Bí quyết Đặt Bếp theo Phong Thủy

Bí quyết Đặt Bếp theo Phong Thủy

Trong phong thủy, không gian bếp không chỉ đơn giản là nơi nấu nướng mà còn có ý nghĩa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tiền tài của một gia đình. Vì vậy việc lựa chọn vị trí đặt bếp cũng rất quan trọng. Dưới đây, mình sẽ chia sẻ với các bạn cách đặt bếp theo phong thủy để mang đến may mắn và tài lộc.

Hướng Nào là Hướng Đặt Bếp?

Nhiều người lầm tưởng rằng hướng bếp là hướng của cửa bếp. Nhưng thực tế không phải như vậy, hướng bếp chỉ là hướng lưng của người khi đứng nấu ăn.

căn bếp hoàn hảo với bếp từ FORZA
Hình ảnh: Nên đặt bếp ở hướng nào hợp phong thủy?

Nếu khi nấu ăn, bạn đứng quay mặt về hướng đông, thì phần lưng của bạn sẽ quay về hướng tây. Đó chính là hướng bếp. Đặt bếp theo hướng này theo quan niệm phong thủy sẽ mang đến nhiều may mắn, giàu sang và phú quý.

Cách Đặt Bếp Hợp Phong Thủy

Khi đặt bếp, bạn cần chú ý tới “tọa hung hướng cát”. Điều này có nghĩa là đặt bếp trên hướng xấu để nhìn về hướng tốt, để xua đuổi những điều xấu và thu hút những điều tốt lành vào trong nhà. Phần lửa của bếp nên đặt ở hướng tốt để trấn áp được khí hung. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần biết trước khi đặt bếp.

Bếp không nên đặt ở trung tâm ngôi nhà

Bếp mang hành hỏa, trong khi trung tâm của ngôi nhà giúp điều hòa và cân bằng khí lưu thông. Nếu đặt bếp ở giữa nhà, nguồn năng lượng bị mất cân đối. Điều này mang lại những điều không may mắn, gây tổn hại đến sức khỏe, tài chính và công việc của các thành viên trong gia đình.

Cách sắp xếp phòng bếp vừa đẹp vừa hiện đại và mang lại nguồn năng lượng tích cực cho gia đình
Hình ảnh: Không đặt bếp ở chính giữa ngôi nhà

Ngoài ra, nếu nhà bếp đặt ở trung tâm, mùi dầu mỡ và thức ăn sẽ lan tỏa vào các phòng khác, gây khó chịu.

Bếp không được đặt trước nhà

Theo quan niệm phong thủy, bếp không được đặt gần cửa chính. Vì theo thời cổ đại, bếp được coi là nguồn của cải của gia đình. Vì thế, bếp thường được đặt ở phía sau để tránh tiết lộ tài sản và sự giàu có cho người khác.

Nếu bếp đặt ở phía trước ngôi nhà, nó sẽ như một sự rò rỉ nguồn lực và tiền bạc.

Không đặt đường từ cửa đâm thẳng vào bếp

Theo quan niệm của người xưa, bếp là nơi nuôi sống toàn bộ gia đình, nên là nơi kín đáo, không nên để lộ liễu. Đặc biệt, không nên đặt ở vị trí thẳng cửa đi vào. Vì như vậy sẽ dẫn các khí xấu từ bên ngoài chạy thẳng vào bếp, mang lại ý nghĩa không tốt cho gia chủ. Bếp nên tránh khỏi ánh nhìn trực diện từ cửa chính vào.

Không để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Trong phong thủy, có quan niệm rằng khi góc nhọn chiếu thẳng vào bếp sẽ gây tổn hại đến tài chính và sức khỏe của gia đình. Vì vậy, khi đặt bếp, cần tránh những góc nhọn chiếu thẳng vào.

Tránh đặt bếp ngược hướng nhà

Bếp ngược hướng nhà có nghĩa là bếp nằm ngược với cửa của nhà. Nếu nhà hướng về phía bắc mà bếp lại hướng về phía nam, sẽ mang đến điều không may mắn cho gia chủ.

Tránh đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh

Bếp là nơi nấu nướng đồ ăn cho cả nhà, nên cần giữ gìn hợp vệ sinh. Vì vậy, không đặt bếp gần nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh là một nơi ẩm thấp và chứa nhiều vi khuẩn, vi trùng, do đó đặt bếp gần nhà vệ sinh sẽ không tốt cho tài vận của gia chủ và làm phân tán những khí tốt.

Cửa chính không nên nhìn thấy bếp

Không nên đặt bếp ở vị trí đứng từ cửa chính có thể nhìn thấy
Hình ảnh: Không nên đặt bếp ở vị trí đứng từ cửa chính có thể nhìn thấy

Không nên đặt bếp ở những vị trí mà từ cửa chính có thể dễ dàng nhìn thấy. Đặc biệt không nên để đường từ cửa đâm thẳng vào bếp, điều này sẽ khiến gia chủ bị hao tài, tốn của. Nơi đặt bếp phải là những vị trí vững chãi, tránh những vị trí không phong thủy, để không làm tổn hại đến hòa khí của các thành viên trong gia đình.

Tránh đặt bếp ở vị trí có xà ngang ở phía trên

Việc đặt bếp ở vị trí có xà ngang sẽ không tốt cho sức khỏe của nữ chủ nhân. Đồng thời, tạo cảm giác khó chịu, bực bội cho các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, xà ngang còn làm tâm trạng con người luôn nặng nề, mang đến những thăng trầm cho gia đình. Do đó, khi đặt bếp cần tránh những nơi có xà ngang trên trần nhà.

Đặt bếp ở nơi có tường

Bếp từ FORZA
Hình ảnh: Đặt bếp ở nơi có tường

Bếp là yếu tố chính trong nhà bếp, tương tự như giường ngủ trong phòng ngủ hay bàn làm việc trong phòng làm việc. Đặt bếp gần tường tạo nên sự vững chắc, bền bỉ đồng thời tạo cảm giác an tâm cho người sử dụng. Trong phong thủy, việc này có ý nghĩa của sự ổn định, phát triển tiền tài và sự nghiệp.

Tránh đặt chậu rửa bát đối diện với bếp nấu

Không nên đặt chậu rửa bát đối diện với bếp
Hình ảnh: Không nên đặt chậu rửa bát đối diện với bếp

Theo quan niệm phong thủy, bếp mang hành Thủy trong khi chậu rửa bát chứa nước mang hành Hỏa. Vì Thủy khắc Hỏa, nên để cân bằng phong thủy, cần tránh đặt chậu rửa bát và bếp đối diện nhau.

Không đặt bếp đối diện với cửa của phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng, phát ra nhiệt gây nóng. Do đó không nên đặt bếp đối diện với phòng ngủ. Điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe của người ở trong phòng và không gây cáu gắt hay nóng giận.

Những bí quyết trên mà mình chia sẻ đã giúp bạn hiểu về cách đặt bếp hợp phong thủy. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn sắp xếp phòng bếp của gia đình mình khoa học và mang đến may mắn, tài lộc.