Giới thiệu

Video phong thủy địa lý tả ao tập 5

Trong lĩnh vực địa lý phong thuỷ tại Việt Nam, Tả Ao tiên sinh là một nhân vật nổi tiếng. Ông được biết đến như là tác giả của nhiều cuốn sách Hán Nôm cổ truyền về bí thuật phong thuỷ của Việt Nam. Có nhiều câu chuyện dân gian truyền miệng về những kỹ năng phong thuỷ tài ba của ông ở các làng xã Việt Nam ngày xưa. Sinh ra tại làng Tả Ao, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An (nay thuộc xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), Tả Ao thực chất là Nguyễn Đức Huyên. Tuy nhiên, nhiều người chỉ biết ông sinh vào thời vua Lê chúa Trịnh (1545 – 1788) thông qua các câu chuyện truyền miệng.

Gia đình Tả Ao rất nghèo, cha ông qua đời sớm và mẹ ông gặp bệnh mắt loạn, vì vậy ông buộc phải đi làm giúp việc cho một ông thầy thuốc người Trung Quốc trong huyện. Trước khi đi, ông đã dùng tiền trị liệu cho mắt cho mẹ và sau đó, đã học thêm cách bốc thuốc và chữa bệnh. Đây chính là cách mà ông đã chữa bệnh mắt cho mẹ mình.

Thầy thuốc Trung Quốc đã nhận thấy tài năng và tham vọng của Tả Ao, vì vậy khi trở lại Trung Quốc, ông đã đưa Tả Ao đi cùng để dạy cho ông thêm về nghệ thuật chữa thuốc. Ở quê hương mới, gần nhà của ông thầy thuốc này, có một bậc thầy địa lý rất tài ba nhưng đang gặp vấn đề về mắt. Tả Ao đã được ông thuộc phái Thiếu Lâm (thiếu lâm tự Cự Chế đức Quảng) gửi đi chữa trị cho mình.

Thầy địa lý này đã nói rằng nếu Tả Ao chữa lành bệnh mắt của ông, ông sẽ thưởng cho ông 50 lượng vàng. Tự tin vào kinh nghiệm chữa mắt của mình, nhờ đã chữa khỏi bệnh mắt cho mẹ, Tả Ao đã chữa khỏi bệnh cho thầy địa lý. Tuy nhiên, ông không nhận vàng mà chỉ yêu cầu được truyền bí kíp xem phong thuỷ. Vì sự tử tế của mình, thầy địa lý đã tán thành và dạy cho Tả Ao tất cả kiến thức về địa lý phong thuỷ, cho đến khi ông trở nên thành thạo và có thể tự tin trở lại quê hương.

Trước khi ông trở về Việt Nam, thầy địa lý muốn thử thách mức độ hiểu biết của Tả Ao. Ông đã tạo ra 100 mô hình đất trên bãi cát, sau đó giấu một đồng tiền dưới mỏi huyệt và yêu cầu Tả Ao dùng 100 cây kim để tìm ra vị trí của đồng tiền đó. Tả Ao đã đúng 99 lỗ của đồng tiền, chỉ sai một lỗ ở mép, mà đó lại chính là huyệt thứ 100. Điều này thể hiện sự tài ba của ông, vì mô hình vẽ trên bãi cát khá tinh vi và bí ẩn, thậm chí các nhà địa lý giỏi cũng khó nhận diện đúng huyệt đạo. Với sự thành công này, thầy địa lý hiểu rằng người Việt Nam đã nắm vững bí kíp phong thuỷ của người Trung Quốc.

Sau khi trở về quê hương, Tả Ao chỉ tập trung vào nghề bốc thuốc và hiếm khi sử dụng kiến thức địa lý, chỉ khi cần thiết ông mới sử dụng để giúp đỡ mọi người. Tuy nhiên, danh tiếng của ông trong lĩnh vực địa lý phong thuỷ lại nổi tiếng hơn cả công việc làm thầy thuốc của mình. Chính vì ông không chuyên làm phong thuỷ cho những người khác, nên ông không có người kế thừa. Khi Tả Ao qua đời, chỉ tìm thấy 2 cuốn sách viết về địa lý phong thuỷ của ông, đó là “Địa đạo diễn ca” và “Dã đàm Tả Ao”. Tuy nhiên, trong dân gian có nhiều cuốn sách được cho là do Tả Ao viết. Các nhà địa lý phong thuỷ khi đọc qua 2 cuốn sách này, đều xem chúng rất đáng quý.

Với tài năng và kiến thức phong thuỷ xuất sắc của mình, Tả Ao đã để lại ấn tượng mạnh trong lĩnh vực địa lý phong thuỷ. Câu chuyện về ông vẫn còn được truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác. Để biết thêm thông tin về địa lý phong thuỷ, bạn có thể ghé thăm trang web M & Tôi – chuyên gia phong thuỷ hàng đầu Việt Nam.