Sau 49 Ngày Có Cúng Com Không

Chào các bạn Diệu Thanh và Diệu Hạnh thân mến!

Bạn có biết không, trong tinh thần của kinh Địa Tạng và quan điểm Phật giáo Bắc truyền, sau khi chết, tâm linh của con người sẽ trải qua một giai đoạn trung gian từ 49 ngày đến hạn cuối. Sau đó, họ sẽ được sanh vào một cảnh giới phụ thuộc vào nghiệp lực mà họ đã tích đức trong đời sống.

Tuy nhiên, không nhất thiết phải đợi đến ngày chung thất (49 ngày sau khi chết), hương linh có thể tái sanh ngay sau khi chết hoặc trong tuần đầu (7 ngày) hoặc tuần thứ hai (14 ngày) và tiếp tục trong tuần thứ ba và các tuần sau đó. Điều này phụ thuộc vào duyên số và nghiệp lực của từng người.

Trong thời gian trung ấm, hương linh có thể sử dụng những vật phẩm mà thân nhân dâng cúng (thường là cơm, nước, hương, hoa) nhưng chỉ hưởng mùi vị của thức ăn. Vì vậy, gia đình cần tiếp tục dâng cúng cơm nước hàng ngày trong vòng 49 ngày, đặc biệt là trong tuần thất để đảm bảo hương linh được no đủ (như khi đến chùa hoặc thỉnh chư Tăng về nhà cúng kính).

Sau 49 ngày, khi hương linh tìm được nơi tái sanh, mọi thứ sẽ thay đổi. Ví dụ, nếu hương linh sanh vào cõi trời, họ sẽ không ăn thức ăn của cõi người mà chỉ ăn thức ăn cao cấp hơn rất nhiều. Hoặc nếu họ sanh vào địa ngục, họ sẽ không thể ăn thức ăn của loài người vì bị hành hạ và phải chịu đau khổ. Chỉ có chúng sanh trong loài quỷ thần mới có thể “thưởng thức” những món cúng.

Đối với phong tục người Việt, việc làm cỗ dâng cúng ông bà và tổ tiên là thể hiện lòng thành của con cháu đối với những người đã khuất. Vì chúng ta không biết nơi hương linh của mình tái sanh về đâu, việc dâng cơm nước là cách thể hiện lòng tri ân và sự tưởng niệm đối với người đã khuất. Quan trọng nhất là không nên quá chú trọng vào hình thức cúng kính mà luôn giữ trong lòng tình cảm thành kính và lòng biết ơn đối với người đã khuất.

Ngoài ra, việc tụng kinh “cầu siêu” cho người đã khuất là một việc cần làm. Hương linh luôn mong muốn thân nhân làm những việc thiện để hướng phước cho họ và giúp họ siêu sanh. Việc tụng kinh, lễ sám, cúng dường, làm phước và phóng sanh đều mang ý nghĩa thiết thực. Nếu hương linh đã sanh vào những cảnh giới an lành, việc hướng phước cho họ sẽ làm cho phước báo của họ càng lớn mạnh.

Thường thì sau khi người thân mất, chúng ta thường mơ thấy họ vì nhớ thương. Tuy nhiên, đó chỉ là những giấc mơ bình thường trong cuộc sống hàng ngày mà không phải là sự tiếp xúc với cảnh giới của họ. Do đó, không nên tìm cách giải mã những giấc mơ đó mà tập trung vào việc làm phước và hướng phước cho hương linh. Đó mới là những việc làm có ý nghĩa thiết thực nhất để cầu nguyện cho am siêu dương thái.

Chúc các bạn tinh tấn và thực hành cúng kính một cách trân trọng. Đừng quên ghé thăm trang web M & Tôi của chúng tôi để tìm hiểu thêm về tinh thần và sự hòa hợp trong cuộc sống!

YouTube video
sau 49 ngày có cúng com không
Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan