Su phat trien cua cay lua

Bé có biết cơm chúng ta ăn hàng ngày được nấu từ hạt gạo không? Và để có được hạt gạo trắng thì người nông dân đã trồng và chăm sóc cây lúa trên đồng ruộng đấy. Bây giờ, Bé tư duy sẽ giúp bé hiểu được quá hình hình thành và phát triển của cây lúa nhé. Một vụ lúa thường kéo dài 3-4 tháng, nên bác nông dân rất vất vả đấy bé.

Đọc thêm: 7 điều bé làm để bảo vệ môi trường.

HẠT THÓC NẨY MẦM

betuduy - Cây mạ

Các bác nông dân đã ngâm hạt thóc trong nước khoảng 3 ngày cho hạt hút no nước. Sau đó vớt ra ủ tiếp khoảng 1 ngày để giúp hạt nẩy mầm.

Xem thêm: Ví dụ về hợp chất

Đọc thêm: Cầu vồng được tạo nên như thế nào vậy mẹ?

HÌNH THÀNH CÂY MẠ

New Doc 2017-09-14_9 (1)

Bác nông dân đem những hạt thóc đã nẩy mầm đi để gieo xuống một khu đất nhỏ trước khi đem ra đồng. Tại đây, hạt thóc nẩy mầm sẽ hút dinh dưỡng từ đất và lớn lên thành cây mạ đấy.

Đọc thêm: Bé học về cấu tạo cơ thể của con bướm.

HÌNH THÀNH CÂY LÚA

New Doc 2017-09-14_8

Xem thêm: Ngọc minh châu là gì

Bác nông dân đem mạ ra đồng cấy xuống các thửa ruộng đã được chuẩn bị kỹ càng. Các cây lúa sẽ được cắm sâu xuống đất mềm ướt giúp cây hút dinh dưỡng và lớn lên thành cây lúa.

Đọc thêm: Vòng thức ăn – Quy luật độc đáo của sinh vật.

LÚA TRỔ BÔNG rice-2294365_1920

Trong quá trình chăm sóc cây lúa, người nông dân rất vất vả đấy bé. Các bác nông dân phải tưới nước, chăm bón, phòng trừ sâu bệnh cho lúa để giúp cây lúa lớn khỏe và trổ bông.

Khi lúa trổ bông, từng bông lúa gồm nhiều hạt ban đầu có màu xanh. Sau đó, lúa lớn dần, qua nhiều ngày tháng hấp thụ chất dinh dưỡng, ánh nắng, nước…lúa chín sẽ cho ra những bông lúa vàng rất đẹp.

Đọc thêm: Một cái cây lớn lên như thế nào? How a tree grow?

THU HOẠCH VÀ LÀM RA HẠT GẠO

Xem thêm: Mua hoa hồng đổi màu tại hà nội

Sự hình thành và phát triển của cây lúa

Khi lúa chín, các bác nông dân sẽ cắt lúa về. Từ đó, họ dùng tay hoặc máy để thu lấy các hạt thóc vàng. Hạt thóc lại được cho vào máy sát để bỏ đi lớp vỏ trấu cứng phía ngoài, chúng ta sẽ có hạt gạo trắng rất đẹp mà ngon để nấu cơm cho bé ăn hàng ngày đấy.

Bây giờ thì bé nhớ quá trình tạo ra hạt gạo chưa nào? Để làm ra hạt gạo bác nông dân rất vất vả nên bé nhớ trân trọng và không lãng phí hạt gạo, hạt cơm nhé.

5 quy tắc lịch thiệp trên bàn ăn mẹ cần dạy cho bé. Thay vì nói KHÔNG với trẻ, mẹ có thể nói theo cách này. Muốn trẻ 2 tuổi tự lập, mẹ cần cho con tự làm các việc sau. Bức thư xúc động của thầy hiệu trưởng gửi cha mẹ học sinh. Giúp bé rèn luyện nhân cách qua truyện “Đàn kiến biết ơn”. Truyện kể trước giờ đi ngủ – Chú tuần lộc mũi đỏ.

BÀI TẬP PHÁT TRIỂN TƯ DUY XÁC ĐỊNH THỨ TỰ

Sau khi cho bé tìm hiểu về quá trình làm ra hạt gạo rồi, bố mẹ cho bé làm bài tập phát triển tư duy xác định thứ tự để bé ghi nhớ kiến thức nhé.

Bài tập chi tiết tại đây.

Related Posts