Sot mayonaise lam tu gi

Ngoài việc kết hợp với các món thức ăn nhanh thì sốt Mayonnaise còn rất hợp với các món Việt, vì vậy từ lâu loại sốt này luôn được mọi người ưa thích và xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn. Vậy thật ra sốt Mayonnaise là gì? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây, ngoài ra chúng ta sẽ tìm hiểu thêm cách làm sốt Mayonnaise bằng máy xay sinh tố.

Người châu Á và ẩm thực phương Đông rất thích dùng kèm các loại nước chấm, sốt bên cạnh các món chính. Vì thế, từ khi được biết, sốt Mayonnaise với vị ngầy ngậy, thơm thơm đã trở nên phổ biến trong gian bếp người Việt. Ngoài dùng để chấm với các món chính thì người ta còn sử dụng Mayonnaise trong thành phần của nhiều món ăn giúp tăng hương vị trở nên hấp dẫn hơn.

Sot mayonaise lam tu gi

Ngoài dùng với các thức ăn nhanh phương Tây thì sốt Mayonnaise cũng rất hợp với món Việt (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Top 10+ sushi tei cao thắng hay nhất hiện nay

Sốt Mayonnaise là sốt gì?

Đây là loại sốt sánh mượt, màu vàng tươi, có xuất xứ từ phương Tây. Sốt Mayonaise được làm từ 2 thành phần chính là lòng đỏ trứng gà và dầu olive kết hợp cùng với các loại gia vị khác như muối, tiêu, mù tạt…

Sốt Mayonnaise tận dụng các chất dinh dưỡng có trong lòng đỏ trứng gà và dầu olive nên mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người. Chúng bao gồm: vitamin A, D, E, B1, B6, canxi, magie, sắt, kẽm, protein, các axit cần thiết (từ trứng) và chất béo không bão hoà và chất chống oxy hoá (từ dầu olive). Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều sốt Mayonnaise có thể dẫn tới tăng cân, béo phì.

Làm sốt Mayonnaise với may xay sinh tố

Xem thêm: Nấu canh củ sen

Với máy xay sinh tố, bạn có thể tự làm sốt Mayonnaise tại nhà để có thể an tâm với chất lượng, vệ sinh cũng như có thể điều chỉnh mùi vị theo ý thích của bạn.

Thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 1 muỗng cafe nước cốt chanh (hoặc có thể thay thế bằng dấm ăn)
  • ½ muỗng cafe muối
  • 250 ml dầu oliu
  • Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị máy xay sinh tố, cốc, thìa dùng để đong.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Cho lòng đỏ trứng, nước cốt chanh, muối và mù tạt vào trong máy xay sinh tố.
  • Bước 2: Bật chế độ trộn trên máy xay để đánh tan lòng đỏ trứng.
  • Bước 3: Cho nữa lượng dầu vào máy xay, bật máy cho hỗn hợp được đánh tan đều. Cho tiếp số dầu còn lại vào và làm tương tự.
  • Bước 4: Để chế độ trộn cho đến khi hỗn hợp tan đều, đồng nhất thì tắt máy.
  • Lưu ý: nếu bạn muốn sốt Mayonnaise của mình sánh đặc thì có thể thêm lượng dầu và nếu muốn sốt loãng thì bớt lượng dầu đi và cho them 1 muỗng café nước. Ngoài ra, sốt Mayonnaise tự làm sẽ bảo quản không lâu như với làm sẵn.

Bạn có thể sử dụng sốt Mayonnaise để trộn các món salad, làm nhân chả giò… ngoài ra với các món chiên, lăn bột bạn có thể pha tương ớt với sốt sẽ tạo sự mới lạ khi ăn.

Xem thêm: Danh sách 10+ văn hóa ẩm thực miền bắc hay nhất, bạn nên biết

Những lưu ý khi sử dụng sốt Mayonnaise

  • Phụ nữ mang thai, người già và trẻ nhỏ nên hạn chế sử dụng vì thành phần của sốt Mayonnaise là trứng sống không tốt cho những đối tượng này.
  • Nên chọn trứng sạch, tươi đã được kiểm dịch và bảo quản trong ngăn mát.
  • Vì sốt Mayonnaise chứa rất nhiều chất béo và cholesterol nên chúng không có lợi cho người có tiền sử tim mạch.
  • Ngoài chức năng là thực phẩm thì Mayonnaise còn có nhiều công dụng cho chị em phụ nữ làm đẹp như: dưỡng da – tóc, làm chắc khoẻ móng tay, tẩy da chết.

Sốt Mayonnaise làm tăng hương vị cho các món ăn (Nguồn: Internet)

Với thông tin mà bài viết mang lại, bạn đã biết thêm sốt Mayonnaise là gì cũng như cách làm loại sốt này tại nhà bằng máy xay sinh tố. Chúc bạn làm ra được nhiều món ăn ngon với sốt Mayonnaise cho gia đình và người thân nhé.

Tham khảo thêm bài viết: Dấm Trong Tiếng Anh Là Gì

Related Posts