Sống Théo Lời Phật Dạy

Video sống theo lời phật dạy

Những ý nghĩa của việc sống một cuộc sống hạnh phúc

Một con đường dài bắt đầu từ những bước nhỏ. Điều này cũng áp dụng cho việc xây dựng bản thân. Một người tỉnh táo là người biết tự hoàn thiện mình mỗi ngày.

Cuộc sống không thể mãn nguyện chỉ bằng sự may mắn. Chẳng ai có thể thành công ngay sau một đêm. Thành tựu đến từ những nỗ lực nhỏ bé, sự kiên nhẫn và không chấp nhận thua cuộc. Lòng cần cù sẽ làm cho cuộc sống của bạn tràn đầy như một chiếc bình nước.

Hành động phản ánh suy nghĩ từ trong tâm

Bản chất của con người nằm trong suy nghĩ của chúng ta. Nếu ta luôn nghĩ tiêu cực, nghĩ về thất bại, chúng ta sẽ trở thành bản thân của những điều đó. Trái lại, nếu chúng ta suy nghĩ tích cực, hạnh phúc sẽ đến với chúng ta.

Đức Phật từng nói: “Tâm là tất cả, là những gì bạn nghĩ rằng bạn sẽ trở thành”, “Tất cả những sai lầm mà chúng ta gặp phải là do tâm. Nếu ta thay đổi tâm, liệu chúng ta có lặp lại những sai lầm đó?”. Bởi vậy, hãy thảnh thơi và tập trung vào những suy nghĩ tích cực, bạn sẽ thành công vào những điều mà bạn mong muốn. Suy nghĩ quyết định hành động, chỉ cần suy nghĩ, bạn sẽ biết cách giải quyết bất cứ vấn đề nào.

Học và làm theo lời dạy thâm thúy của Đức Phật là phương châm để bạn có một cuộc sống hạnh phúc, thân tâm an lạc mỗi ngày và đủ sức để vượt qua những trở ngại trong cuộc sống mà không vướng bận những phiền muộn trong tâm.

Học cách tha thứ

“Không có gì cháy bỏng hơn niềm đam mê, không có gì đau đớn hơn lòng hận thù, không có cạm bẫy nào nguy hiểm hơn sự điên dại và không có dòng chảy nào mạnh mẽ hơn lòng tham lam.”

Khi bạn tức giận hoặc điển trách người khác, bạn đang tổn thương chính mình. Sự tức giận và giận dữ chỉ gây hại cho bạn, không phải người khác. Tha thứ là cách để bạn giải phóng chính mình. Hãy giữ tâm tĩnh lặng, chỉ có như vậy bạn mới có thể tìm thấy niềm vui bên trong.

Thái độ là mọi thứ

Nếu bạn muốn làm điều gì đó, hãy làm nó với trái tim và tình yêu. Một trái tim không đam mê sẽ khiến bạn dừng lại. Trái tim đam mê là nguồn động lực để bạn vượt qua mọi khó khăn.

Tập trở thành một người hiểu biết

Tôi từng nghe một câu nói: “Đừng để thiếu hiểu biết làm bạn chết”. Bạn có thể học từ sai lầm và được cơ hội để sửa chữa. Nhưng nếu bạn không hiểu biết từ đầu, bạn đã thất bại. Hiểu biết cũng bao gồm việc hiểu người khác. Khi bạn giao tiếp với ai đó, hãy từ bỏ sự giận dữ. Hãy lắng nghe và cảm thấy những gì họ đang trải qua. Hãy đặt mình vào vị trí của họ để hiểu rõ hơn về cuộc sống của họ. Đó là một niềm hạnh phúc, không phải một cuộc tranh luận về ai đúng ai sai.

Khi bạn đang hận thù cũng chính là lúc bạn đang tự giam hãm chính bản thân.

Biết kiểm soát tâm trí của chính mình

Đức Phật đã từng nói: “Không gì có thể làm hại bạn nhiều hơn những suy nghĩ của chính bạn”.

Quái vật lớn nhất tồn tại trong ta chính là chính mình. Để thắng được nó, bạn phải kiểm soát tâm trí và suy nghĩ của mình. Ai có thể kiểm soát được bản thân sẽ vĩ đại hơn người có thể chiến thắng hàng ngàn người.

Đôi khi bạn có thể nghĩ rằng mình không thể làm được. Những lúc đó, hãy nhớ câu này: “Bạn không thể ngăn chặn một con chim đậu trên đầu bạn, nhưng bạn có thể ngăn chặn nó đậu một tổ trên mái tóc của bạn”.

Biết ơn người khác

Hãy biết ơn mỗi ngày mới bắt đầu vì bạn có thêm một ngày để yêu thương. Hãy nhớ rằng không phải ai cũng có cơ hội thức dậy vào mỗi buổi sáng, vì có hàng triệu người đang chiến đấu với bệnh tật.

Hơn thế, hãy biết ơn những người đã giúp đỡ bạn. Hãy biết ơn cha mẹ. Hãy biết ơn bạn bè, bởi nếu không có họ, bạn không thể tồn tại. Chúng ta sinh ra là cá thể riêng lẻ, nhưng không bao giờ tồn tại một mình, dù bạn có giỏi đến đâu.

Thực hiện những việc thiện để sống một cuộc sống hạnh phúc

Hãy biết ơn mỗi sớm mai thức dậy vì bạn có thêm một ngày để yêu thương.

Chia sẻ hạnh phúc

“Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp sáng từ một ngọn duy nhất, và ngọn nến đó không bao giờ bị giảm đi. Hạnh phúc không bao giờ giảm bớt khi chia sẻ”.

Hãy chia sẻ niềm vui khi bạn hạnh phúc. Đó chính là cách mà chúng ta có thể truyền cảm hứng cho những người khác. Hạnh phúc của bạn sẽ chỉ tồn tại diệu khi mọi người xung quanh cũng hạnh phúc. Hạnh phúc sẽ xóa tan đau đớn, tội lỗi và lòng căm thù. Chia sẻ là sức mạnh sáng láng để tiêu diệt bóng tối của những điều tiêu cực.

Mời quý Phật tử xem thêm video: “Dạy con hành động thiện”: M & Tôi