Quả Báo Sát Sanh

Video quả báo sát sanh

Dưới thời vua Lương Võ Đế, Phật giáo tại Trung Hoa đang thịnh vượng. Mọi người thường mời các vị sư đến tụng niệm trong các dịp hôn lễ hoặc tang lễ. Tuy nhiên, ở thời đại hiện tại, chỉ khi có tang lễ thì mới có người mời quý thầy đến tụng kinh. Trong khi đó, khi có những dịp hỷ sự như cưới hỏi hay sinh con, không ai nghĩ đến việc mời thầy đến tụng kinh nữa.

Thật ra, điều này là một sự hiểu lầm. Bất kể gặp phải điều bất hạnh hay may mắn, chúng ta nên mời các vị xuất gia đến tụng kinh để hồi hướng và trồng đức phước. Một mặt, việc này có thể siêu độ cho vong linh, mặt khác cũng có thể tạo thêm phước báo cho những người còn sống.

Dưới thời vua Lương Võ Đế, có một Hòa Thượng Chí Công, một vị cao tăng được biết đến với sự thông tuệ của ngũ nhãn lục. Hòa Thượng Chí Công đã từng trải qua nhiều hậu quả và biết rõ ràng về điều này. Một lần, một gia đình giàu có tổ chức một buổi tiệc cưới cho con và mời Hòa Thượng Chí Công đến tụng kinh. Ngay khi Hòa Thượng Chí Công vừa chân đến ngõ cổng, ngài đã than rằng:

“Lạ lạ thay! Quá kỳ lạ!
Đứa cháu cưới bà nội,
Heo dê ngồi bàn tiệc,
Quyến thuộc nấu trong nồi.
Con gái ăn thịt mẹ,
Con trai đánh da cha.
Khách khứa đến chúc mừng,
Ta thấy thật là khổ!”

Câu chuyện này ý nghĩa như thế nào? Quý vị có thấy điều “đứa cháu cưới bà nội” lạ không? Khi bà cụ ấy đã qua đời, trong những phút cuối đời, bà cụ ôm chầm chập đứa cháu nội mình, mong muốn không buông tay, không xa lìa. Bà cụ than thở: “Các con ta đều đã thành gia và lập nghiệp rồi, chỉ tiếc cho đứa cháu nội duy nhất của ta không có người chăm sóc. Ôi! Chuyện này phải làm sao?” Khi bà cụ ấy hết lời, bà tắt thở.

Khi hồn bà cụ đến địa phủ, Diêm Vương phán: “Ngươi đã yêu thương đứa cháu nội như thế, vậy hãy trở thành vợ của nó và chăm sóc cho nó đi!” Đó là lý do tại sao bà cụ con thành vợ của đứa cháu nội. Hậu quả từ kiếp trước là một điều rất đáng sợ.

Sau đó, Hòa Thượng Chí Công nhìn quanh và nói: “Heo dê ngồi bàn tiệc.” Khi thấy một nồi canh đang sôi, ngài tiếp tục: “Quyến thuộc nấu trong nồi.” Cái nồi canh đó chứa nấm, dê và heo làm từ những sinh vật đã từng bị giết. Dê và heo trong kiếp trước đã trở thành người và ăn thịt những người đã giết chúng như một hình phạt. Những kẻ đã từng thích ăn thịt dê và thịt heo bây giờ lại bị giết để đền tội.

“Con gái ăn thịt mẹ.” Khi đang ở sân ngoại, có một cô bé đang nhai thịt giò heo ngon lành một cách vô tội. Cô bé không hề biết rằng con heo đó chính là mẹ của mình trong kiếp trước.

“Con trai đánh da cha.” Hòa Thượng Chí Công quay sang nhìn đoàn nhạc hòa tấu, người đánh cồng, người thổi kèn và sáo, buổi hòa tấu rất náo nhiệt! Trong đoàn nhạc đó có một người đang say sưa đánh trống – cái trống đó được bằng da lừa và con lừa đó trong kiếp trước chính là cha của anh chàng đánh trống này!

Còn “khách khứa đến chúc mừng”. Mọi người vui mừng vì đó là một ngày vui, nhưng Hòa Thượng Chí Công chỉ thở dài: “Ta thấy thật là khổ!” Trên thực tế, con người thường lấy khổ làm vui!

Sau khi nghe câu chuyện này, chúng ta cần nhận ra rằng việc giết người và ăn thịt thật đáng sợ! Dưới đây, chúng ta sẽ nghiên cứu từ “nhục” (thịt) trong chữ Hán:

Bên trong chữ “nhục” có hai người,
Người ở trong dòm người ở ngoài,
Chúng ta sanh sống bằng việc ăn thịt chúng ta,
Hãy suy nghĩ kỹ, chúng ta đang ăn chúng ta!

Vì vậy, ăn chay là điều tốt nhất. Tuy nhiên, khi nấu chay, chúng ta không nên đặt tên như gà chay, vịt chay, bào ngư chay cho các món ăn! Nếu chúng ta đã ăn chay, tại sao không loại bỏ những món mặn đó? Dù chỉ là thịt cá trên danh nghĩa hoặc hình thức, nhưng bên trong chúng chứa những tác nhân gây ô nhiễm, không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, từ giờ trở đi, chúng ta không nên sử dụng tên của các món mặn để gọi các món chay nữa!

Có một số người đã đến Viên Phật Thành và quyết tâm ăn chay từ đó. Điều đó rất tốt vì đó là cách đoạn tuyệt vòng luân hồi. Nếu chúng ta không ăn thịt sinh vật, chúng cũng sẽ không ăn thịt chúng ta; nếu chúng ta không giết hại chúng, chúng cũng không giết hại chúng ta. Như vậy, những hậu quả của đời sống tuần hoàn sẽ được thanh tịnh.

Có người hỏi: “Ăn chay có lợi gì?”

Trả lời: “Không có gì lợi cả, chỉ là sống sai lầm!”

Ý nghĩa của câu trên là gì? Vì rau củ và các món chay không có hương vị ngon như thịt cá, nên ăn chay đồng nghĩa với việc sống “sai lầm”, bị thiệt thòi. Tuy nhiên, giả sử chúng ta ăn mặn, không ăn chay, thì lại là “chết sai lầm!” Vì vậy, tương tự như cân định, cân nặng sẽ rõ ràng.

Tại sao nói ăn thịt là chết rồi “sống sai lầm”? Bất kể chúng ta ăn gì, ít nhiều trong cơ thể chúng ta vẫn chứa đựng những thành phần của loại thức ăn đó. Ví dụ, khi chúng ta ăn rau, trong cơ thể sẽ có mùi rau; khi ăn hành, trong cơ thể sẽ có mùi hành; uống sữa bò, trong cơ thể sẽ có mùi sữa bò; ăn phô mai, trong cơ thể sẽ có mùi phô mai; ăn tỏi, hơi thở sẽ có mùi tỏi…

Bởi vì những thức ăn chúng ta ăn sẽ hòa nhập vào cơ thể, trở thành một phần của cơ thể chúng ta; nếu chúng ta ăn nhiều loại thức ăn nào đó, cơ thể chúng ta sẽ trở nên giống như loại thức ăn đó.

Ví dụ, nếu chúng ta ăn nhiều thịt heo, chúng ta có thể trở thành heo; nếu chúng ta ăn nhiều thịt bò, chúng ta có thể trở thành bò! Điều này hoàn toàn phù hợp với khoa học và logic. Cơ thể của chúng ta và thức ăn thực sự hợp tác với nhau, và sau khi chết, chúng ta cũng sẽ trở thành những thứ như thế.

Ví dụ, sau khi chết mà cơ thể của chúng ta tỏa ra mùi heo, Diêm Vương sẽ nhạt mũi và nói: “Ngươi hôi hám thối tha như thế thì đi làm heo cho rồi!” Đối với bò, dê, gà, chó cũng vậy. Vì vậy, đó được gọi là “sống sai lầm” sau khi chết.

Hãy để ý rằng, những người giết heo thường có đôi mắt giống như mắt heo. Tại sao vậy? Vì trong kiếp trước, họ đã từng bị giết nhiều lần, và bây giờ họ trở lại thành người để trả thù, nhưng đôi mắt họ vẫn giống như mắt heo. Người giết bò cũng vậy, đôi mắt của họ cũng rất giống mắt bò. Thật đáng sợ, luật nhân quả chẳng lần nào sai!

Cổ nhân thường nói:

Ngàn năm oán hận ngập bát canh,
Oán sâu như biển hận khó tan.
Muốn biết vì sao có chiến tranh,
Hãy nghe lò thịt, lúc nửa đêm!

Chén canh trên bàn có chứa một sự oán hận ngấm đầy, sâu đậm như biển, không thể kể hết! Chiến tranh tàn sát trên thế giới là do sự hợp tác của chúng ta, chúng ta chịu chung trách nhiệm siêu việt. Nếu chúng ta có thể nghe tiếng kêu thảm kịch từ lò thịt vào lúc nửa đêm, chúng ta sẽ hiểu được nỗi khủng khiếp của sự giết chóc không có điểm dừng trên thế giới.

Hiện nay, các nghiên cứu khoa học đã cho thấy ăn nhiều thịt dễ dẫn đến ung thư. Điều này là do sự oán khí từ các sinh vật bị giết tích tụ trong cơ thể người ăn thịt, sớm muộn biến thành độc tố gây hại cho con người. Vì vậy, chúng ta nên đoạn tuyệt ác nghiệp với chúng sinh, không tạo ra thêm tội nghiệt với dê, bò, chó, gà… Dần dần, chúng ta có thể biến đổi không khí ác nghiệp trong thế giới.

Tại Vạn Phật Thánh Thành, chúng ta vừa tu hành Chánh Pháp, vừa muốn thay đổi vòng luân hồi và không tình không hình để dần dần tiêu diệt nó. Vì vậy, tôi đề xuất mọi người không giết người, không ăn trộm, không dâm dục, không lăng nhục, không uống rượu, không sử dụng ma túy; ít nhất phải tuân thủ năm giới và giữ tinh khiết trong tư tưởng và hành động. Nếu quý vị đã đến được đây, đừng về trằn trọc!

M & Tôi là nơi chúng ta chung sống và chia sẻ những niềm vui và khó khăn của cuộc sống.