Quy Luật Luân Hồi Chuyển Kiếp

Quy Luật Luân Hồi Chuyển Kiếp
Video quy luật luân hồi chuyển kiếp

Nghe bản audio trên youtube

Vạn vật trong cuộc sống này tuân theo luật lệ của nó, không phân biệt nam hay nữ, già hay trẻ, giàu hay nghèo… Hiểu được sự thật đó, Đức Phật đã khám phá ra 5 quy luật điều hành cuộc sống của con người, chúng ta gọi tắt là “quy luật đạo Phật”. Khi hiểu và áp dụng thông minh 5 quy luật này vào cuộc sống, chúng ta sẽ có một cuộc sống an lành và hạnh phúc.

“Quy luật luân hồi” là một thuật ngữ bắt nguồn từ tiếng Hán. “Luân” có nghĩa là xoay vần hoặc bánh xe, còn “hồi” có nghĩa là trở về.

Quy luật luân hồi

Theo quan niệm Phật giáo, tất cả chúng sinh trên thế giới đều bị ràng buộc trong vòng xoay sinh tử, phụ thuộc vào quy luật luân hồi: Sinh-lão-bệnh-tử, như một chiếc bánh xe quay mãi không ngừng.

Quy luật đạo Phật

Quy luật luân hồi trong giáo lý Phật giáo còn được gọi là “kiết sanh”, có ý nghĩa là “luân hồi” là sự đầu thai để trả nghiệp từ những kiếp trước.

Trong Kinh Phúc Âm, lời giảng dạy của Đức Phật về quy luật luân hồi như sau: “Linh hồn đi đầu thai từ cuộc sống này sang cuộc sống khác, trải qua tất cả mọi hình dạng, từ viên đá đến cây cỏ, từ động vật đến con người, với những tính cách riêng biệt, cho đến khi nó đạt đến bậc hoàn giác là Phật.” Cũng trong cuốn “Túc sanh truyện”, đền Bồ Tát trước khi trở thành Phật đã trải qua 550 cuộc sống đầu thai.

Quy luật luân hồi bắt nguồn từ đâu? Theo Phật giáo, con người bị ràng buộc trong vòng xoay luân hồi bởi “tam độc” tham – sân – si. Dựa trên những việc làm trong quá khứ (và cuộc sống hiện tại), tuỳ thuộc vào những nghiệp làm mà chúng ta tạo ra, chúng ta sẽ tái sinh vào một kiếp khác trong 6 hành tinh là: Thiên, thần, người, động vật, quỷ, địa ngục.

Quan điểm của Phật giáo cũng cho rằng, đa số chúng ta sau khi tái sinh sẽ không nhớ gì về kiếp trước. Việc tái sinh vào hành tinh nào sau khi chết cũng có thể được dự đoán qua những quyết định gần chết và những hành động diễn ra giữa cuộc sống và cái chết của chúng ta.

Phật giáo cũng chỉ ra rằng, muốn thoát khỏi quy luật luân hồi, chỉ có một cách duy nhất là xóa bỏ hoàn toàn nghiệp chướng do tham – sân – si mang lại. Làm thế nào để thực hiện điều này? Đó là tu tập theo con đường bát chánh đạo, hướng tới giải thoát và sự an lành trong cuộc sống.

Quy luật vô thường

Quy luật vô thường là một trong ba nguyên lý cơ bản của Phật giáo gồm “vô thường – vô ngã – niết bàn tịch tịnh”. Vậy vô thường là gì?

Đức Phật đã từng nhắc đến quy luật vô thường như sau: “Mọi thứ trên thế giới đều tuân theo quy luật biến đổi, hủy hoại là vô thường”. Vậy, vô thường có thể hiểu là mọi sự vật, sự việc không ở ở trạng thái cố định mà luôn biến đổi, phát triển và rồi tàn lụi. Trong Phật giáo, có 4 thuật ngữ được sử dụng để mô tả các giai đoạn biến đổi này: “Thành, trụ, hoại, không” hoặc “sanh, trụ, dị, diệt”, hoặc cách nào cũng đúng.

Hãy tưởng tượng về quy luật vô thường như sau: Cây sen từ những chồi mọc lên từ trong đất là thành/sanh, khi mùa hè sen đơm hoa và lá rực rỡ là trụ, rồi khi mùa sen kết thúc lá và hoa bị lụi tàn, ta gọi là hoại/dị. Mùa đông, cây sen lụi tan thành đất là không/diệt.

Không chỉ có cây sen, mọi sự vật trong vũ trụ này đều tuân theo những giai đoạn này, không quan trọng là nhỏ như hạt cát hay lớn như núi, sông, trăng sao. Tất cả đều thay đổi, không có gì tồn tại mãi mãi.

Khi hiểu được mọi sự vật trên thế giới này là vô thường, chúng ta sẽ không quắn quéo, không tham lam, đối mặt với khổ đau hiện tại, và có lòng từ bi hạnh phúc với mọi người và mọi loài, hướng tới cuộc sống an lành.

Quy luật đạo Phật

Quy luật nhân quả

Quy luật nhân quả hay luật nghiệp báo, “nghiệp-nhân-duyên-quả-báo” là một trong những giáo lý quan trọng của Phật giáo. Quy luật này tồn tại một cách khách quan trong vũ trụ và đã được Đức Phật giác ngộ vào đêm cuối của tuần lễ thứ Tư, khi Ngài đạt Tam Minh.

Có câu chuyện kể rằng, trong lần giác ngộ đầu tiên, Đức Phật nhìn thấy vô số kiếp sống quá khứ của mình và hiểu rõ nguyên nhân đời này sẽ khiến Ngài tái sinh như thế nào. Trong lần giác ngộ thứ hai, Đức Phật nhận ra rằng tất cả chúng sinh đều bị chi phối bởi “nhân quả luân hồi”: Nếu chúng ta làm những việc tốt trong cuộc sống này, chúng ta sẽ được tái sinh vào một cõi an vui. Ngược lại, nếu chúng ta gặp khổ đau trong cuộc sống này, đó là do những việc xấu chúng ta đã làm trong kiếp trước. Chúng ta có thể nói: “gieo lành gặt lành, gieo ác gặt ác” vậy.

Quy luật cân bằng

Đạo Phật nhắc đến quy luật cân bằng thông qua hai yếu tố: Thân và tâm cũng như sự tương tác của hai yếu tố này. Thân thể của chúng ta được hình thành từ bốn nguyên tố: đất, nước, gió và lửa. Tâm hay tâm thức bao gồm những cảm giác, tri giác, tâm tư và nhận thức của con người.

Quy luật đạo Phật

Đạo Phật cho rằng, để đạt được cân bằng giữa thân và tâm, chúng ta cần tránh những thái độ tiêu cực như: cường điệu, làm lớn vấn đề; trốn tránh, không đối mặt với hiện thực đau khổ; và lạm dụng thuộc tính phụ thuộc.

Hơn nữa, một số quan điểm còn cho rằng quy luật cân bằng cũng là khía cạnh của quy luật nhân quả, và nhân quả lại là cách mà vũ trụ tự cân bằng. Chẳng hạn, không ai mãi mãi hạnh phúc hoặc khổ đau, chúng ta sẽ bị người khác lừa dối nếu chúng ta tự lừa dối người khác, nếu chúng ta có tư duy xấu thì chúng ta sẽ nhận được kết quả xấu…

Quy luật hấp dẫn

Quy luật hấp dẫn là một khía cạnh của quy luật nhân quả trong Đạo Phật. Theo triết lý của Phật giáo, quy luật hấp dẫn được tóm lược trong câu nói “Phước thu hút phước, nghiệp thu hút nghiệp” – tức là bản thân chúng ta sẽ hấp dẫn, “thu hút” những năng lượng xung quanh tương tự với bản chất của chính mình. Theo quan niệm nhân quả, những nghiệp phát sinh từ thân – khẩu – ý sẽ tạo ra quả báo như thế.

Mở rộng ra, giống như quy luật nhân quả luân hồi, quy luật hấp dẫn khuyến khích con người làm những điều tốt, gieo hạnh phúc để “gặt” những quả báo tốt lành.

Tài liệu tham khảo:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Top 10 nhà sư Việt Nam nổi tiếng nhất hiện nay
  • Top 10 vị đại lão hòa thượng, thầy của các thầy, có tầm ảnh hưởng lớn nhất tới nền phật giáo Việt Nam
  • Top 10 vị đại sư nổi tiếng nhất lịch sử thế giới
  • Top 5 vị sư cô có đóng góp lớn cho nền phật giáo Việt Nam
  • Top 50 người nổi tiếng tại Việt Nam theo đạo Phật
  • Bí ẩn về hiện tượng “nhục thân bất hoại” của các cao tăng tại Việt Nam
  • Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của 5 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

Xem ngay trên Youtube