụng bình phong, vách ngăn hoặc tiểu cảnh để hóa giải sát khí.

 10. Gương đối diện bàn thờ: Đặt gương đối diện bàn thờ sẽ làm giảm đi hiệu quả của thờ cúng và có thể gây xui xẻo và tai họa.

 11. Đặt bàn thờ ở vị trí quá nóng: Đặt bàn thờ ở vị trí quá nóng sẽ làm mất cân bằng âm dương và ảnh hưởng đến linh khí gia đình. Cần dùng bình phong hoặc tiểu cảnh để hóa giải sát khí.

 12. Để bàn thờ không sạch sẽ: Bàn thờ phải được dọn dẹp sạch sẽ để tránh vận đen và tác động xấu đến vận thế gia đình và sức khỏe.

 13. Đặt bàn thờ gần lối đi lại: Đặt gần lối đi lại sẽ làm giảm đi sự yên tĩnh và tôn nghiêm của không gian thờ cúng.

 14. Tự ý dịch chuyển bàn thờ: Tự ý dịch chuyển bàn thờ mà không xin phép ông bà tổ tiên và thần phật sẽ khiến người đã khuất không vui và tàn phá năng lượng gia đình. Có thể gặp rủi ro trong công việc và cuộc sống.

 15. Để đồ điện bên phải bàn thờ: Bên phải bàn thờ không nên đặt đồ điện để tránh sát khí Bạch Hổ và xui xẻo.

Trên đây là những nguyên tắc và 15 điều kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ mà chúng ta nên lưu ý. Bàn thờ và không gian thờ cúng là nơi vô cùng linh thiêng, vì vậy hãy nắm rõ để tránh phạm kiêng kỵ và mang lại sự ấm cúng và hạnh phúc cho gia đình.

Source